Ẩm thực

Cách nấu gà hầm sả mềm ngon, ngọt nước, dễ làm tại nhà

Gà hầm sả là món đặc trưng của người dân Tây Nam Bộ, có thể được ăn như một món lẩu. Với phần nước dùng trong, thanh ngọt và gà thấm vị rất phù hợp ăn kèm bún hoặc mì.

Gà hầm sả là món ăn bổ dưỡng thơm ngon được kết hợp từ những nguyên liệu dễ tìm lại dồi dào dinh dưỡng gồm protein, chất béo từ thịt gà, chất xơ và vitamin từ các loại rau củ. Hương vị sả cay the cho món ăn có mùi thơm đặc trưng và giúp làm ấm người đồng thời còn có nhiều công dụng cho sức khỏe. Gà hầm sả phù hợp làm món ăn chiêu đãi gia đình, bạn bè trong những dịp cuối tuần hay cũng được dùng nhiều trên bàn tiệc, các mâm cỗ già trẻ đều thích.

Cách nấu gà hầm sả

Nguyên liệu nấu gà hầm sả cho 4 người ăn

  • 1 con gà: khoảng 1.8kg
  • Đu đủ xanh: 400g
  • Củ cải trắng: 300g
  • Sả cây: 12-14 cây
  • Hành tây: 1 củ lớn
  • Gừng, hành tím
  • Các gia vị: dầu điều, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, bột nghệ, nước mắm
Nguyên liệu món gà hầm sả
  • Chuẩn bị: 15 phút
  • Chế biến: 50 phút

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế gà

Là sạch, chà qua chanh và muối sau đó xối lạnh bằng nước sạch, để ráo nước

Chặt gà thành những miếng vừa ăn

Sơ chế gà

Sơ chế rau củ

Hành tím đập dập và băm nhỏ

Gừng cắt lát mỏng và đập dập

Đập dập sả, lấy khoảng 3-4 cây cắt khúc 3-4cm

Cắt khúc củ cải trắng và đu đủ

Hành tây cắt đôi

Sơ chế rau củ

Các bước thực hiện

Bước 1: Ướp thịt gà

Cho hành tím băm, gừng đập dập và sả cắt khúc vào gà, nêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê bột nghệ

Trộn đều trong khoảng 2 phút cho thịt gà thấm gia vị. Thời gian ướp thịt khoảng 30 phút

Ướp thịt gà

Bước 2: Xào thịt gà

Cho khoảng 3 muỗng dầu điều vào nồi, cho gừng và hành tím vào phi thơm

Gừng và hành thơm, cho thịt gà vào xào đến khi thịt săn lại

Xào thịt gà

Bước 3: Hầm gà

Sau khoảng 10 phút, thịt đã săn lại và ra nước mỡ gà vàng, cho khoảng 3.5 lít nước vào nấu đến khi sôi lên, chú ý hớt bọt để nước trong ngon hơn

Cho sả, hành tây, đu đủ, củ cải trắng vô để hẩm chung cùng gà. Thời gian hầm khoảng 30-40 phút

Nêm nếm gia vị lại theo khẩu vị của gia đình trước khi tắt bếp, chú ý nêm nước mắm cuối cùng để dậy mùi hương, đậm đà và thơm ngon.

Hầm gà

Bước 4: Hoàn thành

Gà hầm sả thơm ngon khi ăn nóng, bạn có thể hâm nước hầm trên bếp ga, bếp cồn tương tự như ăn lẩu.

Chuẩn bị thêm bún, rau sống và chén muối ớt chanh để ăn kèm gà sẽ vô cùng hấp dẫn

Gà hầm sả thơm ngon, mềm thịt ngọt nước

Thành phẩm

Nước gà ngọt ngọt thanh thanh nhờ nhiều loại rau củ, mùi gà và sả rất thơm cộng thêm vào vàng cam rất đẹp mắt. Miếng gà ăn vào dai dai ngọt thịt, thấm gia vị. Bạn có thể ăn như một món canh hoặc dùng kèm bún, bánh mì cực hấp dẫn.

Gà hầm sả thơm ngon ăn kèm bún

Cách chọn gà ngon để hầm sả

Thịt gà tươi ngon sẽ có màu vàng nhạt, không có các vết bầm, không bị đen sạm da

Dùng tay để cảm nhận độ săn chắc của thịt gà, nếu thịt nhão thì không nên mua, ăn không ngon hoặc thậm chí gà này đã bị bơm nước vào

Gà hầm thơm ngon, ngọt nước và giàu dinh dưỡng, phù hợp cho cả gia đình. Hãy thêm ngay vào thực đơn món ngon cuối tuần cho gia đình mình nhé, Homestory chúc bạn thành công.

Nếu thấy thông tin hữu ích hãy chia sẻ và theo dõi ngay Fanpage Homestory để luôn cập nhật những kiến thức nấu ngon siêu đơn giản hàng ngày nhé!

Sản phẩm liên quan:

Xem thêm:

  • Cách nấu canh bí đỏ hầm xương thơm ngon, tẩm bổ cả nhà
  • Cách nấu canh giò heo hầm đu đủ dinh dưỡng, bồi bổ gia đình
  • Cách nấu canh giò heo hầm măng ngon, măng giòn không đắng