Hình ảnh đẹp

8 cách tỉa táo đẹp, tạo hình quả táo đơn giản để trang trí món ăn đẹp mắt

1. Tỉa táo hình con thiên nga

Dụng cụ thực hiện

  • Táo
  • Dao, thớt, que tre

Các bước thực hiện

Để quả táo thẳng đứng trên thớt, đặt dao ở bên phải gần cuống khoảng 1 đốt ngón tay, nghiêng dao và cắt qua giữa quả táo.

Cho táo nằm úp xuống thớt, đặt 2 que tre ở 2 đầu trên và dưới, cắt thằng xuống đến khi chạm vào 2 que tre thì ngừng, vết cắt nên tránh tâm quả táo khoảng 1/2 đốt ngón tay.

Tiếp tục để dao nằm ngang, áp sát vào 2 que tre mà cắt ngang thân táo, tạo đường vuông gốc với vết dao cắt thẳng trước đó. Như vậy bạn có thể thu về 1/4 quả táo.

Tách riêng 1/4 quả táo này, tiếp tục cắt 2 đường cắt song song với vết cắt vừa rồi, vết cắt nên chạm vào que tre là thì dừng, để lớp táo không bị sứt, đứt. Thực hiện tương tự đến khi hết phần thịt táo.

Dùng ngón tay đẩy nhẹ từ từ tạo khoảng cách giữa từng lớp vừa cắt, tạo tầng cánh đẹp mắt. Phần đầu cuống, bạn dùng dao cắt đi, tạo khoảng trống làm cổ thiên nga.

Từ phần táo còn thừa, cắt lấy 1 khoanh táo dày khoảng 1/2 đốt ngón tay, chỉ giữ lại đường cong để làm cổ thiên nga, gắn thêm hạt để làm mắt nữa là hoàn thành!

2. Tỉa táo hình con cua

Dụng cụ thực hiện

  • Táo
  • Hạt tiêu đen
  • Dao, thớt

Các bước thực hiện

Đặt quả táo thẳng đứng trên thớt, cắt làm 3 phần bao gồm: 2 má thịt táo và phần dẹp chứa lõi táo ở giữa. Lấy 1 phần má táo ra, đặt úp sấp dưới thớt, cắt làm đôi rồi từ từ cắt thành từng lát mỏng.

Chia làm 2 phần đều nhau, xếp gọn từng lát lại thành 1 sấp nhỏ từ 3 - 4 lát là được. Dùng ngón cái và ngón trỏ giữ chặt 1 đầu của táo vừa cắt, tay còn lại miết từ từ cho chúng xòe ra, tạo thành chân cua.

Phần lõi táo, bạn cắt lấy 2 cạnh bên, tùy vào sở thích cá nhân bạn có thể sử dụng phần này để tỉa thành càng cua.

Bạn còn lại 1 miếng táo chưa dùng, lúc này chỉ việc lấy ra dùng tăm tre chấm 2 chấm nhỏ vừa đủ nhét thêm hạt tiêu đen làm mắt. Nhanh tay xếp càng, chân và thân cua lên đĩa là xong.

3. Tỉa táo hình con cú mèo

Dụng cụ thực hiện

  • Táo
  • Cà rốt
  • Nho khô
  • Dao, thớt, tăm tre

Các bước thực hiện

Để làm cánh cho cú mèo, bạn dùng dao cắt một lát mỏng khoảng 1/2 đốt ngón tay, sao cho cắt được phần lồi ra có độ cong nhất định. Từ phía đối diện bạn cắt tiếp lát thứ 2 với kích thước tương tự. Phần táo còn lại dùng làm thân mình cho con cú mèo.

Đặt 2 cánh 2 bên rồi ghim cố định bằng tăm tre để hoàn tất phần thân.

Lấy thêm 1 quả táo khác với kích thước hơi nhỏ hơn một chút, cắt 2 lát táo trên thân tạo thành dạng chữ "V", để định hình khuôn mặt cho cú mèo.

Cẩn thận dùng mũi dao nhọn khoét 2 lỗ nhỏ tròn trên mặt để chuẩn bị làm mắt, phía trên đầu cũng nên được tạo 2 lỗ hẹp dài vừa phải đề làm tai.

Mắt cú mèo bạn có thể dùng nho khô ấn vào, phần tai bạn cắt 2 miếng táo nhỏ hình tam giác cố định lại trên đầu là được.

Cắt thêm 1 lát cà rốt, từ từ tỉa thành dạng số "1" để làm phần mỏ, rồi khoét thêm 1 lỗ nhỏ giữa 2 mắt để cố định phần mỏ nhọn cho khuôn mặt được đẹp mắt hơn.

Sau khi đã có phần đầu và thân, bạn chỉ cần dùng tăm tre ghim 2 phần lại với nhau là xong ngay tạo hình cú mèo để trang trí rồi!

4. Tỉa táo hình hoa

Mẫu 1

Dụng cụ thực hiện

  • Táo
  • Dao, thớt, tăm tre

Các bước thực hiện

Cắt táo làm đôi theo chiều dọc, loại bỏ hết hạt và cuống còn sót lại, đặt táo úp xuống và bắt đầu cắt ngang thành dạng lát mỏng đều nhau. Cắt đến khi hết quả táo là được.

Ướp táo với 1 ít muối, rửa sạch nhẹ nhàng lại với nước, vớt hết ra và cho táo ráo bớt, lúc này táo của bạn sẽ dẻo mềm hơn mà không sợ bị thâm đen, sỉn màu.

Xếp từng lát táo trên đĩa, sao cho chúng nối liền nhau thành một dãy dài, rồi từ từ cuộn tròn lại tạo thành nhụy hoa.

Dùng 2 tăm tre xiên vào để cố định đáng bông hoa, giữ phần cánh không bị bung, rồi lấy từng lát táo mỏng xiên vào phần tăm tre dư ra, cho đến khi hoa đạt kích thước như mong muốn.

Chỉnh lại dáng hoa cho bung nở đẹp hơn, trang trí thêm vài chiếc lá màu xanh nữa là tuyệt vời!

Mẫu 2

Dụng cụ thực hiện

  • Táo
  • Dao, thớt

Các bước thực hiện

Cầm quả táo bằng tay không thuận, tay còn lại dùng dao tỉa cẩn thận di chuyển mũi dao tạo dáng cho cánh hoa đầu tiên. Dáng hơi thuôn dài và nhọn ở cuối cánh hoa. Từ vết cắt vừa tạo, tỉa thêm 1 đường bao bọc dọc theo cánh hoa, cách khoảng 1/2 đốt ngón tay là được.

Dùng mũi dao loại bỏ phần ở giữa 2 vết cắt để làm hiện lên dáng cánh hoa đầu tiên, tương tự cho các cánh hoa còn lại.

Từ khoảng trống giữa 2 cánh hoa, bạn tạo vết cắt hình răng cưa (hay hình chữ V) vừa cao bằng cánh hoa ban đầu, tiếp tục tỉa thêm 1 đường viền bên ngoài dọc theo vết cắt vừa tạo, dùng mũi dao loại bỏ phần táo ở giữa, bạn sẽ có thêm 1 cánh hoa nữa.

Thực hiện tương tự cho số khoảng trống còn lại.

Tương tự, bằng cách tạo các cánh hoa mới từ khoảng trống của các cánh hoa cũ, bông hoa bằng táo của bạn sẽ dần dần hiện ra.

5. Tỉa táo hình con rùa

Dụng cụ thực hiện

  • Táo
  • Hạt tiêu đen
  • Dao, thớt, que tre

Các bước thực hiện

Cắt lấy 1 lát dày khoảng 1/2 đốt ngón tay, cắt dọc 2 bên má để loại bỏ phần lõi táo ở giữa. Tiệp tục cắt miếng táo làm đôi theo chiều ngang để được 4 miếng nhỏ đều nhau dùng làm chân rùa.

Sử dụng 1 quả nho xanh, cắt bỏ từ phần đuôi khoảng 1/3 quả nho, phần đầu quả nên dùng tâm tre đâm 2 lỗ nhỏ, dùng hạt tiêu đen để làm mắt cho rùa.

Sử dụng 1 chiếc tâm tre nhỏ cố định phần đầu với thân rùa, đặt thân rùa trên 4 chân được chuẩn bị trước đó nữa là bạn đã thực hiện được một chú rùa dễ thương từ quả táo xanh rồi.

6. Tỉa táo hình chiếc lá

Dụng cụ thực hiện

  • Táo
  • Dao, thớt

Các bước thực hiện

Dùng dao cắt táo thành dạng múi cau vừa, có thể chia làm 4 hoặc 5 phần đều nhau. Loại bỏ hết hạt và cuống táo còn sót lại.

Lấy 1 miếng táo, tay thuận cầm dao, nghiêng mũi dao cắt vào giữa 1 đường chéo nhỏ, từ hướng đối diện cắt tiếp 1 đường chéo nhỏ, sao cho 2 vết cắt chạm nhau, có thể tách rời được.

Thực hiện tương tự cho lớp cắt thứ 2, thứ 3, các lớp nên có độ mỏng đều nhau. Khoảng 3 - 4 lớp cho 1 miếng táo là được nhé.

Ghép chúng lại với nhau, dùng ngón tay đẩy nhẹ để tạo khoảng cách là hoàn thành ngay chiếc lá đỏ tươi đẹp mắt.

7. Tỉa táo hình con thỏ

Dụng cụ thực hiện

  • Táo
  • Dao, thớt

Các bước thực hiện

Chia táo thành 4 hoặc 6 phần tùy thích, cắt theo chiều dọc dạng múi cau. Cắt bằng phần lõi táo và 2 phần đầu cuống để tạo phần đế giúp hình dáng thỏ sau khi tạo thành dễ đứng thẳng.

Đặt dao tại vị trí cách đầu táo khoảng 1 đốt ngón tay, từ giữa rạch dài 1 đường chéo đến mép vỏ. Tiếp tục từ hường đối diện rạch dài 1 đường chéo tương tự, tạo thành chữ V dài.

Bắt đầu gọt vỏ từ đầu còn lại, nên gọt vỏ dày một chút để làm lộ ra phần tai thỏ cứng cáp vừa dễ dàng tạo dáng, không nên gọt hết vỏ đi nhé!

Dùng tay vuốt nhẹ để chính lại tai thỏ, sao cho chúng hơi chếch lên một chút như vậy sẽ đẹp mắt hơn rất nhiều.

8. Tỉa táo hình xoắn

Dụng cụ thực hiện

  • Táo
  • Dao, thớt

Các bước thực hiện

Dùng dao cắt ngang phần đáy quả táo, giúp táo đứng thẳng một cách đơn giản. Từ đáy hướng lên trên khoản 1/2 đốt ngón tay, cắm dao vào và xoay đều từ từ cho lưỡi dao cắt được 1 vòng tròn song song với đáy.

Tuyệt đối không cắt đứt ngang, mà nên chừa lại lõi táo không được cắt qua nhé!

Đặt táo đứng thẳng, cắt táo thành 3 phần theo chiều thẳng đứng, giữ lại phần lõi táo bám chặt vào đế.

Phần táo tách rời được đặt lên thớt, cắt thành dạng lát mỏng đều nhau. Rồi lại được xếp gọn gàng chung với lõi táo ban đầu.

Dùng ngón tay đẩy nhẹ từ từ cho từng lát táo xếp tầng lên nhau, vậy là hoàn thành nhé!

CLICK xem ngay dao làm bếp đang giảm giá CỰC SỐC

Mời bạn tham khảo thêm một số dao làm bếp nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: How To Make Sushi, Lavy Fuity, Josephine's Recipes, Fruity Freshy Juicy, soem sreymom, MÓN NGON NGÀY MỚI, Keven JR - Art Carving