Kinh nghiệm

Mì soba là gì? Các loại mì soba của Nhật. Cách ăn mì soba đúng chuẩn

1. Mì soba là gì?

Mì soba là gì?

Với nguyên liệu chính là kiều mạch, những sợi mì soba mỏng nhưng giàu dinh dưỡng được phục vụ khắp nơi ở đất nước Nhật Bản với cả hai phiên bản lạnh ăn cùng nước chấm hoặc được chan với nước dùng nóng hổi như món phở hay mì tại Việt Nam.

Để thuận tiện cho người tiêu dùng, món mì soba không chỉ là món ăn sang trọng tại các cà nhà hàng nổi tiếng mà chúng còn được bày bán tại các cửa hàng tiện lợi. Ngoài ra, tại các chợ còn có mì soba khô cùng nước dùng ăn liền để người tiêu dùng có thể mua chúng về và thực hiện tại nhà. Tuỳ vào thời tiết mà mì soba còn có các loại nóng và lạnh rất đa dạng.

Lịch sử ra đời của mì soba

Vào thời Tokugawa - hay còn gọi là Edo (1603 - 1868), món mì soba đã được phục vụ cùng với rượu sake như một bữa ăn dân dã và cần thiết cho người dân. Không chỉ một, mỗi khu phố thường có hơn hai cơ sở phục vụ món mì này.

Dù bình dân, mì soba lại được yêu thích vì rất giàu thiamin, không gây ra căn bệnh beriberi vốn thường gặp ở những người thường xuyên tiêu thụ gạo trắng.

2. Các món mì soba phổ biến

Các món soba lạnh

Thông thường, mì soba lạnh thường được đặt trên khay tre gọi là "zaru" với rong biển nori khô rắc phía trên, chấm cùng nước sốt "soba tsuyu" - một hỗn hợp đậm đà của dashi, nước tương ngọt (còn gọi là "satōjōyu") và mirin - đặt bên cạnh.

Ngoài ra, mì soba lạnh còn có các loại như sau:

Hiyashi soba: Mì soba lạnh được phục vụ với nhiều gia vị khác nhau được rắc lên trên, sau đó người ăn sẽ đổ nước dùng lên trên. Nó có thể bao gồm:

  • Tororo: một loại khoai mỡ Nhật Bản
  • Oroshi: củ cải bào
  • Natto: đậu nành lên men
  • Đậu bắp: đậu bắp tươi thái lát

Mori soba: Mì soba ướp lạnh được phục vụ trên rổ phẳng hoặc đĩa.

Soba maki: Mì soba lạnh bọc trong rong biển.

Salad soba: Mì soba lạnh trộn với dầu mè với rau.

Zaru soba: Mì soba lạnh phủ rong biển thái nhỏ.

Các món soba nóng

Cũng giống như những món ăn nóng khác, mì soba được ăn cùng nước dùng tsuyu nóng hổi rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nước tsuyu nóng thường mỏng hơn và được thêm gia vị với hành tây thái lát dài và ớt bột. Ngoài ra, mì soba nóng còn rất nhiều phiên bản khác nhau, hương vị khác nhau cùng những loại gia vị riêng biệt tạo nên điểm khác biệt cho mỗi món.

3. Mì soba thường được ăn vào những dịp nào?

Hằng năm đúng vào ngày Giao thừa, người dân ở khắp nơi trên đất nước Nhật Bản sẽ ăn món mì soba truyền thống như một lời chào năm mới.

Ngoài ra, người dân Tokyo còn tặng rượu soba cho hàng xóm mới, tuy nhiên, tục lệ này cũng dần thuyên giảm theo thời gian.

4. Phân loại mì soba theo vùng miền và thành phần

Theo vùng miền

Cứ mỗi ba tháng, kiều mạch lại được thu hoạch rồi chế biến thành "shin-soba" với độ ngọt và hương thơm đậm đà hơn vì độ tươi mới của chúng. Nổi tiếng nhất vẫn là kiều mạch được trồng tại Hokkaido.

Ngoài ra, mì soba tại tỉnh Nagano với tên gọi "Shinshu soba" cũng vô cùng nổi tiếng. Không phải đơn giản mà mì soba lại được yêu thích hơn nhiều nơi khác, Nagano có các đặc điểm tự nhiên rất phù hợp với việc sản xuất soba khi đất có nhiều tro núi lửa vì vị trí cao nguyên, ngoài ra nhiệt độ cũng là một lợi thế của nơi này.

Tên của mì soba còn rất thú vị và đa dạng khi được đặt theo địa điểm:

  • Etanbetsu soba: được đặt tên theo vùng trung tâm của Hokkaido.
  • Izumo soba: được đặt theo tên của thành phố Izumo ở Shimane.
  • Izushi soba: được đặt theo tên của thành phố Izushi ở Hyogo.
  • Shinshu soba: được đặt theo tên cũ của tỉnh Nagano. Còn được gọi là Shinano soba.

Theo thành phần

  • Cha soba: soba vị trà xanh.
  • Hegi soba: soba vị rong biển.
  • Inaka soba: "soba đồng quê" được làm bằng kiều mạch nguyên cám.
  • Jinenjo soba: soba vị khoai lang.
  • Ni-hachi soba: soba chứa 20% lúa mì và 80% kiều mạch.
  • Sarashina soba: soba mỏng, sáng màu, được làm bằng kiều mạch tinh chế.
  • Towari soba hoặc Juwari soba: 100% soba kiều mạch.
  • Yomogi soba: soba vị ngải cứu.

5. Cách ăn mì soba

Cách ăn mì soba nóng

Tương tự như những món bún, phở tại Việt Nam, bạn có thể ăn mì soba nóng bằng cách trụng sợi mì, cho thêm thịt xào lên phía trên cùng chả cá cắt lát, hành boaro cắt nhuyễn, gừng ngâm giấm và chan phần nước dùng đậm đà, nóng hổi xâm xấp mặt mì là hoàn thành.

Cách ăn mì soba lạnh

Chẳng phải đơn giản như mì soba nóng, cách ăn mì soba lạnh sẽ cầu kỳ hơn một chút, tuy nhiên cách ăn này sẽ giúp bạn cảm nhận được vị ngon của mì chân thực nhất cũng như vị đậm đà của phần sốt tsuyu.

Đầu tiên, bạn phải nếm thử sợi mì.

Đũa thứ hai, bạn có thể nhúng sợi mì thật nhanh vào nước sốt và xì xụp món mì ngon lành này. Dù âm thanh có vẻ kì quặc, nhưng đối với người Nhật Bản, đây là cách để bạn thể hiện rằng món mì này vô cùng ngon.

Sau đó, bạn có thể pha thêm hành, ngò cùng một chút mù tạt để giúp phần sốt thơm và vừa miệng hơn. Cuối cùng, bạn đã có thể thưởng thức món mì soba một cách trọn vẹn rồi.

Ăn mì soba sai cách

Để món mì soba được ngon, bạn nên tránh ăn theo các cách sau đây nhé:

  • Đổ trực tiếp hành lá và mù tạt lên mì.
  • Đổ toàn bộ phần sốt tsuyu lên mì.
  • Gắp quá nhiều mì cho một lần ăn.
  • Ngâm mì hoàn toàn và để lâu trong nước sốt.
  • Nhúng mì vào bát nước dùng soba (soba yu) ngay trong lần đầu tiên.

CLICK xem ngay nồi đang giảm giá CỰC SỐC

Mời bạn tham khảo thêm một số nồi nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!

Chỉ với vài thông tin đơn giản, bạn đã hiểu hơn về mì soba, các món mì soba nổi tiếng cũng như cách ăn đúng chuẩn. Chúng bạn sẽ có thêm nhiều bữa ăn ngon bên gia đình cùng mì soba nhé!

*Thông tin được tham khảo và tổng hợp từ các trang Wikipedia