Kinh nghiệm

Cách làm cá nục kho tiêu

Bài viết dưới đây chia sẻ cách kho cá nục kho tiêu ngon, hấp dẫn cho những ai yêu thích các món ăn việt nam ăn dân dã nhưng đậm đà và đầy cuốn hút này. Cá nục có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau như tiêu đen,tiêu xanh, cà chua hoặc cá nục kho tiêu gừng để tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi đi tìm bí quyết làm nên món cá nục kho tiêu chuẩn vị ngay dưới đây.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm cá nục kho tiêu

Nguyên liệu làm cá nục kho tiêu (cho 3 người):

  • Cá nục: 1 kg
  • Tiêu xanh: 60gr
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Sốt cà chua: 3 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường

Thông tin về một số nguyên liệu:

Tiêu xanh

  • Tiêu xanh được hái từ cây tiêu khi còn xanh, hạt bên trong vẫn chưa cứng, còn giòn và có vị cay nhẹ, thơm ấm.
  • Tiêu xanh ngon thường được trồng ở Đắk Lắk và thu hoạch vào tháng 2, tháng 3.
  • Bạn có thể mua tiêu xanh tại các cửa hàng chuyên bán gia vị ở các chợ, hay mua tại siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử.

Sốt cà chua

  • Sốt cà chua bạn nên để ý và mua loại sốt cà chua có thành phần làm từ cà chua xay cùng với các loại rau hay gia vị, tránh mua các loại sốt cà có thịt bên trong.
  • Sốt cà chua bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị.

Cách chọn cá nục tươi ngon:

  • Để mua cá nục tươi ngon, bạn nên quan sát mang cá màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, không có mùi lạ hay nhớt.
  • Không mua cá nục mà mang cá không sáng, có màu hồng thâm. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám. Mang cá không dính chặt, mùi lạ, có nhớt, đây là cá nục có hoá chất.

2. Cách chế biến Cá nục kho tiêu

Bước 1: Sơ chế cá nục không tanh

  • Sau khi mua về rửa sạch, mổ bụng bỏ đi ruột cá.
  • Dùng muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá.
  • Sau đó, rửa cá lại với nước sạch 2 lần, rồi rồi để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Tỏi, hành tím: bỏ vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ lại,
  • Ớt: cắt thành từng miếng.
  • Tiêu xanh: rửa sạch, lấy 20gr vào trong cối giã dập, 40gr còn lại để nguyên vào nồi kho.

Bước 3: Nấu sốt tiêu xanh

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ vào trong nồi, đảo đều khoảng 2 phút.
  • Tiếp theo, thêm 2 chén nước, tiêu xanh, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh sốt cà chua, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 40gr tiêu xanh hột khuấy đều hỗn hợp lại với nhau.

Bước 4: Kho cá nục tiêu xanhCho cá nục vào nồi sốt kho, đậy nắp nồi rồi kho liu riu khoảng 50 đến 60 phút lửa nhỏ rồi để ra dĩa.Bước 5: Thành phẩmCá nục kho tiêu sẽ là món ăn ngon đối với mỗi gia đình. Cá nục béo bùi, tiêu hơi cay nhẹ, mang lại cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.Ăn cá nục kho tiêu cùng với cơm trắng nóng hay chấm với rau củ luộc là ngon hết sẩy. Ngoài cá nục kho tiêu bạn cũng có thể nấu món cá nục kho tiêu gừng, cách nấu tương tự như trên nhưng cho thêm gừng. Tùy theo khẩu vị mỗi gia đình để nêm nếm gia vị nhé. Chúc bạn thành công

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.