Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh đúc mặn ngon khó cưỡng
Bánh đúc mặn được làm từ bột gạo và nước. Đây được xem là món ăn ưa thích trong các bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ.
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
- Bột gạo: 250g.
- Bột năng: 40g .
- Nửa muỗng cà phê muối.
- Nước cốt dừa: 300ml.
- Nước: 400ml.
- Thịt xay nhuyễn: 150g.
- Tôm khô: 100g.
- Nấm mèo: 50g.
- Hành tím: 1 củ.
- Tỏi: 1 củ.
- Gia vị bao gồm: Đường, hạt nêm, nước mắm, chanh, ớt.
Các bước làm bánh đúc mặn
Cách làm bánh đúc mặn như sau:
- ✦
- Trộn 250g bột gạo, 40g bột năng, 300ml nước cốt dừa và 400ml nước. Bạn nên lọc bột qua rây để làm cho bột mịn hơn. Để hỗn hợp bột nghỉ trong phòng mát khoảng 20 phút.
- ✦
- Chuẩn bị khay hấp bánh và thoa đều một lớp dầu lên khay để bánh dễ lấy ra sau khi chín. Sau đó, bạn đặt một lớp bột lên khay với độ dày khoảng 1cm, đặt khay vào nồi hấp khoảng 7-8 phút. Kiểm tra bánh xem đã chín chưa, nếu chưa thì thêm một lớp bột nữa và tiếp tục hấp cho đến khi bánh chín. Sau khi hấp xong, hãy cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- ✦
- Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 30 phút cho tôm mềm rồi rửa sạch và để ráo.
- Thịt xay nhuyễn, ướp và để thịt ngấm gia vị khoảng 15 phút.
- ✦
- Băm hành tím và tỏi ra thật nhuyễn, thái sợi nấm mèo. Sử dụng chảo nóng, phi thơm hành tím và tỏi rồi cho thịt vào xào cho gần chín. Kế đó, bạn cho thêm tôm khô và nấm mèo vào, nêm nếm gia vị và xào đều tay.
- ✦
- Khuấy đều 1 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê dấm, 3 muỗng cà phê đường và 4 muỗng cà phê nước mắm trong một chén. Cuối cùng hãy cho thêm ớt, tỏi băm nhuyễn và cà rốt sợi vào khuấy đều rồi nêm nếm lại nước mắm sao cho vừa ăn là được nhé!
Thành phẩm: Cắt bánh đúc thành từng miếng vừa vặn, cho nhân bánh lên trên. Chan nước mắm vào và thưởng thức khi bánh còn nóng.
Bỏ túi ngay cách làm bánh đúc ngọt
Bánh đúc ngọt là một món bánh truyền thống của Việt Nam, được làm từ bột gạo, đường, nước cốt dừa và có thể được thêm vào các loại hạt như đậu xanh, đậu phộng hoặc nếp. Loại bánh này thường được xem là một món tráng miệng ngon và phổ biến trong nền ẩm thực thuần Việt.
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
- Bột gạo: 150g.
- Bột năng: 150g.
- 1 bó lá dứa.
- Màu thực phẩm (màu xanh/đỏ vàng).
- Dầu ăn.
- Đường thốt nốt/đường nâu.
- Mè rang.
- Nước cốt dừa.
- Vài lát gừng.
Cách làm bánh đúc ngọt miền Nam chuẩn vị
Cách làm bánh đúc ngọt như sau:
- ✦
- Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ, sau đó xay nhuyễn cùng 200ml nước. Lọc bã và lấy khoảng 250ml nước cốt.
- ✦
- Chia bột làm 2 phần:
+ Phần bánh màu trắng: trộn đều 75g bột năng + 75g bột gạo + 250ml nước + chút muối + 1 thìa cafe dầu ăn.
+ Phần bánh màu xanh: trộn đều 75g bột năng + 75g bột gạo + 250ml nước cốt lá dứa + 1 thìa cafe dầu ăn + màu xanh tùy thích.
- Để bột nghỉ 20 phút.
- ✦
- Làm nóng khuôn bánh, quét một lớp dầu ăn mỏng vào mặt khuôn. Nấu bột trắng và bột xanh, sau đó trộn đều để tạo vân và ép bột vào khuôn rồi đợi bột nguội.
- ✦
- Nấu sôi nước cốt dừa lên, thêm đường, muối, bột năng đã hòa tan trong nước, bột gạo, và ít nước lạnh. Nếm vị lại sao cho vừa miệng.
- ✦
- Nấu đường cùng với nước, gừng cho đến khi đường tan và khuấy đều lên là hoàn tất.
Thành phẩm: Bạn đã có thể thưởng thức bánh đúc lá dứa cốt dừa kèm nước cốt dừa và nước đường tinh tế. Bánh dẻo, nước dừa béo bùi, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị vô cùng tuyệt vời.
Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã tìm thấy được các hướng dẫn chi tiết và cụ thể để có thể tự tạo ra những chiếc bánh đúc mặn và ngọt tại nhà một cách dễ dàng. Dù là bánh đúc mặn hay ngọt, sự kết hợp hài hòa của những nguyên liệu đơn giản cùng cách làm bánh đúc dễ dàng đã được hướng dẫn trên cũng sẽ giúp bạn có thể trổ tài nấu nướng và tạo nên những bữa ăn ngon cho những người yêu thương của mình. Chúc bạn thành công và thật nhiều niềm vui khi thực hiện công việc nấu nướng sáng tạo!
>>> Xem thêm:
- ✦
- ✦
- ✦
Tác giả: Team Cleanipedia
Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter
Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo