Chả cua là món ăn ngon, hấp dẫn với vị ngọt thanh của cua, thêm vị béo ngậy của thịt và trứng. Mặt khác, đây cũng là món ăn giàu dinh dưỡng bổ sung hàm lượng canxi cao tốt cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Hãy cùng vào bếp ngay với 6 cách làm chả cua cực kỳ đơn giản sau đây nhé!
Chả cua đồng hấp (chả riêu cua)
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300gr thịt cua xay
- 30gr tôm khô
- 20gr bột gạo
- 3 quả trứng vịt
- 10gr đầu hành lá
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm
+ Hướng dẫn làm chả cua đồng:
- Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm tôm rồi vớt ra để ráo, băm nhuyễn.
- Cho 300gr thịt cua xay vào 500ml nước, khuấy đều rồi sau đó lọc qua rây để lấy nguyên phần nước.
- Cho phần nước cua cho vào nồi, thêm 1 thìa nhỏ muối và bắc lên bếp đun sôi trên lửa vừa. Khi chín, thịt và gạch cua sẽ đông lạnh thành từng mảng lớn và nổi lên trên mặt nước, vớt để riêng ra bát.
- Đập trứng vịt và tách riêng lòng đỏ, lòng trắng.
- Đầu hành lá dùng dao đập dập, băm nhỏ.
- Cho vào bát riêu cua 1 lòng đỏ trứng, 3 lòng trắng trứng, tôm khô băm nhuyễn, đầu hành lá băm nhỏ, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm và 20gr bột gạo. Trộn hỗn hợp cho đến khi nhuyễn mịn.
- Cho hỗn hợp chả vào xửng hấp trong 20 phút.
- Dùng một bát khác, cho 2 lòng đỏ trứng và 1 thìa cà phê dầu điều vào trộn đều lên. Sau đó dùng cọ phết lên các mặt của chả để có màu vàng cam đẹp mắt.
- Hấp chả thêm 10 phút nữa là hoàn thành.
Chả cua đồng hấp không những thơm ngon mà còn giàu canxi và chất đạm. Món này bạn có thể dùng kèm cơm trắng và một chút tương cay sẽ rất tuyệt.
Tương tự như vậy với món chả cua đồng chiên nhưng thay vì cho vào xửng hấp thì bạn sẽ cho chả vào chảo chiên với dầu cho chín đều các mặt là được nhé!
Chả cua Huế
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
- 350gr thịt heo xay
- 100gr thịt tôm xay
- 200gr thịt thân cua
- 200gr thịt chân cua
- Gạch cua sốt dầu
- Tỏi băm, hành tím băm
- Dầu điều, dầu ăn
- Bột khoai tây, bột nổi
- Tiêu xay, tiêu hạt, đường, muối, hạt nêm
+ Hướng dẫn làm chả cua Huế chiên:
Bước 1: Ướp thịt
- Cho vào bát tô 4 thìa canh nước đá, 6 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 4 thìa cà phê bột khoai tây, 2 thìa cà phê bột nổi và 2 thìa canh dầu ăn, khuấy đều hỗn hợp cho tan hết.
- Cho thịt heo xay vào túi zip, sau đó đổ cả hỗn hợp vừa trộn vào, bắt đầu nhồi đều tay cho thấm gia vị. Trải đều thịt trong túi ra, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng.
- Thịt tôm xay cũng cho vào ngăn đá tủ lạnh từ 3 đến 4 tiếng.
Bước 2: Quết thịt bằng máy
- Cho thịt heo và thịt tôm vào máy để quết thịt ở mức 1. Quết đến khi hỗn hợp dẻo hơn thì tắt máy, cho vào 2 thìa canh dầu điều, 1 thìa tỏi băm, 2 thìa hành băm và 3 thìa cà phê tiêu hạt rồi bật máy tiếp tục quết cho hỗn hợp dẻo mịn.
Bí quyết để có món chả cua Huế ngon đó là phải đảm bảo được độ lạnh của thịt khi xay thì thành phẩm mới dẻo thơm, không bị bở. Trong quá trình quết thịt nên cho máy nghỉ khoảng 3-4 lần và vén thịt ở thành máy xuống rồi mới tiếp tục quết và có thể cho thêm 3-4 viên đá lạnh vào chả. Nếu dùng máy xay giò chả chuyên dụng thì chỉ cần cho nước đá lạnh vào khoang bên ngoài cối xay là được.
Bước 3 Trộn chả
- Cho hỗn hợp thịt vừa quết ra thau, thêm vào 400gr thịt cua, 2 thìa cà phê gạch cua xào dầu và 2 thìa cà phê tiêu xay, trộn đều với nhau.
Bước 4: Nặn và chiên chả
- Vo chả thành các viên tròn đều nhau.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi thả chả vào chiên trên lửa nhỏ đến khi chín đều cả 2 mặt, có màu vàng cam đẹp mắt thì vớt ra cho ráo dầu.
Món chả có mùi thơm và hương vị vô cùng đậm đà. Chả dai dai, giòn giòn, ngọt vị của thịt tôm và chút cay nồng của hạt tiêu, ăn cùng cơm hay bún đều ngon.
+ Chả cua Huế nấu món gì ngon?
Ngoài việc ăn chung với các món bún bò, bánh canh Huế thì chả cua còn có thể nấu các món sau:
- Chả cua Huế um
- Canh chả cua rau mồng tơi
- Cơm chiên chả
- Chả kho thịt heo
- …
Xem thêm: 6 cách làm chả ốc thơm ngon, giòn sần sật chiêu đãi cả nhà
Chả cua chiên giòn (chả cua viên)
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
- 450gr thịt cua
- 3 nhánh hành lá
- 5gr lá hẹ
- 2 thìa canh ngò tây
- 3 thìa canh nước cốt chanh
- 110gr sốt mayonnaise
- 100gr bột mì
- 2 quả trứng gà
- 1/2 bát bột chiên xù
- 1 thìa cà phê lá kinh giới xay
- 125ml dầu ăn
- Gia vị: muối, tiêu, bột ớt,…
+ Hướng dẫn làm chả cua chiên:
- Thịt cua xé sợi cho ra bát cùng hành lá, hẹ và ngò tây đã xắt nhỏ. Thêm vào 3 thìa nước cốt chanh, 110gr sốt mayonnaise, một ít muối, tiêu, 1 thìa ớt bột, 1 thìa lá kinh giới xay, tỏi băm, 100gr bột mì, 1/2 bát bột chiên xù và trộn thật đều.
- Cho hỗn hợp chả ra thớt hoặc mặt phẳng sạch, dàn đều rồi chia thành các phần nhỏ bằng nhau. Vo các phần đó thành viên tròn rồi ấn xẹp xuống.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 120ml dầu ăn và đun nóng. Thả chả vào chiên trên lửa nhỏ, nhật đều các mặt cho chả chín và chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra đĩa, để cho ráo dầu.
Vậy là đã hoàn thành xong món chả chiên nóng hổi cho cả nhà cùng thưởng thức. Hương chả thơm lừng, ngon đậm vị, ăn kèm với tương ớt và cơm trắng sẽ rất tuyệt đấy!
Chả cua nấu canh dứa chua
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200gr thịt cua xay
- 1/2 quả dứa
- 100gr cà chua
- Rau thì là, hành lá
- 1 củ hành khô
- Hạt nêm, tiêu, nước mắm,…
+ Công thức làm chả cua nấu canh dứa chua:
- Dứa gọt vỏ, sau đó thái miếng nhỏ. Cà chua nhặt bỏ cuống, rửa sạch, bổ miếng cau. Lột vỏ hành khô và thái lát mỏng. Hành lá, rau thì là nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn.
- Thịt cua xay cho ra đĩa, nêm ít tiêu, nước mắm, hạt nêm vào trộn đều, quết thật nhuyễn rồi nặn viên tròn nhỏ.
- Đặt nồi lên bếp, phi hành khô rồi cho cà chua vào xào. Đổ nước vào nồi đun sôi, lần lượt cho viên chả và dứa vào, nêm thêm các gia vị cho vừa ăn. Nấu đến khi dứa chín thì rắc hành, thì là vào rồi tắt bếp.
Xem thêm: Cách làm chả cá Hàn Quốc hấp dẫn, lạ miệng, ăn là ghiền
Chả cua um măng (om măng)
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200gr chả thịt cua
- 200gr măng tươi
- 1 quả cà chua
- 1/2 quả dứa xanh
- Ớt xanh, hành tím, hành lá, rau mùi tàu
- Muối, mì chính, nước mắm,…
+ Hướng dẫn làm chả cua Huế um măng:
- Măng đem rửa sạch, cắt dọc thân măng thành các miếng vừa ăn. Cho măng vào nồi đun sôi khoảng 3-5 phút, vớt ra rửa sạch rồi đun tiếp lần 2 tương tự.
- Cà chua cắt múi cau. Dứa gọt vỏ, thái chéo miếng mỏng. Lột vỏ hành tím, đập dập rồi băm nát nhỏ. Ớt xanh bỏ hạt, cắt lát mỏng. Hành lá và mùi tàu nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu và hành tím băm vào phi thơm lên, sau đó cho tiếp dứa, cà chua, ớt, măng vào đảo đều đến khi chín tới thì cho thêm nước vào (khoảng 2 bát).
- Nêm muối, mì chính mỗi thứ một thìa rồi đun sôi.
- Dùng thìa xắn từng miếng chả, viên tròn lại rồi thả vào nồi nước sôi. Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu và đun khoảng 5 phút là chả chín.
- Cho thêm 1 thìa nước mắm, hành lá và mùi tàu vào trước khi tắt bếp.
Chả cua bún bò Huế
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg bún
- 500gr bắp bò
- 250gr thịt cua
- 400gr giò sống
- 2 củ hành tây
- 1 củ gừng
- 5 củ hành tím
- 4 nhánh sả
- 5 nhánh hành lá
- 1/2 thìa canh hành phi
- 1 thìa cà phê tỏi phi
- 3 thìa canh đường phèn
- 3 thìa canh dầu màu điều
- 1 thìa cà phê mắm ruốc
- Rau ăn kèm: hoa chuối bào, rau muống bào, giá đỗ,…
- Gia vị : đường, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt,…
+ Hướng dẫn làm chả cua bún bò Huế:
- Hành tây, hành tím và củ gừng bổ đôi cho vào chảo để nướng đều các mặt đến khi dậy mùi thơm thì cho ra ngoài.
- Cho khoảng 3 lít nước lọc vào nồi áp suất cùng với phần hành và gừng vừa nướng, thêm sả và bắp bò.
- Nêm vào 1/2 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường phèn, đảo đều đun trong 25 phút.
- Trộn đều phần thịt cua và giò sống, thêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa canh hành phi, 1 thìa cà phê tỏi phi, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh dầu màu điều. Trộn và quết chả đều tay.
- Nhặt rửa sạch các loại rau ăn kèm như giá đỗ, hoa chuối bào, rau muống bào, rau răm, ngò rí,… Củ hành tây còn lại đem lột vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng.
- Hết 25 phút, vớt bắp bò ra khỏi nồi. Dùng rây lọc lấy phần nước và sả rồi cho vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa lớn.
- Vo viên chả rồi cho vào nồi, hạ bếp xuống lửa nhỏ, đun đến khi chả chín nổi trên mặt nước thì cho vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường phèn, 2 thìa canh dầu màu điều và 1 thìa cà phê mắm ruốc.
- Đun tiếp đến khi nước sôi thì cho hành lá vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bắp bò cắt miếng vừa ăn. Trụng bún vào nước sôi khoảng 1 phút lấy ra để ráo bớt nước rồi cho ra bát. Xếp phần thịt bắp bò, chả và rau ăn kèm lên trên, chan thêm nước dùng vào nữa là hoàn thành.
Xem thêm: Giò chả Ước Lễ: Nguồn gốc, cách làm và địa chỉ mua uy tín
Chả cua có mấy loại? Giá chả cua tham khảo
Tuỳ vùng miền và số lượng mua sẽ có giá chả cua khác nhau. Nếu bạn mua một kilôgam chả tươi, giá sẽ dao động từ 120.000 đến 300.000 đồng, tùy theo bạn mua loại 1 hay loại 2.
- Chả tươi loại 1: tỷ lệ thịt cua nhiều, chả ngon và dai nên thường được các gia đình lựa chọn, giá khoảng 250.000 đến 300.000 đồng/kg.
- Chả tươi loại 2: tỷ lệ thịt cua ít hơn và các chủ quán bún hay bánh canh thường chọn mua loại này để nấu ăn. Giá khoảng 120.000 đến 180.000 đồng/kg.
Ngoài ra còn có chả cua hấp dạng bánh khoảng 500gr, thường dùng trực tiếp trong các món bánh canh, mì quảng,… hoặc có thể chiên lên chấm với tương ớt như một món ăn vặt.
Top địa chỉ bán chả cua Huế ở Hà Nội
+ Chả cua bà Thảo
- Địa chỉ: 41A Đường Thành, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 6h00 - 14h00 và 15h00 - 22h00
Quán Xôi bà Thảo số 41A Đường Thành chắc hẳn cũng không xa lạ với nhiều người bởi món xôi chả cua ngon nức tiếng. Món chả nhà làm với bí quyết chế biến riêng đã giúp quán bà Thảo khẳng định được thương hiệu trong suốt hơn 40 năm qua. Nhắc đến xôi chả cua người ta sẽ nghĩ ngay đến quán bà Thảo và ngược lại.
Bên cạnh các món chả cua, quán còn bán nhiều món ăn truyền thống khác như chả cốm, chả mực, chả bò, giò lụa, giò bê, giò xào, chả, quế, pate, lạp xưởng, nem chua,…
+ Chả cua Huế Lá Quê
- Địa chỉ: 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội
Để mua được chả cua tươi ngon đúng vị chắc chắn không thể bỏ qua chuỗi cửa hàng Lá Quê. Đây là địa điểm cung cấp đa dạng các loại đặc sản vùng miền, đặc biệt là ẩm thực Huế nổi tiếng như chả ốc, chả bò, bánh nậm,… Trong đó, món chả cua của Lá Quê được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, độ thơm ngon, cách đóng gói cẩn thận và giao hàng cực nhanh.
Ngoài cơ sở sản xuất chính ở Huế, quán còn có nhiều chi nhánh tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.
Xem thêm: Cách làm chả cá rô phi ngon ngọt tại nhà
Top địa chỉ bán chả cua Huế ở Sài Gòn
+ Chả cua Huế O Phượng
- Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, TP. HCM
O Phượng là địa chỉ bán chả cua TPHCM được nhiều khách hàng lựa chọn. Các sản phẩm ở đây được đóng gói từ 0,5kg trở lên, thịt cua tươi ngon, chả nhiều thịt, nấu lên sẽ cảm nhận được rõ vị ngọt thanh, beo béo của cua.
Chả cua có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bánh canh, chả chiên giòn, bún bò Huế,… Tại O Phượng còn nhiều đặc sản thơm ngon khác như giò chả, chả mọc, chả bò,…
+ Vina Food
- Địa chỉ: 36 Đỗ Công Tường, Phú Nhuận, Tân Phú, TP. HCM
Thêm một địa chỉ bán chả cua Huế ở Sài Gòn siêu ngon, siêu chuẩn vị cho các gia đình, quán ăn, cơ sở chế biến thực phẩm chính là Vinafood. Với những ai thường xuyên theo dõi các trang tin review ẩm thực chắc chắn sẽ không bị xa lạ với cái tên này. Có rất nhiều khách hàng đã trải nghiệm đồ ăn ở đây và đánh giá cao về chất lượng cũng như giá cả.
Ngoài ra, nếu bạn đang có dự định kinh doanh chả cua thì hãy tham khảo ngay các dòng máy xay giò chả và tủ hấp công nghiệp của chúng tôi. Sản phẩn sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức để sản xuất được số lượng giò lớn mỗi ngày.
Trên đây là chia sẻ về các cách làm chả cua ngon cũng như giá thành, địa chỉ bán uy tín hiện nay. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn!