Cách nấu cà ri dê thơm ngon, chuẩn vị Ấn không phải là điều đơn giản. Nó đòi hỏi ở người nấu kỹ năng bí quyết cao từ khâu sơ chế, tẩm ướp cho đến chế biến… Chính vì vậy, nếu là tín đồ yêu thích của món ăn nổi tiếng này, bạn đừng vội bỏ qua công thức chế biến ngay sau đây nhé!
Cà ri là món ăn được mệnh danh là quốc hồn quốc túy của Ấn Độ. Vị thơm nồng hương cà ri quyện chặt vào miếng thịt dê béo thơm sẽ khiến người ta nhớ mãi đến món ăn này. Điều đặc biệt chú ý khi nấu cà ri dê là phải xử lý được mùi hôi vốn có trong thịt dê, nêm nếm gia vị phù hợp để tạo được sự hài hòa cho món ăn. Học cách nấu món dê chuẩn vị Ấn đầu tiên bạn phải đi từ khâu sơ chế để bước đầu tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn.
Bí quyết nấu cà ri dê ngon
Nguyên liệu
- 1.5kg thịt dê (Bạn nên lựa phần thịt có cả da, nạc và mỡ để món ăn ngon hơn)
- 10 lá cà ri tươi
- 15g bột cà ri
- 3 muỗng canh dầu điều để tạo màu
- 2 cây sả đập dập
- 10 củ hành tím
- 100g hành tây băm nhuyễn
- 1 muỗng canh ngũ vị hương
- Tỏi
- Ớt
- Gừng
- Rượu trắng
- Gia vị: đường, bột ngọt, muối
Cách làm cà ri dê
Bước 1: Sơ chế thịt dê
Thịt dê mua về bạn dùng lửa thui phần da để làm sạch lớp lông con và sẽ giúp thịt thơm và săn chắc hơn. Sau khi thui xong, bạn dùng dao cạo sạch phần da, rửa sạch lại với nước rồi cắt thành khối vừa ăn.
Cách khử mùi hôi thịt dê: Bạn ướp thịt dê với gừng giã nát có pha với rượu trắng trong 30 phút. Đây là cách làm giúp loại bỏ hoàn toàn mùi hôi vốn có của thịt dê.
Bước 2: Ướp thịt dê
Thịt dê sau khi được khử mùi với rượu gừng, bạn rửa sạch lại, để ráo nước và bắt đầu ướp gia vị.
Bạn ướp vào âu thịt dê 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng muối trong 30 phút cho thịt thật thấm gia vị.
Bước 3: Cách làm xốt cà ri
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu màu điều đun sôi dầu lên rồi cho lá cà ri, hành tây, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 trái ớt sừng, 1 trái ớt hiểm vào xào thơm lên. Tiếp theo cho sả, hành tím vào đảo thật đều tay. Bạn có thể thêm vào 1 ít nước rồi sau đó tiếp tục cho 1 muỗng canh bột ngũ vị hương và bột cà ri vào chảo.
Bước 4: Hầm thịt dê
Bạn cho thịt dê vào chảo xào cho thịt dê săn lại, sau đó đổ nước xâm xấp thịt và nấu trong khoảng 1,5 - 2h với mức lửa nhỏ để thịt dê mềm và thấm đều gia vị. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn với khẩu vị của mình. Có thể cho thêm 1 ít hành tây cắt múi cau.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Bạn có thể dùng cà ri dê cùng với bánh mì hoặc cơm đều rất ngon. Ngoài ra, có thể ăn kèm với lá quế, chấm muối ớt chanh.
Yêu cầu thành phẩm:
- Thịt dê sau khi chín phải mềm, thấm gia vị và hoàn toàn không có mùi hôi vốn có của thịt dê.
- Da mềm, có độ đàn hồi khi ăn.
- Nước xốt sệt, đậm gia vị và cay nhẹ.
Với cách nấu cà ri dê cay Ấn Độ như trên, bạn đã có thể tự tay chế biến được món ăn chuẩn vị này rồi đấy. Cách tẩm ướp hay hầm nấu cũng không quá khó, chỉ cần bạn chú trọng ở khâu sơ chế, cách khử sạch mùi thịt dê là đã bảo đảm được độ thơm ngon của món ăn. Chúc các bạn thành công!
Nếu muốn học hỏi thêm công thức nấu món dê khác, bạn có thể để lại thông tin vào form bên dưới để được Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn về chương trình học nhé!