Kinh nghiệm

Cách Làm Tàu Hũ Nhồi Thịt Sốt Cà Thơm Ngon, Chua Ngọt Bắt Vị

Món tàu hũ dồn thịt sốt cà là một món ăn đậm vị, bắt cơm và rất quen thuộc với nhiều gia đình. Học cách làm tàu hũ nhồi thịt sốt cà thơm ngon chiêu đãi cả nhà bạn nhé!

Món tàu hũ dồn thịt kho cà có màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon, khó cưỡng (Ảnh: Internet)

Nếu bạn chưa biết nấu món gì cho bữa cơm hôm nay thì hãy tham khảo ngay công thức làm món tàu hũ nhồi thịt sốt cà dưới đây. Thịt băm đậm đà được dồn trong miếng đậu hũ dai mềm, hòa cùng với sốt cà chua chua ngọt ngọt, ăn cùng với cơm rất ngon. Cách làm tàu hũ nhồi thịt sốt cà cũng rất đơn giản, nguyên liệu lại vô cùng quen thuộc, ai cũng có thể tự làm tại nhà mà cũng ngon không kém ngoài hàng.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Mẹo chọn mua đậu hũ ngon:

  • Để làm món đậu hũ dồn thịt ngon, bạn hãy chọn những miếng đậu hũ vừa chiên còn nóng hổi. Đậu hũ có lớp vỏ vàng ươm, thơm mùi đậu nành.
  • Chọn mua những miếng đậu hũ cầm nhẹ tay, có độ đàn hồi, phần vỏ láng mịn, không bị bể nát.
  • Không mua đậu hũ cho mùi chua, màu ngả vàng vì có thể đậu hũ đã cũ hoặc chứa quá nhiều thạch cao, không tốt cho sức khỏe.
  • Đậu hũ ngon sẽ mềm mịn, thơm, béo ngậy.
  • Bạn có thể mua đậu hũ trắng về tự chiên tại nhà hoặc mua đậu hũ chiên sẵn để tiết kiệm thời gian.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon:

  • Để có phần thịt xay tươi ngon, chất lượng, bạn nên chọn mua thịt rồi tự xay hoặc bằm ngay tại nhà. Chọn mau phần thịt mạc vai có lẫn mỡ, thớ thịt săn chắc, đàn hồi, có màu hồng tươi, mỡ còn cứng, màu trắng.
  • Nếu mua thịt heo xay sẵn, bạn nên chọn mua thịt còn hạn sử dụng, bao bì còn nguyên vẹn.
  • Chọn mua thịt xay có tỉ lệ nạc, mỡ cân bằng. Không nên chọn phần thịt xay chỉ có nạc sẽ khiến món ăn bị khô, không ngon.

Chọn mua thịt và đậu hũ tươi ngon cho món ăn chuẩn vị hơn (Ảnh: Internet)

Cách làm tàu hũ nhồi thịt sốt cà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chuẩn bị nguyên liệu làm món tàu hũ nhồi thịt sốt cà chua (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ mua về, bạn hãy cắt ra làm đôi. Dùng muỗng nhẹ nhàng múc bớt phần ruột ra để làm chỗ nhồi nhân.

Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, đầu hành lá băm nhỏ, phần hành lá xanh thì cắt nhỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Sơ chế đậu hũ và các nguyên liệu khác (Ảnh: Internet)

Ướp phần nhân nhồi đậu hũ

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, lột bỏ chỉ lưng, băm nhuyễn. Cho tôm, thịt heo băm vào tô, nêm vào 1 muỗng canh hành lá, hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng cà phê tiêu xay. Dùng muỗng trộn cho thật đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Trộn nhân tôm thịt với hành tỏi và gia vị (Ảnh: Internet)

Nhồi thịt và chiên đậu hũ

Sau khi đã hoàn thành phần nhân tôm thịt, bạn hãy múc từng muỗng nhân và nhồi vào bên trong miếng đậu hũ, nét chặt để phần nhân không bị rớt ra ngoài khi chiên.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, bạn hãy cho các miếng tàu hũ đã được nhồi thịt vào chiên với lửa vừa nhỏ. Trở đều để tàu hũ được giòn và vàng đều. Sau đó, lấy tàu hũ ra và để cho ráo dầu.

Nhồi nhân vào đậu hũ và chiên cho đậu giòn thơm (Ảnh: Internet)

Cách làm tàu hũ sốt cà chua

Cà chua rửa sạch, khứa chữ thập, chần sơ cà chua với nước sôi khoảng 1 phút. Sau đó lột vỏ cà chua, cắt đôi, bỏ ruột và băm nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Kế đến, bạn hãy cho hết phần cà chua băm vào, đảo đều với lửa vừa. Nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh tương cà, ½ muỗng cà phê tiêu xay.

Khuấy đều và nêm nếm lại theo khẩu vị, đun đến khi nước sốt cà hơi sệt lại và chuyển sang màu đỏ đậm thì bạn hãy cho hết phần đậu hũ dồn thịt vào, trở đều và rim khoảng 5 phút với lửa nhỏ để đậu hũ thấm đều nước sốt cà. Cuối cùng rắc hành lá cắt nhỏ lên trên, tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.

Làm sốt cà chua, nấu đậu hũ nhồi thịt với nước sốt cho thấm đều (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món tàu hũ nhồi thịt sốt cà thơm ngon cho bữa cơm gia đình rồi đấy, đơn giản quá phải không nào! Đậu hũ có phần vỏ dai dai, thấm sốt cà chua đậm đà, phần nhân bên trong thì béo béo, thơm thơm, kết hợp với nhân tôm thịt mềm ngọt, ngon tuyệt vời. Sốt cà chua có màu đỏ cam đẹp mắt, thơm lừng, vị chua ngọt, mặn mà hài hòa. Món này ăn với cơm nóng thì ngon hết chỗ chê! Thưởng thức ngay bạn nhé!

Món đậu hũ dồn thịt sốt cà chua đậm vị, thơm ngon sẵn sàng chờ bạn thưởng thức (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi làm tàu hũ nhồi thịt sốt cà

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon để món ăn có hương vị hấp dẫn hơn.
  • Không nên ướp nhân quá mặn vì nước sốt cà chua cũng đã rất đậm đà, ướp nhân vừa phải sẽ giúp món ăn có hương vị hài hòa hơn.
  • Nên chiên đậu hũ nhồi thịt ngập dầu, chiên với lửa vừa nhỏ để thịt được chín kỹ. Tuy nhiên, không nên chiên quá lâu, đậu hũ và thịt sẽ bị khô, ăn không ngon.
  • Để phần nhân không bị rớt ra ngoài khi chiên, bạn hãy nhồi nhân cho thật chặt, khi chiên không nên trở quá nhiều lần, thịt sẽ dễ rớt ra mà đậu hũ cũng dễ bị nát hơn.
  • Nếu muốn nước sốt cà có thêm vị cay và màu sắc đẹp hơn, bạn có thể thêm tương ớt vào nấu cùng.

Bỏ túi những bí kíp trên để tự nấu món tàu hũ dồn thịt kho cà cực ngon (Ảnh: Internet)

Trên đây là cách làm tàu hũ nhồi thịt sốt cà đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc, dễ làm ngay tại nhà. Món ăn này tuy dân dã nhưng hương vị lại rất thơm ngon, đậm đà, thích hợp để ăn với cơm. Bạn hãy lưu ngay công thức trên để có thể chế biến cho bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng, đưa cơm nhé! Nếu chưa biết nên đổi vị bữa ăn như thế nào cho cả nhà, mời bạn tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, siêu nhanh gọn trên Hướng Nghiệp Á Âu nhé!