1. Cách chọn đào ngon
Để chọn được những quả đào ngon, bạn cần chú ý một số đặc điểm như sau:
Quan sát vỏ quả đào
Bạn ưu tiên chọn những quả đào có lớp vỏ màu đỏ sậm xen lẫn giữa các đường kẽ màu vàng, đồng thời lớp vỏ không có dấu hiệu bầm dập và nhăn nheo.
Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý lớp lông tơ trên bề mặt trên vỏ đào cần phải đều, không bị rụng, thưa thớt và phần cuống thì nhìn còn tươi mới.
Hơn nữa, đối với loại đào có lớp vỏ trơn thì bạn không nên chọn quả có lớp vỏ quá nhẵn bóng vì rất có thể nhiều người đã cầm nắm, bóp nhẹ để kiểm tra nên khiến chúng bị dập bên trong mà bạn không biết.
Ngửi mùi
Quả đào khi chín sẽ có hương thơm nhẹ đặc trưng, khác với táo nên bạn có thể dùng mũi để ngửi gần quả đào trước khi chọn mua.
Kiểm tra độ giòn
Khi cầm quả đào lên tay, bạn nên chọn những quả mang lại cảm giác chắc và đều, đồng thời khi ấn nhẹ thì thấy độ cứng chứ không mềm. Vì những quả đào mềm thường chín, hoặc bị dập nát, khi ăn khó cảm nhận được độ giòn và vị ngọt vốn có.
Mua đào chính vụ (mùa đào)
Ngoài việc lưu ý các đặc điểm như trên, thì bạn cũng nên ưu tiên chọn mua đào chính vụ, vì sẽ thưởng thức được hương vị thơm ngon vốn có của quả đào.
Chẳng hạn, ở Việt Nam, đào thường được trồng ở những khu vực có khí hậu lạnh như phía Bắc nước ta bắt đầu từ khoảng tháng 6, trong đó đào đặc sản ở Sapa và Bắc Hà là nổi tiếng nhất.
Khi chọn mua đào chính vụ, bạn nên ưu tiên chọn mua ở những cửa hàng uy tín và có thương hiệu rõ ràng, thay vì mua dọc đường không rõ nguồn gốc.
Bạn cũng không nên chọn ăn quả đào trái mùa vì có thể ăn phải những quả đào có phun thuốc tăng trưởng hoặc các giống đào lai, biến đổi gen sẽ không tốt cho sức khỏe nếu chưa được kiểm định từ các cơ quan chức năng.
2. Cách phân biệt đào Trung Quốc và đào Việt Nam (đào Sapa)
Khi chọn mua đào trên thị trường, bạn có thể nhầm lẫn giữa đào Trung Quốc và đào Việt Nam. Vì thế, bạn hãy dựa vào một số đặc điểm như sau để phân biệt giữa hai loại đào này nhé!
Tiêu chí
Đào Trung Quốc
Đào Việt Nam (đào Sapa)
Hình dáng
To và tròn đều.
Không cân đối, đường kính quả từ 5 - 6cm.
Đáy quả đào thường có chỗ nhọn lên và hơi khoằm trông như mỏ quạ.
Vỏ quả
Nhìn trông đẹp, láng mịn, không nhìn thấy lông tơ, thậm chí ăn được mà không cần gọt vỏ.
Nhiều lông mịn phía ngoài, khi ăn cần phải rửa sạch và gọt vỏ thì mới ăn được.
Màu sắc
Vỏ có màu đỏ hồng, pha màu vàng.
Vỏ màu xanh lục, chuyển sang màu hồng thẫm khi chín.
Mùi vị
Ít hương thơm, vị nhạt và hơi chua.
Hương thơm đậm khi quả chín, vị chua ngọt.
Độ tươi ngon (thời gian bảo quản)
Để được 1 tháng ngoài trời vì thường ngâm hóa chất.
Để được 3 ngày bên ngoài và từ 5 - 7 ngày bên trong tủ lạnh.
3. Cách bảo quản đào
Tương tự như táo và lê, đào cũng khá dễ bảo quản. Bạn có thể đặt đào ở những nơi thoáng mát ở nhiệt độ phòng, được khoảng 3 ngày. Hoặc bảo quản trong ngăn rau củ của tủ lạnh được khoảng 7 ngày.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sơ chế đào như gọt và cắt miếng, rồi cho vào túi zip và hút chân không thì càng tốt, đặt vào ngăn đá tủ lạnh với thời gian sử dụng đến 2 - 3 tháng.
4. Cách bóc vỏ và tách đào nhanh
Dưới đây là một số mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng để bóc vỏ và tách đào nhanh khi muốn sử dụng:
Cách bóc vỏ đào
Cách 1: Dùng dao bào để gọt vỏ như các loại trái cây, củ khác.
Cách 2: Đầu tiên, bạn dùng dao để khứa hình chữ thập (dấu +) ở đáy quả đào. Sau đó, chần vào nồi nước sôi cho đến khi lớp vỏ của quả có dấu hiệu hơi bong ra (khoảng 2 phút). Lúc này, bạn vớt cho vào thau nước đá để bóc vỏ quả đào.
Cách tách đào nhanh
Cách 1: Trước tiên, bạn dùng dao khứa đôi quả đào từ giữa phần cuống quả.
Tại đường khứa, bạn dùng lực để tách đôi quả đào.
Sau đó, bạn có thể dùng tay để tách đôi hoàn toàn quả đào và dùng dao để loại bỏ phần hột phía trong.
Cách 2: Đầu tiên, bạn khứa đôi quả đào tương tự cách trên theo chiều dọc quả.
Tiếp đó, dùng dao khứa và chia quả đào thành làm 8 phần bằng nhau.
Sau đó, bạn dùng dao khứa ngang ở giữa quả đào. Cuối cùng, dùng lực tay để tách lấy các phần đào ra.
Cách 3: Bạn dùng dao để cắt phần thịt quả đào mép sát phần hột quả, tương tự cho đến hết quả là được.
Như vậy, Điện máy XANH đã hướng dẫn xong cho bạn về cách chọn đào ngon, cách bảo quản, cách lột vỏ và tách đào nhanh ra sao rồi đấy. Chúc bạn thành công!