Kinh nghiệm

Khéo tay cùng cách làm nem nướng Nha Trang ngon hết nấc

Nem nướng Nha Trang là đặc sản vùng miền độc đáo với hương vị tuyệt vời, lạ lẫm nên được nhiều người yêu thích. Nem nướng Nha Trang hiện có mặt ở nhiều nơi đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nguyên liệu chủ yếu của món nem nướng Nha Trang cũng khá đơn giản bao gồm thịt lụi, rau sống ăn kèm, nước chấm và bánh tráng. Theo như lời của những người bản địa, sống lâu năm ở nơi đây thì các bước hoàn toàn dễ làm, không khó như những gì nhiều người tưởng tượng. Muốn nem nướng ngon thì nên chọn chỗ thịt ở phần đùi, trộn cùng với bì lợn đã làm sạch cắt miếng nhỏ, sau đó hãy giã nhuyễn hai nguyên liệu này với nhau. Thịt muốn có hương vị đậm đà thì nêm thêm chút đường, bột canh, hạt tiêu, đảo đều cho ngấm. Cuối cùng chỉ cần vo viên thịt thật dài vào một cái que tre đã làm sạch, đặt trên than hồng nướng thật vàng ruộm.

Độ ngon của món ăn này có thể nói là phụ thuộc rất lớn vào bát nước tương chấm ăn kèm. Tương chấm này cũng là bí quyết riêng của từng quán ăn khác nhau, khẳng định được đẳng cấp, chất lượng đồ ăn và độ ngon của nem nướng Nha Trang. Một cuốn nem nướng dậy vị nếu chấm đẫm vào bát nước tương chua chua, cay cay, ngọt ngọt, mặn mặn. Nhiều nơi còn nói rằng một bát nước chấm nem nướng cần đến hơn 20 loại gia vị khác nhau theo công thức gia truyền được lưu giữ đến bây giờ. Thành phần chính của nước chấm tương này là nếp dẻo, đỗ tương, tôm, thịt nạc,… cùng vô số nguyên liệu quen thuộc khác.

Rau sống ăn kèm không quy định là bất kỳ loại rau nào mà sẽ tùy theo mùa xem có loại nào, khách ăn tùy vào khẩu vị của riêng mình. Do không ấn định là rau gì nên đĩa rau sống ăn cùng nem nướng Nha Trang đa dạng đẹp mắt hơn với xà lách, hẹ, húng quế, húng bạc hà, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh,… Còn riêng về loại bánh tráng, nem nướng Nha Trang ngon nhất khi ăn cùng bánh tráng được người dân làng Diên Thủy làm ra. Bề ngoài nhìn qua có vẻ mỏng manh, dễ vỡ nhưng lại vô cùng mềm, dai, gói một cuốn nem vừa xinh vừa dễ ăn. Khi có khách gọi đĩa nem nướng Nha Trang, lúc này người bán mới nướng nem, rồi cắt đôi, bày biện trên đĩa cùng với bánh tráng. Một cuộn nem nướng sẽ bao quanh là bánh tráng, bên trong là rau sống, cà rốt, dưa chuột, xoài xanh, ngậy béo với nem và chả giò chiên giòn giòn. Chấm đẫm với nước tương làm dậy vị của món ăn đặc biệt này, nem nướng Nha Trang quá hấp dẫn, ăn nhiều mà cũng không lo ngán.

Cách làm nem nướng Nha Trang đơn giản nhất

Nha Trang được biết đến với nhiều món ăn vùng biển đặc sản nhưng lại xuất hiện lạ lẫ với nem nướng. Nem nướng Nha Trang luôn khác biệt với những món cuốn khác với chén nước tương chấm đặc biệt với hương vị đậm đà, không lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Bởi vậy mà nem nướng Nha Trang lại được nhiều người yêu thích đến như vậy.

Nguyên liệu làm nem nướng Nha Trang

  • Thịt nạc: 600g (nên chọn thịt nạc vai hoặc thịt nạc mông)
  • Mỡ: 100g
  • Nước mắm
  • Muối, đường
  • Bột nở, hạt tiêu, bột năng
  • Hành khô
  • Rau sống: xà lách, rau mùi, cà rốt, dưa chuột, khế chua
  • Bún
  • Bánh tráng
  • Que tre

Các bước hoàn thiện món nem nướng Nha Trang

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

Mỡ heo trước hết cần rửa sạch, muốn sạch nhất là rửa cùng muối cho sạch sẽ. Mỡ heo thái nhỏ hình hạt lựu.

Hành khô cắt bỏ rễ và bóc sạch vỏ ở bên ngoài, sau đó đập dập băm nhỏ.

Thịt mua về rửa sạch với nước, sau đó cắt thành miếng nhỏ rồi băm cho thật nhuyễn. Còn nếu muốn tiết kiệm thời gian hãy mua thịt xay sẵn về nhà để làm món nem nướng Nha Trang nhanh hơn.

Bước 2:

Thịt xay nhuyễn cho vào tô lớn, đổ toàn bộ chỗ mỡ đã chuẩn bị vào cùng. Tiếp theo là ướp thêm các gia vị cần thiết bao gồm nước mắm, muối, đường, bột nở, hạt tiêu cùng với bột năng và hành khô đã băm nhuyễn, lượng vừa đủ và hợp khẩu vị của bạn. Đảo đều các nguyên liệu với nhau, dùng thìa để quyện các nguyên liệu để tạo thành hỗn hợp thịt mềm mịn, sau đó bọc bên ngoài bởi túi bọc thực phẩm, để tủ lạnh qua đêm để ngấm gia vị hơn.

Khi que tre đã khô nước thì hãy đeo vào tay găng tay nilong để đảm bảo vệ sinh. Phết đều găng tay với dầu ăn rồi cho một lượng thịt vừa phải vào lòng bàn tay, cuốn cho đều rồi nắm chặt rồi gắn lên que tre. Làm như vậy cho đến khi hết phần thịt thì thôi.

Bước 3:

Bạn có thể chọn cách nướng nem bằng bếp than hoa hoặc lò nướng. Nếu dùng lò nướng thì hãy nướng nem ở nhiệt độ dao động trong khoảng 160 độ C với thời gian chỉ từ 10 đến 15 phút ở mỗi mặt của cuộc nem, chú ý quá trình nướng thịt có thể bị khô nên hãy phết thêm chút dầu ăn lên bề mặt thịt.

Còn nướng bằng than hoa bạn hãy làm nóng than, đặt vỉ nướng lên, đợi nóng rồi mới bắt đầu nướng được nem. Nem nướng trên than hồng có ngon hay không hoàn toàn phụ thuộc vào người nướng, quạt gió vừa phải, không làm lửa bùng lên. Chú ý lật đều hai mặt để nem nướng được chín vàng đều, thoa đều dầu ăn để thịt không bị khô.