Kinh nghiệm

Mẹo hay giúp bạn sên mứt dừa vừa ngon lại kết tinh cho ngày Tết

Mứt là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, đặc biệt là mứt dừa. Nhiều người vẫn cho rằng cách sên mứt dừa là một trong những cách làm mứt Tết đơn giản, dễ làm nhất vì chỉ cần rửa qua, ngâm đường và sên mứt thôi. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách làm mứt dừa ngon, vừa khô lại không kết tinh, thì mứt dừa sẽ không đạt chuẩn đâu nhé.

Dưới đây là những cách sên mứt dừa ngon. Áp dụng thử luôn nhé!

Ngâm rửa mứt dừa, mẹo hay giúp mứt dừa vừa ngon lại kết tinh

Sau khi nạo xong, chị em cần nhẹ nhàng rửa cùi dừa với nước 3 - 4 lần. Sau đó ngâm nước để cho ra bớt dầu dừa, khi ăn đỡ sực mùi dầu dừa và bớt bị đầy bụng. Thời gian ngâm tùy ý, có thể từ 30 phút đến vài tiếng nếu bạn có thời gian. Hơn nữa, bạn rửa bằng nước ấm thì dầu dừa sẽ ra nhiều hơn là rửa với nước lạnh.

>> Xem thêm: Cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện cực nhanh tại nhà

Ngâm đường, mẹo hay giúp mứt dừa vừa ngon lại kết tinh

Cách làm mứt dừa không bị chảy nước: Không phải lượng đường cho vào ngâm với dừa bao nhiêu cũng được mà nó cần có tỉ lệ gần như chuẩn xác. Đường ít quá không thể kết tinh, còn nhiều quá, đường sẽ kết tinh vón cục, vừa không đẹp mắt lại khiến mứt dừa bị cứng.

Để đường có thể kết tinh chuẩn, với mỗi kg dừa đã nạo sợi xong thì cần ướp với khoảng 500g - 600g đường và ướp tầm 2 tiếng hoặc cho đến khi đường tan hoàn toàn sau đó mới đem sên mứt. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm lâu hơn, cho đến khi cùi dừa có màu trong, không còn màu trắng là được. Riêng làm mứt dừa non thì 1kg cùi dừa ướp với 400g đường.

Tạo màu, mẹo hay giúp mứt dừa vừa ngon lại kết tinh

Nếu muốn tạo màu cho mứt dừa, chị em tiến hành luôn trong quá trình ngâm với đường. Các loại nguyên liệu tạo màu tự nhiên cho mứt dừa sẽ gồm có lá dứa (màu xanh), màu vàng (chanh leo), màu cam (cà rốt, cam), màu tím (lá cẩm), màu nâu (cacao hoặc cà phê), màu đỏ (gấc)… Cụ thể, lá dứa xay chung với nước để lọc lấy nước cốt rồi cho cùng vào với dừa, đường để ngâm. Còn cam vắt nước, cà rốt ép lấy nước, lá cẩm đun với nước để lấy nước cốt; cacao hay cà phê sữa hòa tan pha với chút nước, gấc nạo lấy thịt rồi xay cùng chút nước. Những nguyên liệu tạo màu này sau khi hoàn thành sẽ đem ngâm cùng dừa và đường.

>> Xem thêm cách làm mứt dừa ngon: Mứt dừa vị chanh dây

Riêng với chanh leo, do nhiều người không biết đã xay tất cả lên rồi lọc lấy nước. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Vì khi hạt chanh leo vỡ ra, sẽ tạo ra chất keo làm mứt dừa bị dính, không thể kết tinh được. Do đó, khi lấy thịt chanh leo, chỉ lọc lấy nước rồi trộn cùng với dừa và đường để ngâm.

Sên mứt, mẹo hay giúp mứt dừa vừa ngon lại kết tinh

Cách sên mứt dừa ngon, lúc đổ dừa ngâm đường hoặc ngâm cả cùng các chất tạo màu vào chảo rồi đun lửa to cho đến khi mứt sôi lên thì nên giảm lửa, để cỡ trung bình. Khi nước đường bắt đầu cạn dần, đường keo lại, đảo thấy nặng tay thì chị em vặn nhỏ lửa ở mức nhỏ nhất, phải đảo liên tục để tránh mứt dừa không bị cháy. Ngoài ra đảo nhẹ tay để sợi mứt không bị đứt. Thời gian này nếu bếp để lửa to nước đường sẽ quá nóng, nhanh chóng chuyển sang màu caramel và không “lại” đường được, mứt dừa sẽ cháy.

>> Xem thêm cách làm mứt dừa ngon: Mứt dừa vị trà xanh

Đảo đều tay, lúc dừa bắt đầu xuất hiện hạt đường trắng xung quanh sợi dừa thì tắt bếp, để nguyên mứt dừa trên chảo, đảo liên tục cho đường mau khô kết tinh lại là được. Không nên đun trên bếp đến khi đường kết tinh hết, bởi làm vậy mứt dừa sẽ bị cứng quá, thậm chí là cháy, không dẻo ngon nữa.

Lưu ý: Chị em nên dùng chảo to và đáy dày, chống dính để chất lượng mứt dừa được tốt nhất.

Nếu muốn đổi mới, bạn hãy xem thêm cách làm mứt dừa ngon: Mứt dừa viên ngày Tết

Với những cách sên mức dừa ngon đơn giản này, Cooky tin chắc rằng bạn sẽ có món mừa dừa vừa ngon, mềm, thơm để chiêu đãi cả nhà. Ngoài ra, bạn có thể tự tay làm mứt dừa dành tặng người thân đấy. Nhanh tay chia sẻ mẹo giúp bạn sên mứt dừa vừa ngon lại kết tinh cho ngày Tết nào.

Có thể bạn quan tâm:

  • Đa dạng các loại mứt Tết, giá thành bất ổn trên thị trường
  • Tổng hợp địa chỉ bán nguyên vật liệu làm mứt ở Tp Hồ Chí Minh
  • Cách làm mứt dừa ngon nhiều hương vị chuẩn bị cho Tết đến gần

(Nguồn: www.eva.vn)