Món sườn rim mắm nóng hổi, thơm ngon rất thích hợp làm món chính trong các buổi ăn gia đình vào dịp cuối năm. Hình ảnh các thành viên trong gia đình sum vầy, hạnh phúc bên nhau thưởng thức bữa cơm ngon thật là không còn gì sánh bằng. Hôm nay, hãy cùng VinID học cách làm sườn rim mắm hấp dẫn cho gia đình cùng nhau thưởng thức nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Gia vị ướp:
- Sườn heo non: 500 g
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 2 củ
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Muối: ¼ muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
- Ớt hiểm: 1 trái
Gia vị nấu:
- Đường: 5 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Nước: 60 ml
Mẹo chọn sườn tươi ngon:
- Chọn sườn có màu hồng nhạt. Nếu thấy màu sắc quá tươi, thiên về màu trắng, hay quá sậm thì là thịt đã để lâu.
- Ngửi thử sườn nếu có mùi tanh nhẹ là loại sườn tươi, ngon, nếu mùi nặng hơn thì đã được để lâu, không nên chọn.
- Dùng tay ấn nhẹ thử vào sườn để kiểm tra độ đàn hồi, độ đàn hồi càng cao miếng sườn càng tươi.
- Nên chọn miếng sườn có xương dẹt và nhỏ thịt sẽ nhiều hơn, không chọn sườn có kích cỡ quá nhỏ.
2. Cách làm sườn rim mắm ngon hết sảy
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn rửa sạch với nước, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, độ dài khoảng 2 đốt tay.
- Bắt lên bếp một nồi nước lớn, bỏ thêm chút muối hạt vào. Nước sôi thì cho sườn vào chần sơ trong vòng 3 phút.
- Sau khi chần xong rửa sườn lại bằng nước sạch, rồi để ráo nước, sườn sẽ hết sạch chất bẩn và mùi hôi.
- Có thể để sườn trên 1 chiếc khăn sạch để thấm hút hết nước.
- Hành, ớt rửa thật sạch bỏ cuống rồi băm nhuyễn.
- Dùng bề mặt dao đập tỏi, cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp sườn
- Cho sườn vào 1 tô lớn kèm theo hành, tỏi, ớt đã băm nhuyễn. Ướp thêm nước mắm, đường, tiêu xay, hạt nêm…
- Trộn đều để gia vị thấm vào sườn và ướp trong 1 giờ. Có thể ướp qua đêm nếu để vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Chế biến sườn rim
- Bắc chảo lớn, có độ trũng sâu lên bếp, để lửa nhỏ rồi cho đường vào hoà tan với 60ml nước.
- Khuấy hỗn hợp đường và nước đều tay cho đến khi sủi bọt, nước đường chuyển sang màu cánh gián, sệt lại là đạt (lúc này nên giảm lửa nhỏ thêm).
- Cho sườn đã được ướp vào, đảo đều tay đến khi nước đường phủ quanh miếng sườn.
- Thêm nước mắm vào, tiếp tục đảo đều tay để sườn thấm gia vị.
- Sau 5 phút thì cho khoảng 100 ml nước lọc vào sườn, đảo đều rồi đậy nắp, đun lửa nhỏ trong vòng 30 phút.
- Khi đun hết 30 phút sườn đã thấm đầy đủ gia vị, cho thêm ít hạt tiêu vào và đảo sườn thêm 1 lần nữa rồi tắt bếp là hoàn thành.
3. Thành phẩm và hương vị
Món sườn rim mắm khi hoàn thành sẽ có màu nâu sẫm vô cùng hấp dẫn. Thịt mềm thấm đều với sốt và gia vị vô cùng thơm ngon, kích thích vị giác, tạo nên sự “thèm ăn” khó cưỡng. Nên thưởng thức sườn rim mắm cùng với cơm nóng và một chút rau xanh để cảm nhận hương vị tươi mới cũng như tăng thêm độ “bắt cơm” nhé!
Với công thức cách làm sườn rim mắm vừa được chia sẻ, VinID hy vọng bữa ăn trong gia đình của các bạn sẽ thêm phần phong phú và đa dạng hơn. Và sẽ hoàn mỹ hơn nữa khi bạn chọn mua nguyên liệu tươi ngon, chất lượng cho gia đình tại chuỗi hệ thống VinMart hoặc đi chợ online trên ứng dụng VinID.