Với các tín đồ hảo chua thì me ngâm không còn là một món ăn xa lạ. Những trái me được lột vỏ vàng ươm, khi ăn vừa có vị chua của me, ngọt dịu của đường và hơi cay mặn của muối chấm. Bài viết hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm me ngâm đường chua ngọt cực ngon để thưởng thức tại nhà nhé!
Xem thêm:
- Cách làm sấu ngâm đường cực ngon, giải khát ngày hè
Với cách làm me ngâm đường chua ngọt tại nhà, bạn cần chuẩn bị:
1kg me xanh
- 500g đường cát
- 1/2 chén muối hạt
- Muối ớt chấm ăn kèm
Bước 1. Sơ chế me
Để làm me ngâm đường, bạn nên sử dụng me xanh, đã già. Không dùng me quá non hoặc me chín. Me non thì phần thịt ít còn me chín thì dễ bị nhũn và nát.
Chuẩn bị một nồi nước sôi. Cho me vào nồi, ngâm trong 5 phút rồi vớt ra, thả ngay vào chậu nước lạnh. Nếu không muốn chần me, bạn đem ngâm me trong nước muối mặn khoảng 2 ngày, me sẽ lóc vỏ.
Hòa muối với 2 lít nước sạch để ngâm me.
Lấy me trong chậu ra, dùng dao gọt vỏ từ phần đuôi lên đến phần cuống. Gọt xong thì thả me vào chậu nước muối ngay để me không bị thâm. Làm lần lượt đến khi hết me thì vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước cho bớt mặn, để ráo.
Bước 2. Ngâm me
Cho vào nồi 500ml nước cùng với 500g đường cát. Nếu dùng đường cát vàng thì me sẽ có màu sắc đẹp mắt hơn. Nấu cho nước sôi, đường tan hết thì tắt bếp.
Chuẩn bị lọ thủy tinh sạch để ngâm me. Xếp me lần lượt vào trong lọ sau đó đổ nước đường vào. Nếu thích me có vị cay cay, bạn thêm vào lọ vài trái ớt nhé.
Ngâm me qua 1 ngày sau đó chắt phần nước me ra. Nấu sôi lại nước rồi để nguội, đổ ngược lại vào lọ me, ngâm lần 2. Làm như vậy thì me ngâm sẽ để được lâu, không bị mốc, hỏng.
Cho lọ me ngâm vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần.
Me ngâm chua ngọt khi đã thấm đường sẽ trở nên giòn và rất ngon miệng. Bạn chấm cùng với muối ớt hay ăn không đều rất ngon đó. Lorca chúc bạn thực hiện thành công cách làm me ngâm đường này nhé !
Tìm hiểu thêm: Vỡ mộng về máy rửa bát