Sage là gì? Sage tên tiếng Việt là cây xô thơm, là một loại gia vị được sử dụng rất phổ biến trong chế biến món ăn, đặc biệt là món Âu. Vì sao sage lại được các Đầu bếp yêu thích như vậy? Loại gia vị này có công dụng như thế nào và được sử dụng ra sao? Bài viết, Chefjob sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn, “giải mã” về loại lá thảo mộc sage.
Thế giới của các loại gia vị, thảo mộc… dùng trong ẩm thực vô cùng đa dạng, phong phú. Cùng với các loại nguyên liệu chính, dưới bàn tay khéo léo, tinh tế của người Đầu bếp, các loại thảo mộc, gia vị rất bình thường lại có khả năng kích mùi - kích vị cho món ăn, giúp món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều. Một trong số đó là sage - loại thảo mộc được nhiều Đầu bếp ưa dùng. Vậy sage là gì?
Sage là gì?
Sage là một loại thảo mộc xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Trong tiếng Việt, sage còn được gọi là cây xô thơm. Sage có hương vị nồng ấm, cay nhẹ, pha chút đắng với hương thơm hoang dại và man mát, được sử dụng phổ biến trong ẩm thực phương Tây và Trung Đông.
Từ thời xa xưa, cây xô thơm đã được xem là một loại thảo mộc quý giá. Người La Mã tin rằng loại thảo mộc này có thể chữa nhiều bệnh tật, kéo dài tuổi thọ con người. Người Trung Quốc cũng đánh giá cao giá trị của cây xô thơm. Cây xô thơm trong tiếng Latin có nghĩa là “chữa lành” do loại cây này có thể chữa được một số bệnh đau cổ họng, tiêu hóa kém…
Theo các nghiên cứu khoa học, trong cây xô thơm chứa 1 - 2,5% tinh dầu (gồm các chất chính như monoterpen, thujon, camphor, cineol, borneol, sesquiterpen); 2 - 6% tanin, 1 - 3% flavonoid (luteolin, apigenin, glycosyl flavon); các chất chống oxy hóa như caffeoyl-fructosyl glucosid, caffeoyl-apiosylglucosin… Công dụng chính của sage là kháng viêm, chữa viêm họng, viêm lưỡi, trị khó tiêu, rối loạn đường ruột, tiêu chảy… Những nghiên cứu mới còn chỉ ra rằng sage có tác dụng giảm sưng đau, kháng siêu vi và kháng ung thư.
Với thành phần chứa nhiều chất có giá trị và hương thơm nồng ấm, sage không chỉ có công dụng trong y học, chữa bệnh mà còn được sử dụng phổ biến trong nấu ăn.
Ứng dụng của sage trong ẩm thực
Tuy là một loại rau thơm nhưng mùi hương của sage lại ẩn, không tỏa ra nồng nàn như xạ hương, dậy hơn mùi của ngò tây một chút và khi ăn vào lại nhẹ nhàng hơn so với húng tây. Do đó, sage đặc biệt thích hợp với những món ăn có vị béo và bùi. Sage được sử dụng rất phổ biến trong các món ăn của phương Tây và Trung Đông. Các tín đồ ầm thực còn ví hương vị của sage cũng giống như một cơn gió heo may, tê tê, man mát đọng lại trên đầu lưỡi. Những món ăn có sử dụng sage sẽ trở nên nồng ấm, hấp dẫn hơn và những chất có trong sage cũng sẽ tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn.
Khi nấu các món có nguyên liệu là thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng), thịt lợn, xúc xích, phô mai… thì sage chính là loại gia vị hoàn hảo để tăng hương vị cho món ăn. Bên cạnh đó, sage cũng rất thích hợp khi kết hợp cùng khoai lang, các loại bí đỏ, cà tím, cà chua…
Chẳng hạn như với món súp bí đỏ, nếu bạn dùng loại rau nào mùi quá nhẹ thì không thể cân bằng với vị béo, ngậy của bí đỏ còn nếu loại rau có mùi nặng quá cũng sẽ không mang lại hương vị tuyệt hảo nhất. Vậy nên, loại thảo mộc có hương vị nồng ấm, nhẹ nhàng như sage là thích hợp nhất.
Hoặc với các món rau củ nướng, chỉ cần thêm một ít lá sage vào, món ăn của bạn sẽ trở nên hấp dẫn, hương vị càng thêm quyến rũ khó cưỡng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm sage vào mật ong rồi dùng hỗn hợp đó để pha cocktail.
Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn sage là gì và ứng dụng của sage trong ẩm thực. Ngoài sage thì thyme cũng là một loại gia vị rất được ưa chuộng, truy cập vào bài viết Thyme là gì? Khám phá loại gia vị tây được các Đầu bếp ưa dùng để tìm hiểu kỹ hơn bạn nhé!