Ẩm thực

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu thơm ngon, lạ miệng cho gia đình

Thay đổi khẩu vị gia đình bằng món gà ủ muối hoa tiêu thơm ngon vàng giòn. Ảnh: ST

Chuẩn bị nguyên liệu

Một con gà đã làm thịt

Muối hạt to

Ớt, sả, hành tím, lá chanh tươi, rau răm, gừng.

Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu,...

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ớt, gừng, hành, tỏi thái nhỏ rồi băm nguyễn, chú ý không để mất nước tiết ra từ việc băm nhuyễn.

Sả đập dập rồi cắt khúc nhỏ, lá chanh rửa sạch, đem thái sợi một nửa, một nửa để nguyên. Rau răm nhặt bỏ lá úa rồi rửa sạch với nước muối loãng, sau đó để cho ráo.

Bước 2: Ướp thịt gà

Trước khi ướp gà tiến hành rửa sạch lại bằng muối trắng hoặc rượu nhằm khử mùi hôi tạn và loại bỏ nhớt còn sót lại. Sau đó rửa lại bằng nước thật sạch để ráo.

Dùng dao khứa nhẹ một chút trên đùi và thân gà để gà dễ ngấm gia vị khi tẩm ướp và nhanh chín khi chế biến.

Thay đổi khẩu vị gia đình bằng món gà ủ muối hoa tiêu thơm ngon vàng giòn. Ảnh: ST

Cho các gia vị sau vào một cái bát con: 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, 1 thìa canh rượu trắng, 1 thìa canh nước mắm, phần ớt xanh đã băm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp gia vị rồi thoa đều khắp mình gà từ trong ra ngoài. Tiến hành ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Ủ gà

Đổ khoảng 1kg muối hột xuống đáy nồi rồi đặt sả đã đập dập lên trên, thêm chút rau răm và lá chanh. Đặt gà đã tẩm ướp lên trên nằm gọn trong nồi, rồi xếp gừng với hành tím ra xung quanh

Đặt một lớp giấy bạc lên trên cùng để bọc kín miệng nồi lại trước khi đậy vung. Điều này sẽ giúp gà chín kỹ và mềm hơn, giữ được đầy đủ hương vị.

Bật bếp tiến hành đun nồi gà với lửa vừa từ 20-30 phút. Cho đến khi không còn nghe thấy tiếng muối nổ ở bên trong nồi tức là nồi gà đã chín hoàn toàn.

Sau khi gà chín, vớt gà ra để nguội, dùng dao chặt nhỏ thành các miếng vừa miệng để thưởng thức.

Bước 4: Làm nước chấm

Nước chấm thịt gà có thể pha bằng muối, chanh, ớt hoặc muối tiêu kết hợp với sả ớt đều được, tùy theo khẩu vị và sở thích.