Nước sâm là thức uống quen thuộc với nhiều người và có nhiều công dụng sức khoẻ cho cơ thể. VinID mách bạn TOP 5 công thức cách nấu nước sâm tại nhà cực dễ mà lại thơm ngon và hấp dẫn.
1. Nước sâm bí đao
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bí đao: 1kg
- Lá dứa tươi: 45gr
- Thục địa: 10gr
- Đường phèn: 15gr
- Muối tinh: ⅓ muỗng cà phê
Các bước thực hiện
- Giữ nguyên vỏ bí đao, rửa bên ngoài cho thật sạch bụi đất. Cắt bí đao thành từng khoanh tròn đều nhau, dày khoảng 2cm. Rửa thục địa cho sạch bụi đất.
- Cho bí đao, thục địa, muối và đường phèn vào nồi. Nấu đến khi sôi. Đợi nước sôi ít nhất trong 2 tiếng.
- Rửa sạch lá dứa tươi, quấn lại thành một bó gọn gàng. Cho vào nồi và nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Dùng vợt để lọc bã và cặn còn sót lại, giữ lấy phần nước trong.
Thành phẩm
Chỉ một vài bước đơn giản là chúng ta đã hoàn thành nước sâm bí đao cực mát và bổ dưỡng để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà rồi.
2. Nước sâm bông cúc nhãn nhục
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bông cúc sấy khô: 150gr
- Nhãn nhục sấy khô: 100gr
- Đường phèn: 150gr
Các bước thực hiện
- Cho nhãn nhục và bông cúc khô vào hai cái bát riêng, ngâm với nước để tất cả nở mềm ra. Vớt tất cả ra rổ để cho thật ráo nước.
- Đun sôi 1,5 lít nước. Cho bông cúc vào nồi trước, đun trong 10 phút đến khi dậy mùi thơm.
- Vớt tất cả bông cúc ra ngoài. Cho nhãn nhục vào nồi cùng với đường phèn.
- Tiếp tục nấu đến khi đường phèn tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Thành phẩm
Đây là món nước sâm với mùi hương bông cúc đặc trưng vô cùng cuốn hút. Vị dai ngon của nhãn nhục càng khiến bạn thêm mê mẩn. Bạn nên uống khi nước sâm bông cúc nhãn nhục khi lạnh để giải nhiệt và thư giãn tốt hơn.
3. Nước sâm bông cúc
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bông cúc sấy khô: 30gr
- Ngò rí: 50gr
- Đường phèn: 50gr
Các bước thực hiện
- Rửa bông cúc với nước để làm sạch bụi đất. Cho bông cúc khô vào nồi nước và đun trên bếp đến khi nước sôi.
- Rửa sạch rau ngò rí. Cho vào nồi nước hoa cúc, nấu sôi thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
- Dùng vợt để lọc sạch bã và cặn, giữ lấy nước trong và để nguội.
Thành phẩm
Món nước sâm bông cúc sẽ ngon hơn khi được ướp lạnh. Đây sẽ là thức uống ngon mát, giúp bạn thư thái và giải nhiệt tốt hơn vào những ngày nóng bức.
4. Nước sâm rong biển
Nguyên liệu chuẩn bị
- Rong biển sấy khô: 100gr
- Lá dứa tươi: 5gr
- Thục địa: 10gr
- Đường phèn: 60gr
- Tinh chất vanilla: 1 muỗng cà phê
Các bước thực hiện
- Rửa rong biển và thục địa với nước để làm sạch bụi đất.
- Cho rong biển và thục địa vào nồi cùng với 1,5 lít nước, nấu đến khi nước sôi mạnh.
- Rửa sạch lá dứa, quấn lại thành một bó gọn gàng. Cho bó lá dứa vào nồi, đun sôi thêm 5 phút.
- Dùng vợt để lọc hết bã và cặn, giữ lại phần nước trong.
- Cho đường phèn vào nồi, tiếp tục đun và khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Thành phẩm
Món nước sâm này có màu đen tuyền vô cùng lôi cuốn, nổi bật với hương thơm ngào ngạt của rong biển và lá dứa. Trời đang nóng mà có một ly nước sâm rong biển thì quá đã khát.
5. Nước sâm la hán quả
Nguyên liệu chuẩn bị
- La hán: 1 quả
- Lá dứa: 15gr
- Đường phèn: 50gr
Các bước thực hiện
- Rửa la hán quả với nước cho sạch bụi đất.
- Dùng tay nhấn nhẹ để tách vỏ la hán.
- Nếu phần ruột còn hơi ẩm tức là quả ngon, thì dùng để nấu nước sâm. Nếu ruột khô thì không nấu được. Dùng cả vỏ la hán quả để nấu nước sâm.
- Đun sôi 1,5 lít nước trên bếp.
- Cho la hán quả vào nồi, đun sôi trong 10 phút.
- Rửa sạch lá dứa và quấn lại thành bó gọn gàng. Cho bó lá dứa vào nồi và đun sôi thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Cho đường phèn vào nồi khi nước còn đang nóng, khuấy đều để đường phèn hoà tan hoàn toàn.
Thành phẩm
Nước sâm la hán quả có vị ngọt nhẹ thanh cùng mùi hương thoang thoảng từ quả la hán khiến bạn ấn tượng mãi khó phai. Đây là thức uống bổ dưỡng, hỗ trợ an thần và giải nhiệt rất hiệu quả.
Hy vọng những gợi ý cách nấu nước sâm của VinID sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để tự thực hiện món nước giải khát này ngay tại nhà. Hãy truy cập ngay ứng dụng VinID để mua các nguyên liệu trực tuyến cực kỳ nhanh chóng, an toàn và tiện lợi.