Kinh nghiệm

Mách bạn cách nấu cơm bằng bếp gas nhanh chóng, cơm nóng dẻo thơm ngon

1 Cách nấu cơm bằng bếp gas

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Gạo trắng
  • Nước lọc
  • Nồi
  • Bếp gas

Các bước thực hiện

Bước 1: Vo gạo

Tùy theo nhu cầu nấu cơm cho cá nhân hay cho cả gia đình mà bạn hãy chuẩn bị lượng gạo tương ứng. Bạn hãy cho gạo vào nồi, cho nước vào nồi và dùng tay chà xát gạo để loại bỏ lớp bụi cám và tạp chất.

Sau đó, bạn chắt nước ra, cho thêm nước mới vào và lặp lại thao tác trên cho đến khi thấy nước vo gạo hơi trong, không còn đục nhiều là được.

Tiếp đến, bạn đong gạo và nước theo tỉ lệ 1:1.2 hoặc theo tỉ lệ gia đình thường hay nấu cơm nhé. Lưu ý rằng khi nấu cơm trên bếp gas thì lượng nước cần cho vào sẽ nhiều hơn lượng nước thường ngày một chút.

Bước 2: Nấu sôi gạo

Bạn bắc nồi cơm lên bếp gas, bật bếp ở lửa lớn cho cơm nhanh sôi. Khi cơm xuất hiện các bọt khí trắng và hơi sôi nhẹ thì bạn hãy dùng đũa, muỗng hay vá xới cơm đảo đều cơm qua một lượt.

Khi cơm sôi thì bạn tiếp tục dùng đũa đảo đều tay, vừa đảo vừa đun cho đến khi nước sôi và cạn xuống còn xăm xắp mặt gạo.

Bước 3: Ủ nóng cơm

Lúc này gạo chỉ vừa chín tới, hơi nở ra và trở nên sền sệt. Bạn hãy đậy nắp, hạ nhỏ lửa rồi đun đến khi thấy khói bốc lên thì hạ lửa về mức thấp nhất để nấu thêm trong 5 - 10 phút.

Khi thấy khói bốc lên nhiều, cơm tỏa hương thơm thì bạn giở ra kiểm tra nhanh, nếu nước đã cạn thì tắt bếp, đậy nắp lại để ủ cơm thêm 15 phút nữa. Nếu nước còn nhiều thì bạn tiếp tục đun ở lửa liu riu.

Nếu bạn muốn ăn cơm cháy thì bạn hãy chờ cho đến khi nồi cơm bốc khói nhiều, có mùi gạo ghét thoang thoảng và nghe thấy tiếng lốc bốc bên trong nồi cơm thì mới tắt bếp và để ủ 15 phút.

Bước 4: Thành phẩm

Nấu cơm bằng bếp gas cho ra thành phẩm đạt chuẩn là khi gạo chín mềm, hạt gạo nở đều, bên ngoài khô ráo, bên trong dẻo thơm.

2 Mẹo hay để nấu cơm bằng bếp gas chín ngon

  • Một điều cần lưu ý khi nấu cơm bằng nồi là bạn cần lượng nước nấu cơm nhiều hơn một chút so với khi dùng nồi cơm điện thông thường.
  • Bạn hãy cho vào gạo 1 ít dầu ăn (khoảng 1 muỗng cà phê) để sau khi chín, cơm sẽ bóng đẹp và hạn chế dính đáy nồi nhé.
  • Bạn nên sử dụng nồi có chống dính hoặc chảo chống dính sâu lòng để nấu cơm, điều này sẽ giúp cơm chín không bị dính đáy để bạn có thể vệ sinh dễ hơn, đồng thời tránh gây lãng phí phần cơm bị cháy.
  • Để nấu cơm bằng nồi ngon nhất thì bạn hãy sử dụng nồi gang nhé. Nồi gang có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp cơm được ủ ấm nóng lâu hơn, hạt cơm sẽ chín mềm. Nấu cơm bằng nồi gang cũng sẽ mang đến hương vị cơm khác lạ hơn so với nồi thông thường.
  • Tuyệt đối không dùng lòng nồi cơm điện để nấu cơm bằng bếp gas vì như vậy có thể khiến lòng nồi bị cong vênh và không còn nấu được bằng nồi cơm điện như cũ nữa.

CLICK xem ngay nồi cơm điện đang giảm giá CỰC SỐC

Mời bạn tham khảo thêm một số nồi cơm điện nổi bật tại Điện máy XANH để nấu cơm tiện lợi nhé!

Cách nấu cơm bằng bếp gas mà Điện máy XANH hướng dẫn bạn trên đây sẽ là một phương thức cứu cánh cho những lúc nhà mất điện, nồi cơm điện bị hỏng hay để bạn nấu cơm nhanh trong những lần đi dã ngoại. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn.