Kinh nghiệm

Cách Làm Bánh Khoai Mì Nướng Đậm Vị Tuổi Thơ

Bánh khoai mì nướng là món ăn vặt quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Món bánh này có hương vị thơm bùi, béo ngậy luôn làm thực khách mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức. Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, bạn có thể làm bánh khoai mì để chiêu đãi cả nhà vào thời gian rảnh. Bạn hãy cùng Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) khám phá cách làm bánh khoai mì nướng ngay sau đây nhé!

Bánh khoai mì nóng hổi, thơm phức thu hút người thưởng thức

Từ những thứ nguyên liệu thân thuộc trong gian bếp như trứng gà, bơ, sữa đặc… khi kết hợp cùng khoai mì đã tạo nên món bánh khoai mì dân dã, có dư vị đặc trưng. Cách làm món ăn này không quá khó, chỉ với vài bước thực hiện là bạn đã có được một chiếc bánh nóng hổi, vàng ươm đẹp mắt ngay tại nhà.

Lợi ích của khoai mì với sức khỏe

Khoai mì không chỉ là loại củ quen thuộc, phổ biến mà loại thực phẩm này còn mang lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Cụ thể, ăn khoai mì sẽ giúp bạn:

  • Giảm đau nửa đầu: Trong khoai mì có chứa vitamin B12 và riboflavin giúp giảm các cơn đau đầu liên tục, đồng thời hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị chứng đau nửa đầu.
  • Giảm cân: Khoai mì là loại củ giàu chất xơ và có ít calo. Ăn khoai mì giúp bạn no lâu, từ đó giảm cảm giác thèm ăn và là thực phẩm hoàn hảo trong thực đơn giảm cân của bạn.
  • Cải thiện thị lực: Ăn khoai mì cung cấp lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể, giúp bạn tăng cường thị lực và hạn chế mắc phải những bệnh về mắt.
  • Tăng cường năng lượng: Khoai mì giàu carbohydrate giúp người dùng cải thiện chức năng não, đồng thời giảm huyết áp, có lợi cho sức khỏe thần kinh và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Cách chọn khoai mì ngon để làm bánh

Để làm nên chiếc bánh khoai mì nướng thơm ngon, hấp dẫn thì chọn khoai mì là bước quan trọng cần chú ý. Để mua được những củ khoai mì chất lượng, bạn hãy dựa theo một số lưu ý sau:

  • Nên chọn những củ có vẻ ngoài tươi tắn, lớp vỏ mỡ màng, không bị nấm mốc hoặc có mùi lạ.
  • Dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ bên ngoài, nếu lớp vỏ bên trong màu hồng nhạt thì chọn, còn có màu trắng thì bỏ qua. Nguyên nhân vì khoai có lớp vỏ hồng ít độc tố hơn vỏ trắng.
  • Bạn hãy mua những củ khoai có kích thước vừa phải, không quá nhỏ hoặc quá to để làm bánh.

Nên chọn những củ khoai mì có lớp vỏ bên trong màu hồng (Ảnh: Internet)

Cách Làm Bánh Khoai Mì Đơn Giản Tại Nhà

Nguyên Liệu

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Khoai Mì

Sơ Chế Khoai Mì

Khoai mì bóc vỏ, cho vào tô nước, để ngâm qua đêm cho khoai ra nhựa, sau đó vớt ra rửa sạch.

Bào nhuyễn khoai mì rồi cho vào tấm vải, vắt lấy nước.

Đổ nước khoai mì vào âu, đợi một thời gian cho lượng tinh bột lắng xuống. Lúc này, bạn bỏ phần nước vàng ở trên, dùng muôi cạo lấy lớp tinh bột cho vào tô khoai mì.

Khoai mì ngâm nước, bào nhuyễn rồi vắt nước (Ảnh: Internet)

Tạo Hỗn Hợp Bột

Đập trứng gà vào chén, thêm vào 2/3 muỗng cà phê vani dạng nước, đánh đều cho tan.

Trộn đều khoai mì với phần tinh bột vừa lắng được, thêm vào 30g bột năng, 80g đường, một ít muối, hỗn hợp trứng gà, vani, 100ml sữa đặc, 30g bơ tan chảy và dùng muôi trộn đều. Sau đó cho 360ml nước cốt dừa vào, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo thành hỗn hợp bột hơi nhão.

Trộn đều khoai mì cùng các nguyên liệu đến khi thành khối bột nhão (Ảnh: Internet)

Nướng bánh

Phết dầu ăn vào lòng khuôn để chống dính, sau đó đổ toàn bộ hỗn hợp bột bánh vào và dàn đều mặt.

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút trước khi nướng. Dùng giấy bạc bọc miệng khuôn rồi cho bánh vào nướng 90 phút ở chế độ 2 lửa.

Sau 90 phút, bạn lấy giấy bạc ra, nướng bánh thêm 60 phút nữa. Lưu ý: Ở lần 2, khi nướng bánh được 20 phút, bạn kéo khuôn ra và xịt nước lên bề mặt bánh để giữ ẩm, sau đó tiếp tục nướng thêm 40 phút nữa.

Khi nướng xong, bạn tắt lò nướng và lấy giấy bạc che miệng khuôn. Mở nắp lò hơi hé và giữ bánh trong lò khoảng 30 phút để giảm nhiệt từ từ. Sau thời gian này, bạn lấy bánh ra khỏi khuôn, đặt lên dĩa là hoàn thành món bánh khoai mì nướng.

Lưu ý: Nếu muốn nhanh chóng thưởng thức món ăn này, bạn chỉ cần nướng trong vòng 90 phút là bánh đã chín. Tuy nhiên lúc này bánh sẽ không vàng đều các mặt.

Nướng 2 lần để bánh có màu vàng ươm đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Bánh khoai mì khi nướng xong có lớp vỏ ngoài vàng ươm đẹp mắt, có mùi thơm dịu nhẹ, vị ngọt vừa phải, mềm dẻo và béo bùi. Với cách làm đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm, bạn hãy thực hiện ngay món bánh này để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè trong những bữa xế nhé.

Thành phẩm bánh khoai mì nướng với lớp cắt mịn màng, đẹp mắt

Cách thực hiện các món bánh làm từ khoai mì khác

Cách làm bánh tằm khoai mì

Bánh tằm khoai mì là một thức quà quê thơm ngon, quen thuộc với nhiều người. Món bánh này có màu sắc bắt mắt, hương vị ngọt thơm, béo ngậy sẽ cuốn hút bạn ngay từ lần thử đầu tiên.

Cách Làm Bánh Tằm Khoai Mì

  • Lột vỏ 400g khoai mì rồi đem ngâm qua đêm, sau đó cắt khúc và xay nhuyễn với một chút nước trong máy xay.
  • Vắt nước khoai mì cho vào âu, đợi một lúc cho tinh bột lắng xuống rồi chắt bỏ nước.
  • Cho 90g bột năng, tinh bột vào tô khoai mì đã vắt ráo, thêm một chút đường, muối rồi trộn đều. Rót khoảng 40ml nước cốt dừa vào đảo cho các nguyên liệu hòa vào nhau (Nếu muốn món bánh có màu sắc bắt mắt, bạn hãy chia bột bánh thành nhiều phần bằng nhau rồi cho nước cốt cà rốt, nước lá dứa… vào để tạo màu).
  • Mang hỗn hợp bánh đi hấp từ 8 - 10 phút. Khi thấy bột trong lại là bánh đã chín, lúc này bạn lấy bánh ra, đợi nguội rồi cắt thành từng sợi dài là hoàn thành món bánh tằm khoai mì.

Bánh tằm khoai mì ăn cùng với dừa nạo, đậu phộng rang sẽ mang lại hương vị thơm ngọt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh khoai mì nướng than

Khoai mì còn có thể kết hợp với dừa nạo, đậu xanh để làm nên món bánh khoai mì nướng than thơm ngọt nức mũi. Đây cũng là một trong những món ăn đường phố quen thuộc, chiếm được cảm tình của nhiều người.

Cách Làm Bánh Khoai Mì Nướng Than

Lột vỏ 1kg khoai mì, đem ngâm trong nước muối loãng ít nhất 6 tiếng, sau đó vớt ra rửa sạch. Cho khoai vào nồi, hấp 30 phút để chín mềm.

Đậu xanh ngâm trong nước từ 3 - 4 tiếng, đãi sạch vỏ rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 phút.

Tiến hành bỏ xơ khoai mì rồi tán mịn. Cho lần lượt 50g đậu xanh đã hấp chín, 50g dừa nạo, 30ml sữa đặc, 30ml nước cốt dừa, 30g đường và 20g bột năng vào tô khoai, trộn đều và nặn thành những miếng bánh tròn vừa ăn.

Cho bánh lên vỉ và bắt đầu nướng, cứ cách 5 phút bạn lật mặt một lần đến khi bánh chín vàng hai mặt thì dừng.

Banh khoai mì nướng than có mùi vị thơm ngon, béo bùi từ khoai mì, đậu xanh và dừa (Ảnh: Internet)

Lưu Ý Để Thực Hiện Thành Công Món Bánh Khoai Mì Nướng

  • Khi nướng bánh, tùy thuộc vào lò của mỗi gia đình, bạn hãy điều chỉnh thời gian và nhiệt độ cho phù hợp.
  • Khi mua khoai mì về, nếu chưa dùng ngay bạn hãy dùng giấy báo hoặc giấy bạc bọc kín, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo quản khoai tối đa được 2 tuần. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên nhanh chóng chế biến vì nếu để lâu, khoai mì sẽ mất ngon.
  • Nên sơ chế, ngâm khoai 1 ngày trước khi làm bánh để khoai nhả hết độc tố bên trong.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh khoai mì nướng mà HNAAu muốn gửi đến các bạn. Với những nguyên liệu dễ tìm cùng các bước thực hiện không quá phức tạp, hy vọng bạn sẽ làm nên những chiếc bánh thật thơm ngon, hấp dẫn để cùng thưởng thức với gia đình và bạn bè nhé. Chúc bạn thành công.

Nếu muốn biết thêm cách làm nhiều món ăn ngon khác hoặc muốn nâng cao tay nghề làm bếp của bản thân, bạn hãy gọi đến số tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được đội ngũ tư vấn của HNAAu liên hệ và tư vấn khóa học bánh Việt phù hợp nhé!