Kinh nghiệm

TOP 3 cách làm bánh mì hấp thơm lạ miệng, ăn ngon mê ly

Bánh mì đặc ruột với lớp vỏ giòn giòn, khi ăn không hết có thể đem đi hấp, ăn kèm những topping vui miệng khiến vị giác kích thích, đem lại hương vị ngon hết sẩy. Hãy cùng VinID học TOP 3 cách làm bánh mì hấp thơm lạ miệng, ăn ngon mê ly tại nhà nhé!

1. Cách làm bánh mì hấp nước cốt dừa

1.1. Nguyên liệu cần thiết

(Chế biến cho 4 người)

  • Bánh mì: 5 cái
  • Thịt heo xay: 200gr
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Ớt: 1 quả.
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Đậu phộng rang: 30gr
  • Rau ăn kèm (Chuẩn bị theo sở thích cá nhân)
  • Tương ớt
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Gia vị
Nguyên liệu chính làm bánh mì hấp nước dừa

1.2. Các bước chế biến

Bước 1: Ướp thịt

  • Ướp thịt heo xay với 1 muỗng cà phê đường, tiêu, hạt nêm, nước mắm. Trộn đều và ướp trong 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Ướp thịt với gia vị và để thịt thấm gia vị

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, băm nhỏ. Ớt băm nhuyễn.
  • Hành tây lột vỏ, cắt thành từng lát mỏng sao vừa ăn.
  • Rau rửa với nước muối, rồi để ráo nước.
Thái hành tây và băm hành lá

Bước 3: Làm mỡ hành và xào thịt

  • Bắc chảo lên bếp để ở lửa vừa, bỏ vào 4 muỗng canh dầu ăn. Dầu sôi thì đổ dầu vào tô hành lá. Đảo đều rồi để 2 phút cho hành chín.
  • Để chảo lên bếp lại, cho 1/2 phần tỏi băm vào phi thơm. Cho thịt băm vào, đảo đều khoảng 3 phút cho thịt vừa chín tới.
  • Thịt vừa chín, bỏ hành tây vào xào 2 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm ít tiêu và tắt bếp.
Xào thịt với hành tây

Bước 4: Hấp bánh mì

  • Cắt bánh mì thành từng khoanh vừa ăn, quét 1 lớp dầu ăn vào khuôn hấp, rồi xếp bánh mì vào khuôn.
  • Hấp bánh mì ở lửa vừa trong 5 phút cho bánh mì mềm.
  • Hấp xong, thêm 1 muỗng canh thịt xào lên bánh mì, rải thêm chút hành lá và nửa muỗng cà phê nước cốt dừa lên lát bánh mì.
  • Hấp thêm 5 phút là hoàn thành.
Hấp bánh mì với thịt và nước dừa

Bước 5: Pha nước chấm

  • Pha nước chấm gồm: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng canh nước chanh.
  • Khuấy đều và thêm 6 muỗng nước lọc, thêm ớt, tỏi đã băm nhuyễn, nêm nếm cho vừa ăn.
Pha nước mắm là bước quan trọng cho bánh mì hấp nước dừa

Bước 6: Thành phẩm

Xếp bánh mì ra đĩa, trang trí thêm đậu phộng rang, dùng với rau xà lách, rau thơm tùy ý thích và chấm nước mắm chua ngọt.

Bánh mì hấp nước dừa ăn cùng nước mắm là món ăn vặt tuyệt vời.

2. Cách làm bánh mì hấp bì

2.1. Nguyên liệu cần thiết

  • Bánh mì: 2 ổ
  • Bì: 100gr
  • Thịt đùi heo: 200gr
  • Củ sắn: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành tây: 2 củ
  • Rau ăn kèm (Chuẩn bị theo sở thích cá nhân)
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Nước mắm
  • Đậu phộng rang giã nhỏ
  • Đồ chua
  • Nước mắm, đường, dầu ăn, chanh, hạt nêm
Các nguyên liệu chính để làm bánh mì hấp bì

2.2. Các bước chế biến

Bước 1: Làm bì thịt

  • Thịt đùi chia thành 3 phần, 2 phần ướp với tỏi, ngũ vị hương, nước tương, dầu mè trong 30 phút để thịt có thời gian ngấm đều gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào và xào thịt ở lửa nhỏ cho tới khi chín thì lấy thịt ra để nguội.
  • Thái thịt thành từng sợi nhỏ rồi trộn cùng với bì, tỏi băm và thính. Trộn đều, nêm thêm chút muối và đường để vừa khẩu vị ăn.
Xào thịt và trộn với bì, thính và gia vị.

Bước 2: Làm nhân thịt

  • Hành tây, củ sắn cắt hạt lựu (Có thể thay củ sắn bằng cà rốt).
  • Phần thịt heo còn lại cho vào ướp với: tiêu, tỏi, hành, nước mắm, hạt nêm. Trộn đều thịt và đem đi xay nhuyễn.
  • Làm nóng chảo, đổ dầu vào cho nóng rồi phi thơm tỏi.
  • Đợi khi dậy mùi thơm cho hành tây, củ sắn, cà rốt, thịt băm vào xào lên. Nhớ trộn đều với nhau cho tới khi thịt và rau chín hết.
Xào thịt với hỗn hợp rau để làm nhân thịt

Bước 3: Làm mỡ hành, pha nước mắm

  • Hành lá rửa sạch, băm nhuyễn. Đổ 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì tắt bếp, đổ dầu vào tô hành đã băm.
  • Pha nước mắm chua ngọt theo khẩu vị cá nhân, gắp đồ chua lên dĩa. Có thể chuẩn bị thêm đậu phộng rang và hành phi để trang trí.
Làm mỡ hành và pha nước mắm chua ngọt

Bước 4: Hấp bánh mì

  • Đem bánh mì thấm qua nước cho mềm, sau đó đặt lên xửng hấp trong 3 phút để bánh mềm ra.

Bước 5: Thành phẩm

Hấp xong, bạn xếp bánh mì hấp đang nóng lên đĩa, để lên bánh một lớp nhân thịt và 1 muỗng mỡ hành. Cho bì và hành phi ở trên cùng, thêm chút đậu phộng là đã xong món bánh mì hấp bì.

Món ăn đã sẵn sàng chờ bạn đến thưởng thức

3. Cách làm bánh mì hấp mỡ hành chay

3.1. Nguyên liệu cần thiết

  • Bánh mì không: 2 ổ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Nước tương: 30ml
Bánh mì hấp mỡ hành chay đơn giản, ngon miệng

3.2. Các bước chế biến Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bánh mì cắt thành từng lát, mỗi lát dày khoảng 3cm.
  • Hành lá băm nhỏ.
Cắt bánh mì thành từng lát để đem đi hấp

Bước 2: Làm mỡ hành

  • Để hành lá đã cắt vào 1 cái chén, thêm 1/5 muỗng cà phê muối, trộn đều.
  • Đun sôi 3 muỗng canh dầu ăn rồi đổ vào chén hành, trộn đều lên để tạo ra mỡ hành.
Làm mỡ hành

Bước 3: Hấp bánh mì với mỡ hành

  • Đun sôi nước, rồi xếp các lát bánh mì vào xửng hấp, rưới 1 lớp mỡ hành và 1 muỗng cà phê nước tương lên bánh.
  • Hấp bánh trong 3 phút rồi tắt bếp.
Quét mỡ hành lên bánh mì và đem đi hấp

Bước 4: Thành phẩm

Bạn xếp bánh ra đĩa, có thể thêm chà bông chay nếu thích, ăn kèm với sa tế ớt hoặc tương ớt để món ăn thêm tuyệt vời hơn.

Trang trí bánh mì bằng việc thêm topping bạn yêu thích

Hy vọng với chia sẻ cách làm bánh mì hấp của VinID, bạn có thể làm thành công món này với nhiều công thức cách làm đa dạng khác nhau. Hãy ra ngay VinMart gần nhất để mua nguyên, vật liệu về làm bánh mì hấp, hoặc tải app VinID để chọn mua những thực phẩm an toàn và chất lượng nhé!

>>> Cách làm bánh mì chảo ngon mê ly <<<