Kinh nghiệm

17 Cách Làm Các Món Cháo Ngon, Bổ Dưỡng Cực Đơn Giản

Trong ẩm thực Việt Nam có rất nhiều loại cháo khác nhau, mỗi loại lại có những cách chế biến riêng biệt và độc đáo. Cùng bTaskee tìm hiểu ngay 17 cách nấu các món cháo ngon và bổ dưỡng nhất nhé!

Cháo gà

Cháo gà thích hợp với mọi lứa tuổi trong gia đình, đặc biệt là người ốm

Nguyên liệu

  • Gà: 1 con (khoảng 1 kg).
  • Gạo nếp: 2 chén.
  • Hành lá, gừng tươi, tỏi.
  • Rượu trắng: 1/3 chén.
  • Tỏi tây: 2 cây.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Táo tàu: 6 quả.
  • Muối, hạt tiêu.

Cách làm

  • Bước 1: Hành lá, tỏi tây rửa sạch, cắt khúc ngắn. Gọt bỏ vỏ cà rốt sau đó cắt thành hạt lựu. Gà mua về sát muối rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước.
  • Bước 2: Cho gà vào nồi lớn, đổ nước vào, cho gừng, tỏi tây, táo tàu, rượu trắng đun đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa, đun khoảng 40 phút để gà chín đều.
  • Bước 3: Cho gạo vào nấu đến khi gạo nở bung đều, cháo sánh lại thì cho thịt gà xé nhỏ vào nồi, nêm nếm gia vị theo khẩu vị. Cuối cùng, bạn cho cà rốt thái nhỏ và hành lá vào nồi, nấu đến khi cà rốt chín là có thể múc ra chén và thưởng thức một trong các món cháo ngon này.

Cháo cá lóc

Cháo cá lóc là món ăn dinh dưỡng và rất dễ chế biến

Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc.
  • 200gr nấm rơm.
  • 200gr gạo.
  • 50gr nếp.
  • 1 nhánh gừng.
  • 5 củ hành tím.
  • 2 củ tỏi.
  • 2 trái ớt sừng.
  • 150gr hành lá, ngò rí, mùi tây, thì là.
  • Rau sống: rau đắng, giá sống,…
  • Gia vị.

Cách làm

  • Bước 1: Làm sạch ruột cá lóc, đánh vảy và dùng muối hoặc chanh để khử mùi tanh của cá. Cắt cá thành từng khúc hay lóc xương tùy theo sở thích của gia đình.
  • Bước 2: Bóc vỏ tỏi rồi băm nhỏ cùng 2 củ hành tím, đem 3 củ hành tím còn lại đi thái lát. Nấm rơm rửa sạch, cắt làm đôi. Rau sống đem nhặt, rửa sạch để ráo. Rửa sạch và thái nhỏ hành lá, ngò rí và thì là. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Vo gạo và nếp rồi để ráo.
  • Bước 3: Ướp cá với gừng, hành tím, tỏi, 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm trong 5 đến 10 phút. Đặt chảo lên bếp, làm nóng mặt chảo với một ít dầu ăn và chiên sơ cá cho vàng đều hai mặt.
  • Bước 4: Xào nấm rơm với một chút tỏi và hành tím rồi nêm thêm gia vị. Rang sơ qua gạo và nếp, đun sôi nước và cho gạo vào đun nhỏ lửa, khuấy đều tay đến khi cháo nở.
  • Bước 5: Cho cá và nấm rơm nấu cho đến khi cá mềm, nêm vừa ăn. Phi thêm hành tím để ăn kèm.
  • Bước 6: Cuối cùng, bạn múc cháo ra chén, cho thêm hành lá, ngò rí, thì là đã chuẩn bị sẵn, rồi để hành phi và một ít tiêu là có thể thưởng thức một trong các món cháo ngon, nhất định phải thử một lần này.

Cháo hải sản

Cháo hải sản với các loại nguyên liệu kết hợp tạo hương vị hấp dẫn, đậm đà

Nguyên liệu

  • Ngao: 200gr.
  • Cua: 1 con khoảng 200gr.
  • Tôm: 100gr.
  • Gạo nếp: 100gr.
  • Gạo tẻ: 100gr.
  • Gừng: 1 nhánh.
  • Hành khô: 1 củ.
  • Hành lá: 1 nhánh.
  • Rau răm.
  • Tiêu.
  • Giấm gạo.
  • Gia vị.

Cách làm

  • Bước 1: Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau răm cắt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ. Làm sạch tôm và cua bằng giấm để khử mùi tanh. Luộc chín tôm rồi lột vỏ và cắt thành hạt lựu. Luộc chín cua để tách lấy phần thịt.
  • Bước 2: Ngao rửa sạch cho vào nồi nước luộc cùng với ít gừng đập dập, 1 ít muối và đường cho đến khi ngao há miệng là được. Vớt ngao ra rồi tách lấy phần thịt ngao, phần nước luộc để riêng.
  • Bước 3: Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 2 đến 3 tiếng cho gạo mềm, khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Bạn hãy dùng nước luộc ngao nấu cháo cho món ăn thêm ngon, ngọt.
  • Bước 4: Đặt chảo lên bếp, chờ chảo nóng rồi cho dầu ăn lên, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Xào nhanh tôm, cua, ngao với một ít gia vị cho vừa miệng cho đến khi thịt săn lại thì tắt bếp cho ra bát.
  • Bước 5: Khi thấy cháo đã nhừ thì múc ra chén rồi cho thêm tôm, cua, ngao đã xào vào, cho thêm hành lá, tiêu, rau răm để ăn kèm là có thể thưởng thức một trong các món cháo ngon, hấp dẫn này.

Cháo ngao

Món cháo ngao là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc bữa ăn xế

Nguyên liệu

  • Ngao (nghêu): 1 kg.
  • Gạo tẻ: nửa bát con.
  • Gừng, hành tím: 1 đến 2 củ.
  • Hành lá, rau răm, rau mùi.
  • Gia vị.

Cách làm

  • Bước 1: Ngâm ngao bằng nước gạo hoặc nước có vài lát ớt để ngao nhả hết chất bẩn, ngâm ngao trong vòng 1 tiếng. Cho nước vào đầy mặt ngao để luộc và ngâm gạo trong 1 tiếng cho gạo nở ra để dễ nấu cháo ngao hơn.
  • Bước 2: Bóc vỏ hành tím rồi thái thành lát mỏng. Gừng cạo vỏ rồi thái thành sợi. Rửa sạch hành lá, rau răm, rau mùi rồi thái nhỏ. Riêng phần đầu trắng của hành lá dùng dao đập dập rồi băm nhỏ để ra bát riêng.
  • Bước 3: Khi ngao đã mở miệng, tắt bếp, vớt ngao ra bát rồi tách lấy thịt. Ướp thịt ngao với phần đầu hành trắng băm nhỏ và 1,5 muỗng cà phê nước mắm. Còn phần nước luộc ngao bạn để ra bát to để loại bỏ cặn. Cho nước luộc ngao vào nồi, cho gạo vào cùng, thêm lượng nước tùy ý.
  • Bước 4: Cho chảo lên bếp cùng chút dầu. Khi thấy dầu nóng lên rồi cho hành tím vào phi thơm vàng rồi múc hành ra bát.
  • Bước 5: Phần dầu vẫn còn trong chảo cho thịt ngao vào xào cho đến khi thịt ngao chín, săn lại và để to lửa. Khi cháo chín cho phần thịt ngao đã chín vào nồi, khuấy đều.
  • Bước 6: Múc cháo nghêu ra bát, thêm hành lá, rau mùi, rau răm, hành phi và một chút tiêu, sợi gừng lên trên là hoàn tất một trong các món cháo ngon, ấm nóng.

Cháo chim bồ câu

Cháo chim bồ câu có cách làm đơn giản và chứa rất nhiều dưỡng chất

Nguyên liệu

  • 2 con chim bồ câu làm sạch.
  • ½ bát gạo tẻ.
  • 50g đậu xanh.
  • 1 củ cà rốt nhỏ.
  • Gừng, hành lá.
  • Gia vị.

Cách làm

  • Bước 1: Bạn đem bồ câu đi thui cho cháy hết lông tơ rồi đem rửa sạch. Bóc vỏ và băm nhỏ gừng tươi. Rửa sạch và thái nhỏ hành lá. Cà rốt đem đi rửa sạch, gọt vỏ và thái thành hạt lựu.
  • Bước 2: Ướp bồ câu với 1 muỗng canh gừng, hành lá, 1 muỗng cà phê bột canh, bột tiêu trong 15 phút để thịt chim ngấm đều gia vị.
  • Bước 3: Rang gạo tẻ trên lửa nhỏ để dậy mùi thơm. Ngâm đậu xanh trong nước để nở ra, sau đó đãi sạch vỏ rồi để ráo.
  • Bước 4: Cho vào nồi đậu xanh, gạo tẻ đã rang cùng 2 lát gừng rồi đổ ngập nước để nấu.
  • Bước 5: Khi nồi cháo sôi và hơi sánh lại, bạn hãy nêm nếm gia vị cùng nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng cà phê hạt nêm và bồ câu đã ướp, cà rốt vào nấu thêm khoảng 30 đến 40 phút nữa là hoàn thành.

Cháo hàu

Cháo hàu rất tốt cho tim mạch, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch

Nguyên liệu

  • Hàu sữa: 1kg.
  • Gạo tẻ: 200gr.
  • Gạo nếp: 50gr.
  • Hành tím: 5 củ.
  • Rau răm.
  • Hành lá.
  • Muối.
  • Nước mắm.
  • Bột ngọt.
  • Tiêu.
  • Dầu ăn.

Cách làm

  • Bước 1: Hàu mua về làm sạch rồi lấy phần thịt cho riêng vào tô. Lột vỏ và cắt lát mỏng hành củ, cắt nhỏ hành lá và rau răm.
  • Bước 2: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo để rang gạo nếp và gạo tẻ cùng 1/3 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt. Bạn rang đến khi gạo chuyển sang màu trắng đục thì tắt bếp.
  • Bước 3: Nấu cháo bằng nồi cơm điện cùng 2 lít nước. Nếu nấu bằng nồi cơm thường thì nấu trong khoảng 10 phút rồi hâm trong 20 phút và làm 2 lần như vậy thì cháo sẽ nhừ.
  • Bước 4: Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo để phi hành đến khi hành vàng thơm rồi vớt ra chén. Sử dụng phần dầu còn lại xào hàu với 1 muỗng cà phê nước mắm rồi cho hàu ra chén.
  • Bước 5: Khi cháo đã chín nhừ thì cho hàu vào nồi, bạn nấu cho cháo sôi lại rồi nêm thêm nước mắm, bột ngọt, muối cho vừa khẩu vị của gia đình.
  • Bước 6: Cuối cùng, múc cháo ra chén rồi cho tiêu bột, hành phi, hành lá và rau răm lên là có thể thưởng thức một trong các món cháo ngon, hấp dẫn làm từ hàu.

Cháo thịt bò

Cháo thịt bò - Món cháo cho bé ăn dặm đầy dinh dưỡng

Nguyên liệu

  • 1 kg xương sườn bò.
  • 1 kg xương ống heo.
  • 500gr thịt bò mềm.
  • 200gr gạo tẻ.
  • 50gr gạo nếp.
  • 50gr gừng.
  • Gia vị thông thường.
  • Hành tím: 5 củ.
  • Hành lá, rau tía tô.

Cách làm

  • Bước 1: Rửa thật sạch xương bò và xương ống heo. Chặt xương bò thành đoạn ngắn và chặt vỡ xương ống heo.
  • Bước 2: Hầm xương heo và xương bò trong 4 lít nước với lửa lớn khoảng 2 tiếng. Khi hầm xương, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê muối và lưu ý khi hầm hãy nhớ thường xuyên vớt bọt ra.
  • Bước 3: Rửa sạchrau tía tô và hành lá. Thái nhỏ hành lá và thái sợi rau tía tô.Bóc vỏ hành tím rồi đem băm nhỏ 2 củ và thái mỏng 3 củ. Gọt vỏ gừng rồi cắt sợi. Vo sạch gạo tẻ và gạo nếp để loại bỏ bụi bẩn.
  • Bước 4: Bạn đem rửa sạch và thái mỏng thịt bò, ướp cùng nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, hành tím và một ít tiêu, trộn đều tay để thịt thấm toàn bộ gia vị. Thái mỏng hành tím rồi đem xào với 2 muỗng canh dầu ăn đến khi hành vàng thì tắt bếp.
  • Bước 5: Lấy nước hầm xương để nấu cháo đến khi gạo nhừ. Cho thêm gừng, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, một ít tiêu vào nồi.
  • Bước 6: Để cháo sôi rồi mở lửa lớn lên, lấy phần thịt bò đã ướp vào nồi cháo. Bạn đừng quên khuấy nhanh tay để thịt chín đều sau đó tắt bếp, cho hành đã xào mỡ vào nồi.
  • Bước 7: Múc cháo ra chén rồi cho thêm lá tía tô vào là có thể thưởng thức một trong các món cháo ngon hiện nay. Nếu nấu ăn cho bé, bạn hãy xem xét bỏ các nguyên liệu như gừng, lá tía tô,…

Cháo sườn

Cháo sườn - Món cháo quen thuộc của mọi gia đình Việt Nam

Nguyên liệu

  • 400g sườn thăn (Lưu ý: Bạn nên chọn loại sườn có lẫn cả nạc và mỡ để khi nấu xong sườn mềm thơm và béo).
  • 300g bột gạo tẻ.
  • Quẩy chiên giòn.
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu,…

Cách làm

  • Bước 1: Bột gạo tẻ đem ngâm với khoảng 400ml nước, bạn nên đổ từ từ nước vào bột để tránh việc bột bị vón cục, rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp được đồng nhất. Ngâm bột gạo khoảng 30 phút trong nước.
  • Bước 2: Rửa sạch sườn rồi đem luộc. Khi sườn sôi thì đổ ra rổ và xả bằng nước lạnh.
  • Bước 3: Cho sườn vào nồi, bạn cho thêm hạt nêm, gia vị cho vừa ăn sau đó xào và cho thêm nước vào ninh nhừ, có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
  • Bước 4: Khi sườn đã nhừ, bạn cho từ từ phần bột gạo vào. Vừa đổ vừa khuấy đều tay. Đun đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguyên trong nồi khoảng 10 đến 15 phút để bột gạo nở.
  • Bước 5: Cuối cùng, bạn múc cháo sườn ra chén, thêm quẩy nhỏ lên và một ít bột tiêu xay là có một món ăn nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung đa dạng vào thực đơn các món cháo ngon cho cả nhà.

Bạn là một người bận rộn và không có nhiều thời gian cho việc nấu nướng? Hẹn lịch ngay với dịch vụ nấu ăn gia đình bTaskee để các Chị Ong Cam lên thực đơn và thực hiện các món ăn đầy đa dạng, phong phú, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm cho cả gia đình bạn.

Tải ngay app bTaskee để hẹn lịch nhanh chóng với các Chị Ong Cam!

Cháo trai

Cháo trai là món ăn bổ dưỡng giúp bạn nạp lại năng lượng nhanh chóng

Nguyên liệu

  • Con trai: 1kg.
  • Gạo nếp: 50gr.
  • Gạo tẻ: 50gr.
  • Đậu xanh: 50gr.
  • Hành khô: 3 củ.
  • Gừng: 1 nhánh.
  • Hành hoa, rau răm: 1 ít.
  • Hạt tiêu, hạt nêm, gia vị, nước mắm.

Cách làm

  • Bước 1: Ngâm trai trong nước với vài lát ớt để trai nhả bùn đất ra ngoài. Sau đó, bạn đem cọ sạch vỏ trai.
  • Bước 2: Hành khô bóc vỏ và thái mỏng. Bạn đem cạo sạch vỏ gừng rồi băm nhỏ. Rửa sạch rồi thái nhỏ hành và rau răm. Ngâm gạo tẻ, gạo nếp và đậu xanh trong nước khoảng 5 đến 6 tiếng cho gạo và đậu mềm ra.
  • Bước 3: Cho trai vào nồi luộc đến khi trai há miệng. Dùng túi lọc để loại bỏ phần cặn.
  • Bước 4: Ngâm gạo và đậu xanh rồi vớt ra đem xay nhuyễn. Cho đậu và gạo cùng nước luộc trai vào nồi cơm điện, thêm lượng nước bằng 3 phần gạo. Ấn nút nấu sôi cháo rồi để thành chế độ ủ.
  • Bước 5: Sau 10 đến 15 phút bạn lại ấn xuống nấu cho đến khi thấy hỗn hợp sôi lại chuyển sang ủ. Lập lại vài lần như thế cho gạo và đậu mềm và cháo đặc lại, bạn có thể cho thêm chút gia vị.
  • Bước 6: Đem bỏ vỏ trai, lấy phần thân đen của trai rồi đem rửa sạch phần thịt. Kế đến, bạn đem trai thái nhỏ thành miếng vừa ăn.
  • Bước 7: Phi hành khô và gừng với phần thịt trai, nêm thêm ít nước mắm, đảo đều tay để ruột ngấm gia vị rồi tắt bếp.
  • Bước 8: Bạn múc cháo ra chén, cho thêm rau răm, hành hoa và ruột trai vào. Cuối cùng, bạn trộn đều cháo và thêm chút bột tiêu là có ngay một chén cháo trai để làm mới thực đơn các món cháo ngon cho gia đình.

Cháo tôm

Cháo tôm là một món ăn dinh dưỡng cho cả gia đình và cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 50gr.
  • Gạo tẻ: 400gr.
  • Thịt lợn nạc: 150gr.
  • Tôm tươi: 200gr.
  • Xương lợn: 500gr.
  • Nước lọc: 2 lít.
  • Hành khô: 1 củ băm nhỏ.
  • Gia vị thông dụng.
  • Hành hoa, rau mùi.

Cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch xương lợn rồi chặt vỡ. Ninh trong 2 lít nước khoảng 1 giờ để làm nước dùng. Rửa sạch thịt nạc và tôm, thái thành miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm và nửa muỗng cà phê hạt tiêu.
  • Bước 2: Rửa sạch rồi thái nhỏ hành hoa và rau mùi. Thái nhỏ hành củ rồi phi vàng cùng dầu ăn. Cho tôm và thịt vào đảo đều tay trong 3 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Vo sạch gạo nếp rồi để ráo nước. Kế đến, bạn đổ gạo vào nồi nước hầm xương, đun trên lửa nhỏ để gạo nở đều. Khi cháo đã sánh lại, cho tôm và thịt vào khuấy đều, nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Múc cháo ra chén, cho thêm hành hoa, hành khô, hạt tiêu lên để thơm ngon hơn. Cháo trắng kết hợp với thịt tôm đỏ hồng và vị ngọt của thịt lợn tạo nên chén cháo tôm đầy dinh dưỡng, làm đa dạng thực đơn các món cháo ngon cho cả nhà.

>>> Xem thêm: Cách Bảo Quản Tôm Tươi Trong Tủ Lạnh Không Bị Đen Đầu

Cháo nấm chay

Cháo nấm chay là món ăn rất lý tưởng trong thực đơn đồ chay cho gia đình

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 50gr.
  • Gạo tẻ: 100gr.
  • Đậu xanh: 100gr.
  • Nấm bào ngư: 50gr.
  • Nấm hương: 10gr.
  • Nấm rơm: 50gr.
  • Hành lá: 2 nhánh.
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh.
  • Gia vị thường dùng.
  • Tiêu xay.

Cách làm

  • Bước 1: Vo sạch đậu xanh, gạo tẻ và gạo nếp rồi ngâm chúng trong nước khoảng 10 phút cho mềm. Bỏ rễ hành lá, rửa sạch rồi cắt nhuyễn ra.
  • Bước 2: Rửa sạch và cắt bỏ phần chân nấm hương, nấm rơm và nấm bào ngư. Ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch lại, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Cho các loại nấm vào xào với 1 muỗng canh dầu ăn và nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị.
  • Bước 4: Cho đậu xanh và gạo cùng 350ml nước vào nồi để ninh nhừ. Khi cháo hơi đặt, bạn nên thêm ít nước rồi đảo đều.
  • Bước 5: Khi cháo gần chín, cho nấm đã xào vào nồi rồi khuấy đều và nêm thêm gia vị sau đó nấu trong 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • Bước 6: Múc cháo ra chén, rắc thêm chút tiêu xay, hành lá vào là có ngay 1 chén nấm chay ngon miệng.

Cháo hột vịt lộn

Cháo hột vịt lộn là món ăn vô cùng bổ dưỡng

Nguyên liệu

  • Trứng vịt lộn: 15 quả.
  • Gạo: 200gr.
  • Thịt băm: 250gr.
  • Nấm rơm: 300gr.
  • Hành phi: 200gr.
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh.
  • Hành tím: 200gr.
  • Hành tây: 1/2 củ.
  • Rau răm: 100 gr.
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê.
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh.
  • Đường phèn: 1 muỗng canh.
  • Gia vị.

Cách làm

  • Bước 1: Nấm rơm cắt bỏ những phần đen và hư. Rửa sạch, vớt ra và để ráo nước. Lấy khoảng 100gr hành tím băm nhuyễn. Lặt lá rau răm rồi rửa sạch và cắt nhỏ. Bỏ vỏ hành tây và cắt thành lát mỏng.
  • Bước 2: Rửa sạch hột vịt lộn sau đó luộc trong khoảng 15 phút rồi vớt ra để nguội và bóc vỏ.
  • Bước 3: Ướp thịt cùng 1 thìa cà phê dầu hào, nửa thìa hạt nêm, 1/3 thìa bột ngọt, 1/3 thìa tiêu xay, 1/3 thìa đường, 1/3 thìa muối, tỏi băm và hành tím băm. Sau đó, bạn trộn đều và ướp trong 5 phút.
  • Bước 4: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo để làm nóng rồi cho thịt vào đảo đến khi thịt chín đều. Sau đó, cho nấm rơm vào nấu đến khi nấm chín đều.
  • Bước 5: Cho gạo vào nấu trong 30 phút đến khi hạt nở đều thì cho hành tím vào. Bạn nấu sôi thêm 5 phút nữa rồi cho toàn bộ nấm và thịt đã xào vào khuấy nhẹ để gia vị thấm đều.
  • Bước 6: Nêm thêm 1 thìa cà phê đường phèn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt và 1 thìa cà phê muối. Bạn nấu thêm 10 phút nữa để cháo đậm vị hơn rồi cho phần trứng vịt lộn vào cháo và nêm thêm gia vị cho hợp khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.

Cháo lươn

Cháo lươn - Món ăn bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu

  • 1kg xương heo.
  • 500g lươn.
  • 1 củ hành tím.
  • 250g gạo.
  • 20g hành tăm (củ nén).
  • 10g nghệ.
  • 5g rau răm.
  • 5g hành lá.
  • 2 củ hành tím.
  • Gia vị.

Cách làm

  • Bước 1: Vo sạch gạo rồi ngâm trong khoảng 30 phút. Rửa sạch và giã nát hành tăm. Rửa sạch nghệ, nửa củ để cắt lát mỏng, còn lại đem giã nát. Cắt nhỏ hành lá và rau răm, đập dập hành tím.
  • Bước 2: Ngâm lươn với 1 thìa canh muối để lươn ra hết nhớt. Sau 20 phút đem lươn rửa sạch.
  • Bước 3: Rửa sạch xương heo rồi cho vào nước sôi 3 đến 4 phút sau đó rửa sạch lại. Cho xương cùng 3,5 lít nước, 2 củ hành tím đập dập vào nồi ninh để lấy nước dùng. Khi thấy nước sôi, cho thêm 1 thìa cà phê muối rồi hạ lửa, đun thêm 60 phút rồi lọc lấy nước dùng.
  • Bước 4: Cho lươn cùng 500ml nước và vài lát nghệ vào nồi để luộc. Bạn luộc khoảng 2 phút tính từ lúc nước bắt đầu sôi. Sau khi luộc, vớt lươn ra, lọc xương, còn thịt đem bỏ riêng ra tô.
  • Bước 5: Giã nhuyễn phần xương lươn rồi cho vào nồi nước luộc lươn, đun sôi khoảng 2 đến 3 phút rồi lọc lấy phần nước dùng.
  • Bước 6: Phi thơm hành tăm và nghệ rồi cho lươn vào xào khoảng 1 phút, cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm cùng 1 thìa nước mắm. Bạn hãy đảo đều tay để lươn thấm đều gia vị, xào khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp và rắc 1 ít tiêu xay.
  • Bước 7: Trộn nước luộc lươn và nước xương với nhau rồi cho gạo vào, đun đến khi thấy cháo sôi thì hạ nhỏ lửa và nấu đến khi gạo nở. Bạn nấu cháo lươn khoảng 1,5 giờ cho nhuyễn hoàn toàn. Kế đến, bạn nêm thêm 3 thìa cà phê hạt nêm, khuấy đều trước khi tắt bếp.
  • Bước 8: Múc cháo ra tô, cho thịt lươn lên trên cùng với hành tây, rau răm, hành lá, rắc 1 ít tiêu xay vào cùng là có ngay một trong các món cháo ngon cực nổi tiếng của xứ Nghệ.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Lươn Ngon, Bổ Dưỡng, Chuẩn Vị Xứ Nghệ

Cháo cua đồng

Cháo cua đồng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ phát triển chiều cao

Nguyên liệu

  • 100g gạo tẻ.
  • 200g cua đồng.
  • 1 trái bí đỏ.
  • Hành tím.
  • Gia vị thông dụng: dầu oliu, muối, đường, bột ngọt,…

Cách làm

  • Bước 1: Khi mua cua đồng về, bạn đem rửa sạch rồi loại bỏ mai và yếm của con cua. Lấy hết phần gạch cua để riêng.
  • Bước 2: Gạo tẻ đem vo sạch rồi đem ngâm với nước khoảng 40 phút cho gạo nở mềm. Sau đó, bạn để ráo nước. Gọt bí đỏ thành miếng vừa ăn rồi rửa sạch sau đó để vào nồi xay nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bước 3: Cho gạo vào nồi với ít nước rồi nấu cho sôi lên. Khi thấy cháo sôi, bạn cho vào nồi phần bí xay nhuyễn và đảo đều.
  • Bước 4: Nửa phần thịt cua đem giã nát, cho nước và một ít muối vào sau đó đem lọc qua khay để lấy nước cốt, bỏ phần xác cua. Nửa phần thịt cua còn lại, đem luộc chín và lấy phần gạch của cua vớt ra để riêng,
  • Bước 5: Cho nước cua đã nấu vào nồi cháo trắng bí đỏ, khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp quyện vào nhau. Bạn nêm thêm một ít gia vị cho hợp khẩu vị gia đình.
  • Bước 6: Phi hành tím băm và cho phần thịt cua cùng gạch cua vào chảo xào cho dậy mùi. Cho phần thịt cua vào nồi đảo đều. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn và nấu thêm 3 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn múc cháo ra chén và thường thức một trong các món cháo ngon hiện nay.

Cháo hến Huế

Cháo hến là món ăn không thể chối từ khi tham quan vùng đất cố đô Huế

Nguyên liệu

  • Hến tươi: 500 gam.
  • Gạo tẻ: 200 gam.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Hành lá: 5 cây.
  • Gừng: 1 nhánh.
  • Gia vị thường dùng.

Cách làm

  • Bước 1: Ngâm gạo trong nước để gạo mềm và nấu ngon hơn. Hành lá bỏ rễ và thái thành từng khúc nhỏ.
  • Bước 2: Rửa sạch hến rồi đem luộc khoảng 20 phút. Bạn đừng quên cho thêm củ gừng đập nhỏ vào nồi luộc chung. Sau khi luộc xong, vớt hết phần vỏ ra ngoài, đợi cát lắng xuống đáy thì lấy phần nước hến. Tách vỏ lấy thịt hến rồi để khô ráo.
  • Bước 3: Cho gạo đã ngâm vào nước luộc hến để nấu cháo. Khi cháo gần sôi, dùng đũa để khuấy đều hạt gạo sao cho sáng mịn và nở đều.
  • Bước 4: Đun sôi cháo với lửa nhỏ khoảng 15 phút. Xào hành tây cùng hến, nêm thêm nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng sa tế. Bạn đảo đều tay đến khi thịt hến săn lại thì tắt bếp.
  • Bước 5: Nếu thấy cháo đặc thì đổ thêm nước và đun thêm 15 phút nữa. Cho toàn bộ hến và gia vị vào đảo đều đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
  • Bước 6: Bạn múc cháo ra chén rồi thêm hành và một ít tiêu xay là có thể thưởng thức một trong các món cháo ngon, đặc biệt của vùng đất cố đô Huế.

Cháo vịt

Cháo vịt - Cái tên quen thuộc trong các món cháo ngon tại Việt Nam

Nguyên liệu

  • Vịt: 1/2 con.
  • Gạo: 70 gr.
  • Đậu xanh khô nguyên vỏ: 50 gr.
  • Gừng: 1 củ.
  • Ớt: 2 trái.
  • Giá đỗ: 100 gr.
  • Hành lá: 2 nhánh.
  • Gia vị thường dùng.

Cách làm

  • Bước 1: Mua vịt làm sẵn về rửa với nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.
  • Bước 2: Cho vịt và 3 lít nước vào nồi để luộc với lửa lớn. Khi thấy thịt chín và mềm thì vớt ra để nguội rồi chặt thành miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo. Bên cạnh đó, gạo cũng đem ngâm khoảng 2 tiếng trong nước rồi vo sạch và để ráo.
  • Bước 4: Hành lá bỏ rễ, nhặt bỏ hạt đỗ rồi đem rửa sạch, để ráo, hành lá đem cắt nhỏ. Gọt vỏ gừng rồi cắt thành lát mỏng.
  • Bước 5: Giã nhuyễn gừng và 2 trái ớt rồi cho ra chén. Cho thêm nửa thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm vào rồi khuấy đều và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
  • Bước 6: Dùng nước vịt để đun sôi, cho thêm đậu xanh và gạo đã ngâm vào nồi cùng nửa muỗng canh muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt rồi hầm tiếp 10 đến 15 phút thì khuấy nhẹ.
  • Bước 7: Bạn nấu tiếp khoảng 20 đến 25 phút với lửa vừa để cháo nhừ, cho thêm gia vị lần nữa rồi tắt bếp.
  • Bước 8: Cho giá đỗ vào tô, múc cháo lên, cho thêm hành lá, thịt vịt và 1 ít tiêu xay là hoàn thành một trong các món cháo ngon hấp dẫn.

Cháo hạt sen

Cháo hạt sen vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng cho cả gia đình

Nguyên liệu

  • 70gr gạo tẻ.
  • 30gr gạo nếp.
  • 50gr nấm hương.
  • 100gr hạt sen.
  • 50gr cà rốt.
  • 50gr bông cải xanh.
  • 10gr hành lá.
  • Gia vị.

Cách làm

  • Bước 1: Vo gạo nếp và gạo tẻ bằng nước sạch. Ngâm nấm hương trong nước khoảng 15 phút rồi cắt thành hạt lựu, bỏ phần hạt tim sen. Gọt vỏ và cắt cà rốt thành miếng vừa ăn. Rửa sạch bông cải xanh bằng nước muối loãng, rồi cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch và đập dập phần đầu trắng.
  • Bước 2: Trộn đều gạo tẻ và gạo nếp rồi cho vào nồi cùng 800ml nước và đun trên lửa nhỏ. Khi cháo đã sôi thì đun thêm 30 phút nữa thì tắt bếp.
  • Bước 3: Phi thơm hành lá và cho nấm vào xào đến khi nấm săn lại. Bạn cho thêm cà rốt, 2 thìa cà phê muối, nửa thìa hạt nêm chay vào nồi. Nấu đến khi cà rốt gần chín thì cho bông cải xanh vào nấu trong 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • Bước 4: Cho hạt sen vào 200ml nước sôi để trong khoảng 15 phút với lửa thật nhỏ để tránh làm hạt sen bị vỡ ra.
  • Bước 5: Khi hạt sen mềm thì cho cháo trắng và rau củ vào nồi. Bạn nấu đến khi cháo sôi thì tắt bếp.

>>> Xem thêm: Cách Bảo Quản Hạt Sen Tươi Không Bị Thâm Dùng Cả Năm

Lưu ý khi nấu cháo

Để các món cháo ngon, nở đều, đảm bảo chất dinh dưỡng và tiết kiệm nhiên liệu nấu thì bạn nên chú ý 8 điều nên làm sau đây khi nấu:

  • Trộn gạo nếp cùng với một ít gạo tẻ.
  • Ngâm gạo 30 phút trong nước trước khi nấu.
  • Rang thơm vàng gạo trước khi nấu.
  • Canh lượng nước cho phù hợp khi nấu cháo.
  • Lưu ý nấu cháo bằng nước sôi.
  • Cho một ít dầu ăn vào cháo sau khi nấu xong.
  • Cháo và các nguyên liệu khác phải nấu riêng.
  • Không khuấy nhiều lần khi đang nấu cháo.

Câu hỏi thường gặp

Với những gợi ý trên, bTaskee mong rằng sẽ giúp bạn bổ sung đa dạng các món cháo ngon vào thực đơn của mình. Đừng quên hẹn lịch ngay những dịch vụ gia đình với các Chị Ong Cam để được hỗ trợ nhanh chóng và thuận tiện nhất nhé!

>>>Xem thêm bài viết liên quan:

  • Gợi ý những món cháo dinh dưỡng thơm ngon cho bé
  • Top 25+ món ngon cuối tuần khi sum họp gia đình
  • Top các món ngon ngày hè đơn giản, dễ làm ngay tại nhà

Hình ảnh: Cô Ba Bình Dương, Món Ăn Ngon Mỗi Ngày, Món Ăn Ngon, Yêu Trẻ, Pinkspoon, BẾP MINA, NGONAZ, Bếp Nam Dương, aFamily, Ẩm Thực Ba Miền 365, BakeSpace, Cháo Mẹ Nấu, Kenh14, CHÁO SƯỜN CHÚ CHEN.