Cafe muối chính là thức uống đặc trưng của người Huế, với những ai yếu thích cafe và đang có ý định kinh doanh cafe thì có thể tham khảo công thức pha cafe muối ngay dưới đây!
Cafe muối là gì?
Cafe muối là thức uống kết hợp từ cafe, sữa tươi lên men, sữa đặc và muối. Vị mặn của muối tưởng chừng như khá mới lạ nhưng lại giúp cafe càng nồng nàn, sữa càng trở nên thơm béo hơn. Ở Việt Nam, thức uống này được bắt nguồn từ một quán cafe sân vườn trên đường Nguyễn Lương Bằng (thành phố Huế).
Nói một cách khác, thay vì bạn cho đường hoặc sữa vào cafe, thì việc sử dụng muối sẽ giúp:
- Giảm vị đắng của hạt cafe: Vị mặn của muối có thể ức chế vị đắng và vị chua của cafe, nhờ đó khi uống cafe bạn sẽ cảm nhận bớt vị đắng và tạo cảm giác ngon miệng hơn khi uống.
- Làm hương vị thêm phong phú: Sự xuất hiện của muối trong cafe sẽ giúp giải phóng các ion natri, từ đó khơi dậy được hương vị đặc biệt trong cafe. Điều này giúp bạn cảm nhận được nhiều hương vị hơn khi uống cafe.
Xem thêm: [Review] TOP 3 máy POS bán hàng được đông đảo chủ quán sử dụng hiện nay
Hướng dẫn cách pha cafe muối bằng cafe nguyên chất cho các chủ quán
Nguyên liệu pha cafe muối:
- 25g cafe mộc
- 95ml nước sôi
- 25ml sữa đặc
- 200ml kem béo Rich’s
- 5g muối
Đây là những nguyên liệu cần thiết để pha chế 1 ly. Nếu cần pha nhiều hơn, hãy tính toán và cân đối khối lượng nguyên liệu tương ứng.
Ấm đun nước, phin pha cafe, máy đánh trứng, ca đựng sữa, muỗng khuấy, ly thủy tinh…
Các bước pha cafe muối
Bước 1: Pha cafe
Bạn tiến hành pha cafe bằng cách pha phin truyền thống. Sử dụng nước sôi để tráng phin pha cafe để phin sạch hơn, đồng thời ngâm dụng cụ đựng cafe sẽ giúp hạt cafe nở đều.
Cho 25g cafe mộc xay ở mức vừa (medium) vào phin, lắc nhẹ để bột cafe dàn đều rồi đặt phin lên ly. Đầu tiên, rót 45ml nước sôi lên khắp bề mặt cafe. Khi bột cafe hấp thụ hết nước và nở đều, dùng nắp gài nén cafe với lực vừa phải. Tiếp tục châm thêm 50ml nước sôi, đậy nắp và chờ cafe nhỏ giọt. Lưu ý, sử dụng nước sôi khoảng 95 độ để hạt cafe không bị khét và mất vị của cafe.
Bước 2: Cách làm kem mặn thơm béo
Bạn cho 200ml kem béo Rich’s và 5g muối tinh vào ca đong. Sau đó, dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp từ 2 - 3 phút.
Bước 3: Tiến hành pha chế
cafe chiết xuất xong thì lấy phin ra, cho 25ml sữa đặc vào. Tiếp đến, rót từ từ 15 - 20ml kem mặn vào ly cafe. Có thể rắc thêm một ít bột cacao lên bề mặt thức uống cho đẹp mắt.
Bước 4: Hoàn thiện và thưởng thức
Khi uống, dùng muỗng khuấy đều rồi cho thêm đá viên vào ly cafe, tùy theo sở thích uống nóng hay lạnh của bạn.
Có thể thấy, để có thể tạo nên 1 ly cafe muối thơm ngon, chủ quán cần rất nhiều nguyên phụ liệu. Tuy nhiên nếu công việc này được quản lý bằng “sức người”, theo cách thủ công thì không tránh khỏi những thất thoát, gian lận trong quá trình vận hành. Một giải pháp khoa học và chính xác nhất đang được ưa chuộng trong thời đại công nghệ số hiện nay đó chính là phần mềm. Vậy phần mềm giúp gì cho việc quản lý nguyên liệu quán cafe?
Dùng thử miễn phí
Quản lý kho nguyên phụ liệu hiệu quả bằng phần mềm KiotViet
Để quản lý kho nguyên phụ liệu hiệu quả nhất, các chủ cửa hàng thường tìm đến các công cụ sử dụng công nghệ hiện đại. Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet là một trong những phần mềm được yêu thích nhất với những tính năng quản lý kho nguyên liệu cực kỳ thông minh và tiện lợi.
Thiết lập định lượng nguyên liệu món ăn/đồ uống
Các món ăn hay thức uống đều là hàng hóa sản xuất gồm nhiều thành phần, do đó việc theo dõi định lượng nguyên liệu sẽ rất khó khăn nếu sử dụng phương pháp thống kê bằng sổ sách thông thường. Với phần mềm quản lý bán hàng KiotViet, bạn có thể thiết lập các thành phần của món ăn/đồ uống với các thông tin về tên nguyên liệu cũng như số lượng.
Như vậy khi thực hiện chế biến hay pha chế, tồn kho nguyên liệu tương ứng sẽ được tự động giảm trừ, giúp cho việc kiểm soát định lượng nguyên liệu trong kho đơn giản hơn rất nhiều.
Xem thêm: [Review] 3 phần mềm quản lý quán nhậu hiệu quả chủ quán nhất định phải biết
Thông kế lượng nguyên phụ liệu còn trong kho
Chức năng báo cáo kho của phần mềm KiotViet sẽ giúp chủ cửa hàng thống kê đầy đủ và chính xác lượng nguyên phụ liệu còn trong kho. Với báo cáo này, chủ cửa hàng sẽ có cái nhìn toàn diện nhất về tình hình kho nguyên liệu, từ đó kết luận được khối lượng nguyên liệu đã tiêu thụ.
Điều này không chỉ giúp chủ cửa hàng có phương pháp xử lý các mặt hàng tiêu thụ kém mà còn hỗ trợ chủ cửa hàng trong việc đưa ra quyết định nhập nguyên liệu phù hợp.
Quản lý kho nguyên phụ liệu là một công việc cực kỳ quan trọng nhằm hạn chế tình trạng thất thoát cũng như tiết kiệm chi phí sản xuất trong kinh doanh của các nhà hàng, quán cafe. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức hữu ích trong việc theo dõi và kiểm soát định lượng nguyên liệu tồn kho.