Kinh nghiệm

Cách làm mực xào dứa NGON đậm vị KHÔNG TANH, giòn sần sật chỉ trong 30 phút

Mực xào dứa hay mực xào thơm là món ăn ngon ngọt, giòn dai, sần sật, có đủ màu vàng, đỏ, xanh đẹp mắt…Với những ngày bận rộn thì một món ngon mỗi ngày đảm bảm tiêu chí nhanh gọn, nóng hổi và bắt mắt như thế này thì quả là một lựa chọn không tồi. Chỉ với 30 phút, hãy cùng PasGo Team vào bếp nha làm mực xào dứa nha.

Những miếng mực trắng, giòn sần sật ăn kèm với vị chua thanh, ngọt ngọt của những miếng dứa vàng ươm, dậy mùi thơm của tỏi, tiêu, cần tây ăn rất đã miệng. “Bỏ túi” ngay cách làm mực xào dứa này nhé!

Cách làm mực xào dứa cần tây - món ngon mỗi ngày từ ngon, ngọt ai cũng mê

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mực xào dứa

Để xào mực với dứa ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Mực tươi: 600g
  • Dứa (thơm) chín vừa: 1 quả
  • Hành hoa: 40g
  • Cần tây: 100g
  • Tỏi tây: 100g
  • Ớt sừng loại ít cay, tỏi, gừng tươi, rượu
  • Bột canh: 1 thìa cà phê.
  • Nước mắm: 3 thìa cà phê
  • Mì chính: 1 thìa cà phê
  • Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

Nguyên liệu cách xào mực với dứa

Lưu ý lựa chọn mực tươi làm mực xào dứa

Màu sắc mực:

- Mực ngon là sẽ có màu nâu sậm hoặc trắng đục như sữa. Đặc biệt cho dù nâu hay trắng thì cũng sáng bóng.

- Bạn dùng tay ấn vào phần thân mực. Mực tươi sẽ có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn và thả tay ra thì mực nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu.

Quan sát mắt và râu mực:

- Mắt mực tươi thường có màu sắc rất sáng và trong veo đến mức có thể nhìn rõ được con ngươi bên trong.

- Mực tươi thì phần râu mực rất săn chắc, các xúc tua tròn, còn đầy đủ và dính chặt vào phần đầu mực khi các bạn lật lên kiểm tra thì đó là mực rất tươi.

Cách chọn mực tươi làm mực xào thơm

Các bước làm mực xào dứa (thơm)

Bước 1. Sơ chế mực

- Mực tươi rửa sạch, loại bỏ đi phần túi mực, nội tạng, phần mai cứng, xương và màng ngoài, sau đó rửa sạch lại với rượu và gừng tươi để loại bỏ mùi tanh.

- Cắt mực đã rửa sạch thành các lát vừa miệng, tròn đều. Bạn có thể khứa trên khoanh mực để đến khi mực chín sẽ có hình bông hoa, vừa tạo hình bắt mắt cho món mực xào thơm vừa giúp mực thấm đều gia vị.

Sơ chế mực làm mực xào dứa cần tây

Bước 2. Chuẩn bị các nguyên liệu khác

- Dứa sau khi làm sạch, chia dọc dứa thành 4 phần, cắt bỏ lõi và thái thành từng lát nhỏ vừa miệng.

- Ớt sừng cắt lát xéo, bỏ bớt hạt.

- Hành hoa, cần tây sơ chế sạch, cắt bỏ phần rễ và phần gốc già, thái khúc dài khoảng 3 cm.

- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc bỏ vào máy xay xay nhuyễn.

Bước 3. Xào mực

- Đặt chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào bật lửa, đến khi dầu sôi, cho phần tỏi đã băm nhuyễn vào và phi thật thơm.

- Khi tỏi dậy mùi, cho mực và các loại gia vị đã chuẩn bị trước đó vào xào.

- Đảo đều, nhanh tay dưới lửa lớn để thịt mực không bị dai và chín đều.

- Khi mực chuyển sang màu trắng, săn lại, có mùi thơm thì cũng là lúc mực chín, các bạn đổ ra đĩa rồi để sang một bên nhé.

Cách xào mực với dứa

Bước 4: Kết hợp các nguyên liệu

- Vẫn dùng chảo đó, bạn cho thêm một chút dầu ăn và cho dứa, cần tây, tỏi tây vào xào trong khoảng 5 phút.

- Khi các nguyên liệu đã chín, đổ mực và hành hoa vào xào cùng để làm nóng, các gia vị thấm đều, hòa quyện với nhau cả về màu sắc lẫn mùi vị.

- Cho mực xào thơm ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu đen để món ăn thơm hơn.

Cách làm mực xào dứa

Thành phẩm mực xào dứa (thơm)

Cách làm mực xào dứa cần tây rất đơn giản phải không nào?

Thành phẩm mực xào dứa ngon đúng chuẩn là có những miếng mực trắng tinh, giòn sần sật mà đậm đà ăn rất "đã miệng" thêm những miếng dứa chín tới vàng ươm mang vị chua thanh, ngọt cực kỳ dễ chịu, dậy mùi thơm của tỏi, của tiêu và của cần tỏi tây thật là hấp dẫn.

Thành phẩm cách làm mực xào dứa cần tây - món ăn ngon mỗi ngày từ mực cực ngon

Ngoài cách xào mực với dứa đơn giản ở trên, bạn cũng có thể biến tấu món ăn cho phù hợp với sở thích của gia đình bằng cách thêm những nguyên liệu bổ dưỡng khác cho món ăn thêm hấp dẫn hơn như: mực xào dứa cà chua, mực xào dứa hành tây... để bổ sung vào thực đơn món ngon mỗi ngày cho gia đình, bạn nhé.

Lưu ý khi ăn mực

Mực là hải sản chứa nhiều protein, canxi, sắt, phốt pho, kali, vitamin E, dứa lại có lợi cho hệ tiêu hóa nhờ có thành phần men làm thức ăn dễ tiêu, giúp dạ dày phân hủy protein.

Vậy mực xào dứa có được không? Câu trả lời là , tuy nhiên với những người bị dị ứng hải sản, bệnh tim mạch, dạ dày lá lách yếu thì lại không nên ăn do mực có tính hàn và ăn mực uống bia, dễ khiến chúng ta bị gout, sỏi, dị ứng hoặc ngứa.

Vậy là chỉ với khoảng 30 phút chuẩn bị và chế biến, bạn đã có món mực xào dứa ngon tuyệt và bổ dưỡng cho cả gia đình rồi! Chúc các bạn thành công với món ăn và có những món ngon mỗi ngày cho bữa cơm gia đình thật ngon miệng nhé!

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho IOS tại đâyTải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây

-

Vân Anh & Ngọc Hoa - Team PasGo