Kinh nghiệm

Cách làm gà rán bằng nồi chiên không dầu giòn rụm, ăn là mê

Gà rán bằng nồi chiên không dầu có lớp da vàng nghệ đẹp mắt, hương thơm nức mũi, thịt chín mềm, vỏ ngoài giòn rụm, đồng thời hạn chế lượng dầu mỡ hơn so với cách chiên rán truyền thống lên đến 80%. Nhiệt lượng trong nồi chiên không dầu tỏa đều giúp gà chín nhanh và thơm giòn hơn. Bài viết dưới đây, SUNHOUSE mách bạn công thức chế biến món gà rán nồi chiên không dầu đẹp mắt, thơm ngon, hấp dẫn.

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi chế biến được món gà rán bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, bổ dưỡng bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho gia đình có khoảng 3 - 4 thành viên với định lượng như sau:

Nguyên liệu

Định lượng

Đùi gà (Cánh gà, ức gà)

1 kg

Bột chiên xù

100 gram

Bột mì

70 gram

Bột ngô

30 gram

Sữa tươi

350ml

Trứng gà

2 quả

Lá thơm (Oregano)

½ muỗng cà phê

Gừng

1 củ

Tỏi

1 củ

Hành tím

2 củ

Hạt tiêu

1 muỗng cà phê

Hạt nêm

1 muỗng canh

Đường

1 muỗng canh

Tương ớt

1 muỗng canh

Muối tinh

1 muỗng canh

Rượu trắng

1 muỗng cà phê

Chuẩn bị các nguyên liệu làm món gà rán bằng nồi chiên không dầu cho 3-4 người ăn

Để chọn thịt gà ngon, bạn nên chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ngon có thịt không có đốm đen, bị thâm tím hay có mùi ôi. Bạn dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào.

2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

1 - Rửa thịt gà

  • Rửa sơ qua thịt gà 1 - 2 lần bằng nước sạch.

  • Cho thịt gà vào thau cùng 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê rượu trắng và 1 củ gừng đã được giã nát và chà 5 - 10 phút để khử mùi hôi.

  • Rửa thịt gà với nước sạch khoảng 2 - 4 lần để loại bỏ mùi hôi và các vi khuẩn gây hại, sau đó để gà ráo nước.

2 - Chặt thịt gà: Chặt thành từng miếng vừa ăn hoặc có thể để nguyên cả cánh, đùi,... tùy theo sở thích. Lưu ý, không nên chặt quá to hoặc quá nhỏ để đảm bảo chín đều thịt và không bị cháy trong quá trình chiên.

3 - Sơ chế nguyên liệu khác

  • Hành tím, tỏi: Rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

  • Gừng: Cạo vỏ, đập dập.

Sơ chế thịt gà và các nguyên liệu khác trước khi chế biến món gà rán bằng nồi chiên không dầu

3. Bước 3: Ngâm gà với sữa

Việc ngâm gà với sữa sẽ giúp thịt thơm mềm và có vị béo ngậy, loại bỏ hoàn toàn mùi hôi đặc trưng của gà. Để sữa ngấm vào thịt gà hiệu quả, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Lấy 1 cái nĩa đâm sâu vào thịt gà.

  • Đổ 350ml sữa vào bát đựng thịt gà.

  • Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc 1 cái đĩa đậy kín bát trong thời gian 30 phút.

  • Vớt các miếng thịt gà ra để ráo nước và không rửa lại với nước.

Ngâm thịt gà với sữa để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của gà

4. Bước 4: Ướp thịt gà

  • Cho 2 củ hành tím, 1 củ tỏi đã được băm nhuyễn vào tô hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng cà phê hạt tiêu, ½ muỗng cà phê Oregano, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường.

  • Cho thịt gà vào bát gia vị và trộn đều.

  • Ướp thịt gà khoảng 25 -30 phút và bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát để gia vị ngấm vào thịt gà.

Cần ướp thịt gà trong 30 phút trong tủ lạnh ngăn mát để gia vị thấm đều

Để thịt gà rán bằng nồi chiên không dầu mềm thịt, giòn da và không bị khô, bạn nên hấp thịt gà trước như sau:

  • Đập gừng vào nồi cách thủy và đặt gà vào hấp 20 phút với lửa nhỏ để thịt gà bên trong chín từ từ. Bạn không nên để lửa quá lớn khiến thịt gà có thể bị khét.

  • Thịt gà chín thì tắt bếp và đặt ra đĩa để thịt nguội và ráo nước.

5. Bước 5: Tẩm gà qua bột

  • Cho vào bát 70 gram bột mì, 2 quả trứng gà, 30 gram bột ngô và khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sánh quyện.

  • Cho 100 gram bột chiên xù ra đĩa riêng biệt.

  • Nhúng từng miếng thịt gà vào bát bột ướt sau đó lăn vào đĩa bột chiên xù.

  • Bóp nhẹ thịt gà từ trên xuống dưới bằng tay để bột chiên xù không bị rơi ra ngoài.

Cần tẩm thịt gà qua bột trước khi nướng để có những miếng thịt giòn rụm, vàng ươm hấp dẫn

6. Bước 6: Làm nóng nồi chiên không dầu và xếp gà vào nồi

Để loại bỏ khí ẩm và khí nóng trong nồi chiên không dầu tản đều khắp nồi, bạn nên khởi động nồi và làm nóng ở 180 độ trong thời gian 5 - 7 phút. Điều này giúp thịt gà chín vàng đều hơn. Khi xếp thịt gà, bạn nên xếp các miếng gà cách nhau khoảng 1 - 2 cm để thịt gà chín đều tất cả các mặt.

Bạn nên xếp gà cách nhau 1 - 2 cm để gà chín vàng đều các mặt

7. Bước 7: Chỉnh chế độ rán gà bằng nồi chiên không dầu

Đối với mỗi mẫu nồi và thương hiệu nồi chiên không dầu khác nhau sẽ có thao tác thực hiện riêng biệt. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng nồi chiên không dầu SUNHOUSE để làm món gà rán thơm ngon bổ dưỡng trong nội dung dưới đây.

7.1. Đối với nồi chiên không dầu có chế độ gà rán

Với loại nồi chiên không dầu có chế độ rán gà, bạn hãy bấm vào chế độ “Gà” được biểu tượng bằng hình đùi gà. Ở những mẫu nồi này, chế độ nấu được cài đặt sẵn, giúp bạn không phải lo lắng về việc điều chỉnh thời gian và nhiệt độ sao cho phù hợp nữa, tiết kiệm thời gian nấu ăn hơn.

Gà rán bằng nồi chiên không dầu có chế độ gà rán giúp tiết kiệm thời gian và gà chín vàng đều đẹp mắt mang đến nhiều tiện lợi hơn đối với người dùng

7.2. Đối với nồi chiên không dầu không có chế độ gà rán

Đối với nồi chiên không dầu không có chế độ gà rán, bạn hãy thực hiện thao tác điều chỉnh thời gian và nhiệt độ như sau:

  • Ấn nút (+)/(-) hoặc xoay núm để điều chỉnh nhiệt độ 180 độ trong thời gian 30 phút.

  • Nồi kêu “Ting” báo hiệu đã hết thời gian, bạn cần kiểm tra xem thịt gà đã chín vàng đều các mặt chưa.

  • Tiếp tục điều chỉnh nồi ở 180 độ C và nướng trong vòng 5 - 6 phút đến khi thịt gà vàng ươm đẹp mắt và hương thơm lừng.

Gà rán bằng nồi chiên không dầu cơ học mang đến món gà rán giòn rụm, thơm ngon với độ chín tùy theo nhu cầu của người dùng

8. Bước 8: Thưởng thức gà rán bằng nồi chiên không dầu

Gà rán bằng nồi chiên không dầu có lớp vỏ vàng ươm đẹp mắt, thịt bên trong có vị mặn mà, ẩm mềm và thơm lừng hấp dẫn. Bạn có thể xếp các miếng gà rán trên đĩa và trang trí thêm một số loại rau xanh như xà lách, dưa leo, cà chua,... Khi ăn, bạn chấm thịt gà rán với tương ớt sẽ mang đến hương vị thơm ngon, kích thích vị giác.

Thịt gà rán bằng nồi chiên không dầu có màu vàng ươm, lớp vỏ giòn rụm đẹp mắt

9. 7 lưu ý khi làm gà rán bằng nồi chiên không dầu

Để món gà rán thơm ngon trọn vị, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:

  • Tránh xếp chồng chéo các miếng gà, bạn cần xếp đều thịt gà lên khay với khoảng cách 1-2 cm để thịt chín vàng đều các mặt.

  • Để lớp bột chiên giòn, vàng đẹp và không bị khô nứt vỡ khi nướng, bạn nên quết thêm 1 lớp dầu mỏng.

  • Bạn nên rán gà tươi bằng nồi chiên không dầu ở 150 độ trong vòng 5 phút. Sau đó, bạn cần tăng nhiệt độ nồi chiên không dầu lên 180 độ trong thời gian 30 phút. Đối với gà đông lạnh, bạn cần rã đông 4 - 5 tiếng rồi rán gà như đối với gà tươi.

  • Khi rán gà bằng nồi chiên không dầu khoảng 15 phút, bạn cần lật thịt để chín đều 2 mặt.

  • Theo dõi thời gian nướng gà thường xuyên để gà không bị cháy.

  • Khi thịt gà đã chín, bạn hãy chờ khoảng 2 - 3 phút để hơi nóng bớt đi rồi lấy thịt gà xếp ra đĩa.

  • Lưu ý vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi rán gà xong khoảng 10 phút để đảm bảo tuổi thọ của nồi.

Bài viết trên là hướng dẫn làm món gà rán bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, vàng ươm vô cùng hấp dẫn. Nếu muốn tìm hiểu cách chế biến các món ăn với nồi chiên không dầu nhanh chóng, tiện lợi, bạn hãy theo dõi các bài viết của SUNHOUSE để bỏ túi ngay các mẹo làm bếp nhé!