Kinh nghiệm

Cách nấu bún bò miền nam thơm lừng đậm đà đơn giản tại nhà

Nhắc đến ẩm thực Việt Nam, không thể bỏ qua món bún bò miền Nam với hương vị thơm ngon, đậm đà, đầy đủ màu sắc. Bạn muốn tự tay nấu món bún bò miền Nam thơm ngon tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè? Hãy cùng theo dõi bài viết của inox304 sau đây để khám phá cách nấu bún bò miền Nam đơn giản mà cực kỳ hấp dẫn nhé!

Giới thiệu về món bún bò miền nam

Bún bò miền Nam sở hữu hương vị đặc trưng, khác biệt hoàn toàn so với bún bò Huế. Nổi bật nhất là phần nước dùng được ninh từ xương bò trong nhiều giờ, cho vị ngọt thanh tự nhiên. Nước dùng được nêm nếm gia vị theo công thức riêng, tạo nên sự hài hòa giữa vị mặn, ngọt, cay và chua.

Điểm nhấn tiếp theo là thịt bò. Thịt bò được chọn là phần bắp bò, nạm bò hoặc gầu bò mềm ngọt, thái mỏng và xào chín với sả, ớt, hành tím. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được sự mềm mại, đậm đà của thịt bò quyện cùng hương vị thơm nồng của gia vị.

Sợi bún tươi dai ngon, trắng mịn là linh hồn của món ăn. Bún được trụng qua nước sôi rồi cho vào tô, xếp thịt bò lên trên, chan nước dùng nóng hổi. Thêm chút rau thơm xanh mướt như húng quế, ngò gai, giá đỗ, bắp chuối bào, ớt cắt lát và chanh tươi, thực khách sẽ có một tô bún bò hoàn chỉnh, đầy đủ hương vị và màu sắc.

Giới thiệu về món bún bò miền nam
  • Nguyên liệu làm món bún bò miền nam
  • 1kg xương bò
  • 2 lít nước
  • 1 củ gừng
  • 3 củ hành tím
  • 2 cây sả
  • 500g thịt bò (bắp bò, gầu bò hoặc nạm bò)
  • Gia vị muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, hành tím, tỏi
  • 1kg bún tươi
  • Rau húng quế
  • Ngò gai
  • Giá đỗ
  • Bắp chuối bào
  • Chanh
  • Ớt
  • Nước mắm chua ngọt
Nguyên liệu làm món bún bò miền nam

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon nấu bún bò miền Nam:

Cách chọn xương bò:

  • Nên chọn xương bò có màu đỏ tươi, tủy trắng, không có mùi hôi.
  • Tránh chọn xương bò có màu tái nhợt, tủy vàng hoặc có mùi hôi tanh.

Cách chọn thịt bò:

  • Nên chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, mỡ trắng hoặc ngả vàng.
  • Dùng tay ấn vào thịt bò thấy có độ đàn hồi tốt.
  • Tránh chọn thịt bò có màu đỏ sẫm, thớ thịt to, mỡ vàng ươm hoặc có mùi hôi.

Cách chọn bún:

  • Nên chọn bún tươi, sợi bún dai ngon, không bị bở.
  • Tránh chọn bún bị chua, có mùi hôi hoặc bị nát.

Cách chọn rau thơm:

  • Nên chọn rau thơm tươi xanh, không bị dập nát.
  • Tránh chọn rau thơm bị héo úa, có mùi hôi hoặc bị úng nước.

Cách chọn gia vị:

  • Nên chọn gia vị có hạn sử dụng mới, không bị nấm mốc hoặc hư hỏng.
  • Tránh chọn gia vị có mùi hôi hoặc bị biến chất.
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Hướng dẫn các cách nấu bún bò miền nam

Cách nấu bún bò miền Nam như sau:

Bước 1: Nấu nước dùng

Rửa sạch xương bò, chần qua nước sôi rồi rửa lại với nước lạnh.

Cho xương bò vào nồi, đổ nước vào ninh trong 2-3 tiếng.

Khi nước dùng sôi, hớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn: muối, đường, nước mắm, hạt nêm.

Cho sả, gừng vào nồi nước dùng để tăng thêm hương vị.

Bước 1 Nấu nước dùng

Bước 2: Xào thịt bò

Rửa sạch thịt bò, thái mỏng vừa ăn.

Ướp thịt bò với muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, hành tím băm, tỏi băm trong 15 phút.

Phi thơm hành tím, tỏi băm với dầu ăn.

Cho thịt bò đã ướp vào xào săn.

Khi thịt bò chín tái, tắt bếp.

Bước 2 Xào thịt bò

Bước 3: Thành phẩm

Chần bún tươi qua nước sôi rồi cho vào tô.

Xếp thịt bò xào lên trên.

Múc nước dùng nóng vào tô bún.

Thêm hành lá, ớt, chanh, rau thơm và thưởng thức

Bước 3 Thành phẩm

Bí quyết làm bún bò miền nam thơm ngon

  • Có thể thêm mắm ruốc vào nước dùng để tăng thêm hương vị.
  • Có thể ăn kèm bún bò với các loại rau khác như hoa chuối bào, rau muống chẻ,…
  • Có thể thêm topping bằng các loại thịt khác như thịt heo, giò heo,…
  • Nên chọn thịt bò tươi ngon, mềm, có màu đỏ tươi.
  • Ướp thịt bò với muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, hành tím băm, tỏi băm trong 15 phút để thịt bò được thấm gia vị.
  • Xào thịt bò với lửa lớn để thịt bò được mềm và không bị dai.
Bí quyết làm bún bò miền nam thơm ngon

Lưu ý khi làm bún bò miền nam

  • Nên chọn xương bò tươi ngon, có cả tủy để nước dùng được ngọt thanh.
  • Nên ninh xương bò với lửa nhỏ trong 2-3 tiếng để nước dùng được trong và ngọt.
  • Hớt bọt thường xuyên khi nước dùng sôi để nước dùng được trong.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, có thể thêm mắm ruốc để tăng thêm hương vị.
Lưu ý khi làm bún bò miền nam

Bún bò miền Nam là một món ăn ngon, dễ làm và phù hợp với mọi khẩu vị. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết của inox304, bạn có thể tự tay nấu cho mình và gia đình một tô bún bò miền Nam thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Chúc bạn thành công!