Liên quan vấn đề này, theo mục giải đáp của Cổng thông tin điện tử của Giáo hội Phật giáo VN, cách thức ăn chay trên thế giới nói chung hiện nay gồm 3 nhóm chính: (1) Ăn chay có uống sữa và ăn trứng (Ovo-Lacto Vegetarian) nhưng không ăn thịt cá gà vịt và những loại hải sản khác; (2) Ăn chay có uống sữa (Lacto Vegetarian) nhưng không ăn trứng, thịt cá gà vịt và những loại hải sản khác; (3) Ăn chay hoàn toàn (Strict Vegetarian/Vegan), không ăn tất cả thực phẩm là động vật hoặc các sản phẩm chiết xuất từ động vật.
Trứng trong một phần ăn chay
shutterstock
Trong đó, việc ăn chay theo truyền thống Phật giáo VN hiện nay có sự phối hợp của cả 3 cách ăn chay trên. Trước hết, cách 2 là phổ biến nhất, chư tăng và phật tử tuy không ăn thịt cá và trứng nhưng uống sữa và ăn các thực phẩm chế biến từ sữa. Trường hợp không dùng trứng, sữa, phô mai, chỉ ăn ngũ cốc cùng rau củ quả… thì đó là ăn chay theo cách 3.
Từ khi có trứng gà công nghiệp - loại không chứa mầm sống, thì một số người và một số nơi ăn chay theo cách 1, ăn chay có sữa và trứng (sản xuất công nghiệp). Có điều, người ăn chay theo cách 1 này không nhiều và không phổ biến, do một số vấn đề… bất đồng và nhạy cảm, đơn cử như hình thức của 2 loại trứng gà công nghiệp và trứng gà ta (có phôi - mầm sống) khá giống nhau.
Giáo hội chưa ban hành một văn bản mang tính giáo quy hay giới luật nào quy định cụ thể về việc ăn chay ngoài các tiêu chuẩn và nguyên tắc ăn chay truyền thống như không ăn thịt, không sát sanh, nuôi dưỡng lòng từ…, nên Phật tử VN ăn chay theo cách nào trong 3 cách trên thì hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định chọn lựa của cá nhân, phù hợp với điều kiện sức khỏe, tu học của mỗi người.
Đó là những giải đáp trên Cổng thông tin điện tử của Giáo hội Phật giáo VN. Thực tế, nhiều người vẫn e ngại việc dùng trứng khi ăn chay vì không thể phân biệt được loại trứng nào có “mầm sống”.
Về vấn đề trên, ông Trần Công Phương Linh, Giám đốc Công ty TNHH TM Trang Trại Vĩnh Thành (TP.HCM) - sở hữu thương hiệu V.Farm, cho biết thực tế rất khó phân biệt bằng mắt thường để phân biệt trứng có phôi (còn gọi là “mầm sống”) hay không, ngay cả đối với những người có nhiều kinh nghiệm vẫn cần phải có đèn soi thì mới có thể phân biệt. Muốn đảm bảo sản phẩm trứng gia cầm không có mầm sống thì quy trình chăn nuôi phải đảm bảo việc không có con trống trong chuồng trại và quá trình chăn nuôi hoàn toàn khép kín. Bằng cách áp dụng phương thức này, Công ty TNHH TM Trang Trại Vĩnh Thành gần đây đưa ra 2 dòng sản phẩm trứng gà V.Farm không phôi và trứng vịt V.Farm không phôi để những người ăn chay dùng trứng có thể lựa chọn.