Kinh nghiệm

Cách nấu cá trê om chuối ngon miệng, đặc biệt mùa đông

Món cá trê om chuối đậu trong những ngày se lạnh, mâm cơm gia đình ấm áp.

Nguyên liệu cho món cá trê om chuối đậu

Bí quyết chọn mua nguyên liệu chuẩn cho món ăn

- Lựa chọn cá trê tươi ngon, mạnh khỏe, thịt đầy đặn, không bị hỏng hoặc sần sùi, da màu vàng ở dưới bụng, không bị phồng lên, khi chạm vào không bị dính tay.

- Đậu hủ tươi màu trắng sáng, có mùi thơm dịu đặc trưng, vị nhẹ nhàng của vỏ gạo.

Bí quyết nấu cá trê om chuối đậu hấp dẫn

Bí kíp nấu món cá trê om chuối đậu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Lột vỏ chuối xanh, cắt miếng vừa ăn. Ngâm chuối trong nước muối loãng 1 giờ để tránh thâm, sau đó rửa sạch và để ráo.

- Cà pháo tách cuống, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối loãng 1 giờ, rửa sạch và để ráo.

- Lựa lá tía tô, lá lốt, ngò gai, rửa sạch và cắt nhỏ.

- Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Mẹo nhỏ: Tuỳ khẩu vị gia đình, để thịt cá và đậu săn chắc hơn, bạn có thể chiên cá và đậu trước khi om.

Cách nấu cá trê om chuối đậu hấp dẫn

Bước 2: Chuẩn bị cá trê

- Sạch cá trê sau khi mua về: Loại bỏ nhớt, nội tạng, rửa sạch và cắt thành từng khúc ăn.

- Ướp cá trê trong hỗn hợp gia vị: Đặt cá trê trong bát lớn, thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng bột nghệ, trộn đều và ướp trong 30 phút để cá thấm gia vị.

Cách loại bỏ nhớt, khử mùi tanh ở cá trê:

Cách 1: Dùng tro bếp (bột mì, bột năng, bột gạo) chà xát và rửa sạch thân cá để loại bỏ nhớt.

Cách số 1: Sử dụng phương pháp ngâm cá trong nước muối và nước cốt chanh (hoặc giấm) để loại bỏ chất nhờn, sau đó rửa sạch với nước ấm.

Cách số 2: Rửa kỹ phần bụng và 2 bên thân cá để loại bỏ máu tanh, sau đó dùng gừng và giấm (hoặc chanh) để làm sạch và rửa lại với nước sạch.

Bước số 3: Xào chuối và cà

- Hãy đun nóng chảo, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho cà và chuối vào xào trên lửa vừa.

- Để cá ngâm trong nước muối và khuấy đều khoảng 5 phút trước khi tắt bếp.

Cách nấu cá trê om chuối đậu

Bước số 4: Om cá

- Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho cà và chuối đã xào vào nấu cho cá mềm.

- Khi nồi sôi trở lại, cho cá đã ướp vào nồi và nấu thêm khoảng 15 phút ở lửa trung bình.

Cách nấu cá trê om chuối đậu

Bước số 5: Hoàn tất

Khi cá đã chín, thêm đậu phụ, lá tía tô, lá lốt, ngò gai đã cắt nhỏ, sau đó thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt. Khuấy đều và nấu ở lửa lớn thêm khoảng 3 phút nữa trước khi tắt bếp.

Phương pháp nấu cá trê om chuối

Cuối cùng, thưởng thức món cá này trên bát hoặc đĩa.

Video hướng dẫn cách nấu cá trê om chuối

Thông tin quan trọng về món cá trê om

Chúc bạn thành công trong việc làm này!

Tác giả: Đỗ Vũ Bình

Từ khoá: Món cá trê om chuối thơm ngon và hấp dẫn cho ngày đông