Ẩm thực

Cách làm món bánh đa kê ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để làm mềm đậu xanh, hãy ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 tiếng trước khi nấu. Thời gian ngâm giúp đậu xanh chín nhanh hơn. Sau khi ngâm, hãy rửa sạch và để ráo nước.
  • Đối với hạt kê nếp, hãy ngâm chúng trong nước vôi trong khoảng 2 tiếng. Sau đó, hãy rửa kê nếp với nước sạch khoảng 2-3 lần để làm sạch.
  • Đối với dừa khô, hãy nạo lấy phần cơm dừa và bỏ vào một chiếc chén riêng.

Bước 2: Hấp chín đậu xanh

  • Sau khi đậu xanh đã được rửa sạch, bạn đặt nó vào dụng cụ hấp và đặt dụng cụ lên nồi. Tiến hành hấp đậu xanh trong khoảng thời gian từ 20-25 phút cho đến khi đậu xanh chín mềm.
  • Khi đậu xanh đã chín, bạn chuyển nó vào cối và sử dụng chày để giã nhuyễn đậu xanh, hoặc sử dụng máy xay sinh tố để xay đậu. Sau đó, lấy đậu xanh nhuyễn ra và đặt lên đĩa.

Bước 3: Nấu nhân bánh kê

  • Thêm kê vào nồi nấu với một chút muối, đảm bảo thể tích nước gấp khoảng 3 lần thể tích kê. Để tránh bén nồi, lựa chọn một nồi có đáy dày, trong trường hợp này chúng ta sử dụng nồi gang.
  • Đun nhiệt độ đến khi nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ. Đều đặn mỗi vài phút, khuấy đều để kê không bén và khê.
  • Tiếp tục nấu cho đến khi kê chín nhừ, khi nắm hạt kê trong tay và cảm nhận được sự nhuyễn ra. Và cháo kê sẽ có độ đặc và sánh vừa ăn.

Bước 4: Nướng bánh đa sống

  • Để nướng bánh đa sống, cần chuẩn bị bếp than và đợi đến khi than cháy đỏ. Sau đó, đặt các miếng bánh đa sống lên vỉ nướng và nướng chín cả hai mặt trong khoảng 2 phút, cho đến khi chín vàng.
  • Ngoài việc sử dụng bếp than, bạn cũng có thể nướng bánh đa bằng bếp ga hoặc sử dụng lò nướng mà vẫn đạt được kết quả tương tự.

Bước 5: Hoàn thành món bánh đa kê

Bắt đầu bẻ một miếng bánh đa lớn, sau đó phết một lớp cháo kê lên bề mặt bánh. Tiếp theo, thêm một lớp đậu xanh nhuyễn và một chút đường trắng lên trên. Rải đều dừa bào sợi lên miếng bánh kê, sau đó dùng một miếng bánh đa khác để kẹp lại nhân.

Và vậy là bạn đã hoàn thành món bánh đa kê ngọt bùi, hấp dẫn!