Kinh nghiệm

Bột nếp làm bánh gì ? Cách làm bánh từ bột nếp tại nhà

Bột nếp - Nguyên liệu chính làm nên những món bánh truyền thống” Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về bột nếp - một nguyên liệu quan trọng trong nhiều món bánh truyền thống của Việt Nam. Từ bánh chưng, bánh giầy cho đến bánh ít, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm bánh từ bột nếp tại nhà một cách chuyên nghiệp và đơn giản.

Bột gạo nếp là gì và công dụng của nó trong làm bánh

Bột gạo nếp là loại bột được chế biến từ gạo nếp, có chứa chất amylopectin là một hợp chất tạo sự kết dính, dai và dẻo. Bột nếp thành phẩm rất mềm mịn, có màu trắng tinh như gạo nếp.

Bột gạo nếp có nhiều công dụng trong làm bánh, cụ thể như sau:

  • Tạo độ dẻo dai cho bánh: Bột gạo nếp có chứa hàm lượng amylopectin cao, đây là một loại tinh bột có cấu trúc mạch dài, tạo độ kết dính và dai cho bánh. Do đó, bột gạo nếp thường được sử dụng trong các loại bánh cần độ dẻo dai như bánh trôi, bánh nếp, bánh dày, bánh giầy, bánh tét, bánh chưng,…
  • Tạo hương vị thơm ngon cho bánh: Gạo nếp có hương vị thơm đặc trưng, do đó bột gạo nếp cũng có hương vị thơm ngon tương tự. Khi sử dụng bột gạo nếp để làm bánh, bánh sẽ có hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn.
  • Tạo màu sắc đẹp mắt cho bánh: Bột gạo nếp có màu trắng tinh khiết, do đó sử dụng bột gạo nếp để làm bánh sẽ tạo ra những chiếc bánh có màu sắc đẹp mắt, bắt mắt.

Những loại bánh truyền thống được làm từ bột gạo nếp

Một số loại bánh làm từ bột gạo nếp phổ biến ở Việt Nam có thể kể đến như:

  • Bánh trôi, bánh chay: Đây là những loại bánh truyền thống của Việt Nam, được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu xanh hoặc nhân thịt.
  • Bánh nếp nướng, bánh nếp chiên: Đây là những loại bánh được làm từ bột gạo nếp, có thể nhân hoặc không nhân.
  • Bánh dày, bánh giầy: Đây là những loại bánh được làm từ bột gạo nếp, thường được dùng trong các dịp lễ tết.
  • Bánh tét, bánh chưng: Đây là những loại bánh truyền thống của Việt Nam, được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu xanh hoặc nhân thịt.
  • Bánh mochi: Đây là loại bánh truyền thống của Nhật Bản, được làm từ bột gạo nếp, có thể nhân hoặc không nhân.

Ngoài ra, bột gạo nếp còn có thể được sử dụng trong các món ăn khác như xôi, chè, rượu nếp,…

Cách làm bánh nếp nướng với bột gạo nếp

Bánh nếp nướng là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được làm từ bột gạo nếp. Đây là một món ăn rất phổ biến và có nhiều cách chế biến khác nhau. Dưới đây là một cách để làm bánh nếp nướng với bột gạo nếp:

Cách làm bánh nếp nướng với bột gạo nếp

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

  • 200g bột gạo nếp
  • 100g đường
  • 50g sữa tươi không đường
  • 30g dầu ăn
  • 1 quả trứng gà
  • 1/2 muỗng cà phê vani
  • Mè đen trang trí
Nguyên liệu làm bánh nếp nướng

Cách làm

Bước 1 : Đánh bông trứng nguyên lòng

Đập ba quả trứng gà (nguyên lòng) vào tô, cho tiếp 50g đường bột vào rồi dùng muỗng đánh sơ hỗn hợp để đường và trứng tan vào nhau.

Tiếp đến, dùng máy đánh trứng đánh đến khi hỗn hợp bông, sánh, nhấc phới chảy như dải ruy băng - Ribbon Stage, hỗn hợp chuyển sang màu trắng ngà là đạt.

Bước 2 : Rây và trộn bột lần 1

Tiếp đến, rây vào tô 120g bột nếp và trộn đều hỗn hợp.

Bước 3 : Rây bột lần 2

Rây tiếp phần bột còn lại vào tô và trộn đều hỗn hợp lần nữa. Sau khi trộn một lúc, hỗn hợp sẽ đặc hơn và có màu vàng nhạt.

Bước 4 : Trộn bột với hỗn hợp bơ sữa

Sau khi trộn xong bột, cho 45g bơ lạt vào chén hấp cách thủy cho bơ tan chảy.

Tiếp đó, cho thêm 45 ml sữa tươi không đường vào tô. Dùng muỗng khuấy thật đều hỗn hợp.

Lúc này, hỗn hợp bơ sữa nóng ấm chúng ta đem pha vào tô bột. Trộn đều cho tất cả các thành phần hòa quyện vào nhau tạo thành hỗn hợp có màu vàng kem.

Bước 5 : Rây mịn hỗn hợp

Đem hỗn hợp vừa trộn lọc qua rây để bỏ đi phần bột bị vón cục.

Tiếp theo rây vào 3g muối nở (baking soda) và trộn nhanh hỗn hợp.

Bước 6 : Đổ khuôn và nướng bánh

Đổ hỗn hợp trộn được ở bước 5 vào khuôn.

Làm nóng lò khoảng từ 10 - 15 phút ở nhiệt độ 185 độ C để ổn định nhiệt trong lò.

Đem đặt khuôn bánh vào rãnh giữa lò nướng. Nướng bánh với nhiệt độ 175 độ C trong khoảng thời gian từ 20-25 phút là bánh chín.

Bước 7 : Tận hưởng thành phẩm

Bánh được làm từ bột nếp bằng cách nướng cùng một số nguyên liệu như trứng, sữa,… Tuy không có độ xốp như làm bằng bột mì, nhưng bù lại bánh có vị dai dai nhẹ, thêm chút dẻo dẻo. Đã vậy bánh nếp nướng lại rất thơm, mùi thơm đặc trưng của bột nếp vô cùng hấp dẫn. Ngại gì mà không thử trổ tài cho cả gia đình thưởng thức.

Cách làm bánh nếp nước cốt dừa chiên giòn thơm ngon

Bánh nếp cốt dừa là một món ăn truyền thống của Việt Nam. Đây là một loại bánh ngọt được làm từ gạo nếp và có hương vị nước cốt dừa được tẩm ướp bên trong. Bánh nếp cốt dừa thường có hình dạng tròn và được ăn kèm với một số loại gia vị như đường, mè rang, hoặc đậu xanh. Món ăn này có hương vị thơm ngon và hấp dẫn, thường được dùng trong các dịp lễ hội và các buổi tiệc gia đình. Bánh nếp cốt dừa là một phần không thể thiếu trong ẩm thực truyền thống của Việt Nam.

Dưới đây là một cách để làm bánh nếp nước cốt dừa :

Chuẩn Bị Nguyên Liệu :

  • Bột mì đa dụng 40 gr
  • Bột nếp 200 gr
  • Nước cốt dừa 170 ml
  • Đường 45 gr
  • Mè đen 1 ít

Cách Làm :

Bước 1 : Trộn hỗn hợp bột nếp

Đầu tiên, cho vào tô 200gr bột nếp, 40gr bột mì rồi trộn đều.

Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, cho vào 45gr đường, 170ml nước cốt dừa và khuấy đều trên lửa vừa cho hỗn hợp sôi.

Sau đó, cho hỗn hợp nước cốt dừa vào tô bột rồi trộn đều cho nguyên liệu kết dính.

Bước 2 : Nhào và tạo hình bánh nếp

Kế đến, dùng tay nhào bột khoảng 15 phút đến khi tạo thành khối mềm, dẻo mịn và không dính tay là đạt.

Kế tiếp, dùng tay lăn dài khối bột và chia thành 10 phần bằng nhau.

Tiếp theo, vê tròn rồi dùng tay ấn dẹt bột sao cho có độ dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.

Cuối cùng, phết lên mặt bánh 1 lớp nước mỏng rồi rắc lên trên 1 ít mè đen.

Bước 3 : Chiên bánh nếp cốt dừa

Nấu sôi 1 chảo dầu, sau đó cho bánh vào chiên trên lửa nhỏ vừa khoảng 7 phút đến khi vàng đều là chín.

Bước 4 : Thành phẩm

Bánh nếp chiên giòn có lớp vỏ vàng giòn rụm, phần nhân bên trong thì dai mềm, dẻo nhẹ, ngọt béo và thơm mùi đặc trưng từ nước cốt dừa.

Bánh dày và bánh giầy - những món ăn truyền thống với bột gạo nếp

Bánh dày là một loại bánh truyền thống của Việt Nam. Đây là một loại bánh không có nhân, thường được làm từ gạo nếp và có hình dáng tròn, phẳng, màu trắng. Bánh dày thường được làm trong các dịp lễ, tết, hoặc để cúng ông bà, tổ tiên.

Cách làm bánh dày khá đơn giản. Người làm bánh thường chọn gạo nếp trắng, hạt dẻo để bánh có độ dính và độ giòn. Gạo nếp được ngâm nước từ 4-6 giờ, sau đó xay nhuyễn để tạo thành bột. Bột gạo nếp sau đó được trải thành từng chiếc bánh tròn, phẳng và nướng chín. Sau khi nướng, bánh dày có vị ngon, mùi thơm của gạo nếp, và có độ giòn đặc trưng.

Bánh dày thường được ăn kèm với đường, mè, đậu xanh, hoặc nước mắm pha. Bánh dày không chỉ là một món ăn truyền thống mà còn mang đậm giá trị văn hóa và tâm linh trong đời sống của người Việt Nam.

Nguyên liệu làm bánh dày giò

  • 180gr bột nếp
  • 20gr bột gạo
  • 200gr giò lụa
  • Gia vị: Dầu ăn, muối

Cách làm bánh dày giò

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

Bạn bỏ bột gạo và bột nếp vào 1 chiếc chậu nhỏ hoặc tô, sau đó cho vào chậu đựng bột 2 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối cùng 100ml nước sôi 100 độ C.

Tiếp đến bạn trộn đều bột lên và bỏ thêm vào bột 100ml nước nguội tiếp tục trộn đều bột lên.

Giò bạn đem cắt thành khoanh tròn có độ dày khoảng 0,5cm sau đó mỗi khoanh bạn cắt thành 6 miếng hình tam giác.

Bước 2 : Nhồi Bột

Sau khi bạn đã trộn đều bột thì bạn dùng tay nhào bột cho bột dẻo và tạo thành 1 khối. Tiếp đến bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại ủ bột trong khoảng 30 phút.

Bước 3 : Nặn Bánh

Trước khi tiến hành nặn bánh bạn lại nhào bột lại 1 lần nữa để bột dẻo, mềm. Bạn chia bột thành nhiều cục bột nhỏ, sau đó lấy 1 cục bột bỏ lên tay xoay tròn, tiếp đến đặt lên trên giấy nến và ấn nhẹ xuống, thực hiện tương tự như vậy đối với những cục bột còn lại.

Bước 4 : Hấp Bánh

Bạn đặt bánh dày vào xửng hấp sau đó đem đi hấp, thời gian hấp khoảng 7 phút trên lửa nhỏ là bánh sẽ chín.

Bước 5 : Trình Bày

Khi bánh dày đã chín bạn lấy bánh ra đặt 1 miếng giò lên trên chiếc bánh, sau đó đặt 1 chiếc bánh giò khác lên trên, làm tương tự với những chiếc bánh còn lại.

Bước 6 : Thành Phẩm

Bánh dày giò dẻo, mềm với phần giò lụa thơm ngon, sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa sáng đơn giản, nhanh gọn, ngon mà giàu dinh dưỡng.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BỘT NẾP LÀM BÁNH

Bột nếp là nguyên liệu chính để làm nên nhiều món bánh ngon và hấp dẫn như bánh trôi, bánh giò, bánh ít, bánh cốm, bánh trung thu,… Tuy nhiên, để có được những chiếc bánh ngon, dẻo dai, thơm ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau khi sử dụng bột nếp làm bánh:

  • 1. Chọn mua bột nếp chất lượng

Bột nếp ngon là loại bột có màu trắng tinh, mịn, không có mùi lạ và không bị vón cục. Bạn nên chọn mua bột nếp được đóng gói cẩn thận, có hạn sử dụng rõ ràng. Không nên mua bột nếp được đóng trong các bao lớn vì dễ bị ẩm mốc hoặc mối mọt.

  • 2. Nhào bột đúng cách

Bột nếp có độ dẻo dai cao nên khi nhào bột, bạn cần chú ý nhào thật kỹ để bột mịn và dẻo. Bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn hoặc mỡ vào bột để giúp bột không bị dính tay.

  • 3. Chọn loại nhân bánh phù hợp

Nhân bánh là yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của chiếc bánh. Bạn nên chọn loại nhân bánh phù hợp với sở thích và khẩu vị của mình. Đối với những loại bánh có nhân ngọt, bạn có thể sử dụng nhân đậu xanh, nhân dừa, nhân khoai môn,… Đối với những loại bánh có nhân mặn, bạn có thể sử dụng nhân thịt, nhân tôm, nhân trứng muối,…

  • 4. Sử dụng nhiệt độ phù hợp

Khi hấp bánh, bạn cần chú ý sử dụng nhiệt độ phù hợp để bánh chín đều và không bị nhão. Nhiệt độ hấp bánh nếp thường dao động từ 70-80 độ C. Bạn nên hấp bánh trong khoảng 15-20 phút để bánh chín đều.

  • 5. Bảo quản bánh đúng cách

Sau khi hấp chín, bạn nên để bánh nguội hoàn toàn rồi mới bảo quản. Bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh hoặc tủ đông để bánh được lâu hơn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể trả lời được câu hỏi: “Bột nếp làm bánh gì ngon?” và có thể làm những món bánh hấp dẫn từ bột bắp để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Nếu bạn là doanh nghiệp hoặc có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị công nghệ để thực hiện các công đoạn làm bánh, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0939 789 588

  • Tìm hiểu các dòng lò ướng bánh
  • Tìm hiểu về các dòng bếp chiên
  • Tìm hiểu về các dòng máy trộn bột
  • Tìm hiểu về các dòng máy cán bột

Tất cả các loại máy móc mà Công ty Cổ phần Công nghệ tự động hóa Thiên Phú cung cấp sẽ được cam kết chất lượng và hoạt động hiệu quả. Chúng tôi luôn mong muốn giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư. Hãy liên hệ với chúng tôi, để chúng tôi tư vấn cho bạn sự lựa chọn tốt nhất.

Chúng tôi với phương châm “ Mang đến sự hài lòng cho khách hàng”. Quý khách hãy yên tâm với chế độ hậu mãi cũng như dịch vụ bảo hành mà Công Nghệ Tự Động Hóa Thiên Phú cung cấp.

Hãy nhấc máy lên gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 0939.789.588 - 0988.639.666 để được tư vấn trực tiếp nhé.

CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG HÓA THIÊN PHÚ

? Địa Chỉ : Số 51 DM6-DM8 làng nghề Vạn Phúc, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội

☎ Hotline : 0939.789.588 - 0988.639.666

☎ Ms Thu Phương : 0968 326 733 - 0961 328 211

? E-mail : congnghetudonghoa.jsc@gmail.com

? Website : www.congnghetudonghoa.com

☘️ Link googlemap : goo.gl/maps/YX83ATstkh7iguoVA

? Fanpage : www.facebook.com/congnghetudonghoathienphu

? Youtube : www.youtube.com/channel/UCObMsW7wpxMCFirwmpX7VFA/