Cách làm mứt rau câu dẻo dẻo, ngọt ngọt, ăn hoài không ngán được biến tấu từ rau câu truyền thống là món tráng miệng mới lạ có cách làm cực kì đơn giản đang được nhiều người ưa chuộng dịp Tết. Năm nay, hãy cùng siêu thị GO! và Big C đổi mới thực đơn món ngon ngày Tết với mứt thạch rau câu màu sắc bắt mắt, dễ làm dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt rau câu thanh dài
- Bột rau câu giòn 25g
- Nước 1,5 lít
- Đường 500g
- Bột trà xanh 3g hoặc nước lá dứa 50ml
- Cà phê đen 50ml
- Sữa đặc 50ml
- Thanh long ruột đỏ ½ trái, chanh dây 3 trái (hoặc một số loại trái cây có màu sắc mà bạn yêu thích)
Cách làm mứt rau câu thanh dài
Sơ chế nguyên liệu
Hòa tan bột rau câu và đường vào 1,5 lít nước và ngâm hỗn hợp khoảng 30 phút cho bột nở.
Chanh dây lọc lấy phần nước, bỏ hạt. Tiếp đó, hòa 2 muỗng đường vào nước chanh dây để giảm vị chua.
Hòa bột trà xanh vào khoảng 20ml nước. Thanh long ruột đỏ xay nhuyễn lọc lấy phần nước, bỏ cái.
Nấu rau câu
Cho lên bếp nấu sôi phần rau câu sau khi đã ngâm nở. Bạn nhớ vớt bọt và khuấy đều nhẹ tay để rau câu tan và không bị khét dưới đáy nồi.
Rau câu sau khi nóng tan ra, bạn bắt đầu đổ ra 5 khuôn đều nhau, khoảng 300ml/ khuôn.
Lần lượt cho nước thanh long, trà xanh, cà phê, sữa đặc, chanh dây vào khuôn nước rau câu. Khi đổ bạn nhớ khuấy đều cho nước rau câu đều màu.
Để nước rau câu nơi thoáng mát khoảng 5-6 tiếng để rau câu nguội, đặc lại (hoặc rau câu nguội đông lại, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng). Sau đó bạn lấy ra khỏi khuôn và cắt thành các thanh dài.
Sau khi rau câu đông thì bạn úp ngược lên mặt khay sạch, dùng dao răng cưa cắt thành từng thanh dài khoảng một ngón tay, dày khoảng 1,5 cm vì khi phơi hoặc sấy thì rau câu sẽ tóp dần lại.
Phơi mứt rau câu
Có nhiều cách phơi rau câu như sau:
- Xếp các miếng thạch lên vỉ sạch rồi đem ra ngoài nắng phơi 3-4 ngày nắng liên tục nếu nắng tốt. Còn nếu nắng vừa thì tăng thêm thời gian phơi thêm 1-2 ngày cho rau câu dẻo ngon. Cho đến khi rau câu xuất hiện lớp đường mịn bám bên ngoài là thành công.
Khi phơi bạn xếp rau câu có khoảng cách 1,5-2 cm. Sau 2-3 tiếng thì lật mặt rau câu một lần. Hãy cất rau câu vào mâm kín vào ban đêm tránh ruồi, muỗi hay các loại côn trùng bám vào rau câu.
- Nếu bạn có lò sấy thì bạn bật nhiệt độ 100°C, chế độ 2 lửa có quạt và để hở cửa lò để nhiệt thoát ra, sấy trong khoảng 24 giờ.
- Nếu bạn có lò nướng thì bạn bật nhiệt độ 100°C, trong khoảng 5 - 7 phút rồi lại tắt lò nướng đi. Khi thấy lò đã nguội dần thì bạn lại tiếp tục bật lò nướng và lặp đi lặp lại bước này nhiều lần cho đến khi bạn nhận thấy mứt rau câu dẻo khô và lên đường mỏng.
Mách nhỏ:
Rau câu chỉ cần khô ráo thì bạn đã bảo quản được lâu chứ không nhất thiết phải xuất hiện lớp đường kết tinh phủ bên ngoài. Nếu như không xuất hiện lớp đường thì chúng ta có thể lăn mứt rau câu qua một lớp đường bột.
Và đây là thành quả:
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt rau câu đá quý
- Bột rau câu giòn 10g
- Nước 300ml
- Đường 450g
- Màu thực phẩm (đỏ, xanh, cam)
- Hoa đậu biếc
Cách làm mứt rau câu đá quý
Sơ chế nguyên liệu
Cho 10g bột rau câu giòn vào 300ml nước rồi khuấy lên để bột rau câu tan đều. Sau đó, ngâm trong vòng khoảng 15-20 phút để bột rau câu nở ra.
Nấu rau câu
Cho hỗn hợp lên bếp để đun sôi. Cho 450g đường vào, vừa đun vừa khuấy đều tay để đường tan hết. Bạn nấu hỗn hợp sôi trong 2 phút rồi tắt bếp (nếu thích có vị thơm hơn, bạn có thể cho thêm hương vào).
Kết tiếp, đổ hỗn hợp rau câu vừa nấu vào khay (Nên chọn khay có kích thước sao cho khi đổ rau câu vào sẽ tạo ra một lớp rau câu dày tối thiểu 2cm để khi tạo hình sẽ trông đẹp mắt hơn). Sau đó, bạn đổ hỗn hợp qua rây để để lọc bớt bọt của rau câu.
Ngay khi hỗn hợp còn nóng, bạn sẽ thực hiện phối màu cho món mứt rau câu đẹp mắt hơn. Với khay này, bạn sẽ phối 4 màu, mỗi màu một góc.
Bạn nhỏ màu đỏ lên rau câu rồi dùng đũa hòa tan màu, làm như vậy đối với màu còn lại.
Tiếp theo, dùng đũa hòa nhẹ các màu vào nhau.
Đợi cho đến khi rau câu đông hoàn toàn (có thể cho vào tủ lạnh hay để ngoài đều được).
Khi rau câu đã đông lại hoàn toàn, bạn dùng 1 con dao lách quanh thành khay lấy rau câu ra.
Thay vì cắt rau câu thành từng thanh dài như trên, bạn hãy bẻ nó thành từng miếng ngẫu nhiên trông giống hình dạng của những viên đá quý hơn, đặt chúng lên khay đã lót giấy nến và đặt những miếng rau câu đã bẻ lên đây.
Dùng dao nhỏ cắt quanh từng miếng rau câu để tạo thành vạt cắt như những viên đá quý.
Phơi mứt rau câu
Có nhiều cách để làm khô rau câu như:
- Để ở nhiệt độ thường trong 5-6 ngày hoặc để trong nắng trong 3-4 ngày.
- Nếu bạn có lò sấy thì bạn bật nhiệt độ 100°C, chế độ 2 lửa có quạt và để hở cửa lò để nhiệt thoát ra, sấy trong khoảng 24 giờ.
- Nếu bạn có lò nướng thì bạn bật nhiệt độ 100°C, trong khoảng 5 - 7 phút rồi lại tắt lò nướng đi. Khi thấy lò đã nguội dần thì bạn lại tiếp tục bật lò nướng và lặp đi lặp lại bước này nhiều lần cho đến khi bạn nhận thấy mứt rau câu dẻo khô và lên đường mỏng.
Sau 24 giờ, bạn lấy khay mứt ra khỏi lò.
Và đây là thành quả:
Mua mứt rau câu thơm ngon tại siêu thị GO! và Big C cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn
Mứt rau câu thanh dài đủ màu hay viên mứt đá quý lấp lánh này có thể dùng để đãi khách hay biếu tặng, vừa đẹp mắt, vừa mang hàm ý may mắn, năm mới nhiều tài lộc. Ngoài cách làm mứt rau câu các bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm mứt củ lang để đa dạng món ăn ngày tết nhé!
Nếu chưa có thời gian để vào bếp thì bạn có thể tới siêu thị GO! và Big C, siêu thị khuyến mãi liên tục, đa dạng lựa chọn các loại mặt hàng Tết nói chung và mứt Tết nói riêng. Mau mau ghé đến siêu thị GO! và Big C!