Kinh nghiệm

Cách làm nui chiên giòn cho bé ăn vặt mẹ nào cũng nên biết

Nui có vị thơm ngon, giòn rụm, luôn xếp vào những món ăn khoái khẩu của trẻ nhỏ. Nếu bạn lo ngại việc mua nui bên ngoài có thể không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì có thể thử cách làm nui chiên giòn cho bé với những hướng dẫn sau đây. Bạn có thể rủ bé làm cùng để tạo sự hứng khởi và có khoảng thời gian vui vẻ cùng trẻ nhé!

Cách làm nui chiên giòn cho bé

Tùy vào nguyên liệu có sẵn và khẩu vị của bé, bạn có thể lựa chọn một trong các cách làm nui chiên giòn cho bé sau đây:

Cách làm nui chiên bơ tỏi ớt

Với món ăn này, từng cọng nui giòn tan, thấm đều phần nước sốt cay nồng vị tỏi ớt và béo ngậy của bơ khiến bé nào cũng thích mê. Nguyên liệu để làm món nui chiên bơ tỏi ớt này bao gồm 200g nui gạo, 25g bơ, tỏi băm, ớt băm, tương ớt, nước mắm, dầu ăn, đường.

Các bước thực hiện như sau:

  • Chiên nui: Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp rồi thêm 300 ml dầu ăn vào, khi thấy dầu nóng và xuất hiện các bọt li ti thì bạn cho nui vào chiên với lửa vừa. Tốt nhất bạn nên chiên mỗi lần 1 lượng nui vừa phải để nui nở đều. Sau đó, bạn vớt nui ra để ráo dầu.
  • Làm sốt bơ tỏi ớt: Tiếp theo, bạn bắc một cái chảo khác rồi cho vào 25g bơ và đun với lửa nhỏ cho bơ tan chảy ra. Sau đó, bạn cho 20g tỏi băm và 10g ớt băm vào và đảo đều. Khi thấy tỏi, ớt vàng và dậy mùi thơm thì bạn cho 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh tương ớt vào chảo rồi khuấy đều.
  • Làm nui chiên bơ tỏi ớt: Bước cuối cùng, bạn để lửa vừa đến khi hỗn hợp trên sệt lại thì cho nui vào. Bạn lưu ý đảo đều tay cho sốt được phủ lớp áo đều lên nui. Sau đó, bạn cho nui ra đĩa để nguội và cho bé thưởng thức.
Nui chiên bơ tỏi ớt là món ngon rất hấp dẫn với bé

Cách làm nui chiên lắc phô mai chà bông

Đây là món ăn có sự kết hợp tuyệt vời từ độ giòn của nui và vị thơm béo của phô mai cùng chà bông. Để chế biến món này, bạn cần chuẩn bị 200g nui khô, bột phô mai, chà bông và dầu ăn.

Các bước thực hiện như sau:

  • Chiên nui: Bạn đặt chảo lên bếp rồi cho 300ml dầu ăn vào, đợi dầu nóng khoảng chừng 2 phút thì bạn cho nui vào chiên. Khi nui nở đều và nổi lên trên mặt dầu thì bạn vớt ra rồi cho vào một cái tô to.
  • Lắc nui: Tiếp theo, bạn cho vào tô nui vừa chiên 3 muỗng canh chà bông, 2 muỗng canh bột phô mai. Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại rồi lắc đều tay để nui thấm đều gia vị là được.
Phô mai sẽ giúp món nui chiên thêm vị béo ngậy, thơm ngon

Cách làm nui chiên giòn cho bé từ trứng

Nui chiên trứng là món ăn được nhiều bé yêu thích. Không những thơm ngon, đây còn được xem là món ăn vặt tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Trước khi bắt tay vào chế biến, bạn cần chuẩn bị 50g nui, 2 quả trứng gà, cà rốt, củ cải trắng, hành lá, ớt, đường, giấm, nước tương, muối.

Các bước thực hiện như sau:

  • Sơ chế nguyên liệu: Bạn hòa tan hỗn hợp gồm 1/2 bát giấm ăn, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường rồi khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp vào nồi và đun đến khi tan hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội. Cà rốt và củ cải trắng bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi bào thành sợi mỏng dài. Sau đó, bạn cho vào tô, rưới đều nước giấm đường đã nguội vào và trộn đều. Bạn chờ khoảng 1 - 2 tiếng cho gia vị thấm đều. Trong lúc đó, bạn cắt nhỏ ớt và hành lá để chế biến sau.
  • Luộc nui: Bạn cho nui vào nồi nước sôi và luộc với lửa lớn trong khoảng 10 phút thì vớt ra. Sau đó, bạn ngâm trong nước lạnh để nui giữ được độ mềm ngon và vẫn không bị nát.
  • Chiên nui với trứng: Bạn bắc 1 cái nồi nhỏ lên bếp rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, bạn cho nui vào chiên với lửa nhỏ. Khi thấy nui chuyển sang màu vàng nhạt, nở phồng lên thì bạn vớt hết ra. Sau đó, bạn cho nui vào chảo nhỏ và rưới thêm một ít dầu ăn vào, bật bếp và chiên với lửa nhỏ. Tiếp đó, bạn cho trứng gà vào, thêm hành lá đã cắt nhỏ trước đó, chiên đến khi trứng gà chín thì tắt bếp.
  • Pha nước chấm: Đây là một bước không thể thiếu để món ăn thêm giòn ngon. Bạn cho vào bát khoảng 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước ấm vào rồi khuấy đều tay cho đường tan, nêm nếm nhạt vừa miệng và thêm 1 ít dầu hào vào là đã hoàn thành.
Cách làm nui chiên giòn cho bé từ trứng không quá phức tạp

Lưu ý khi áp dụng cách làm nui chiên giòn cho bé

Khi áp dụng cách làm nui chiên giòn cho bé, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Hiện nay, nui được bán trên thị trường với nhiều mẫu mã, chủng loại rất đa dạng. Để món nui chiên giòn thơm ngon, chuẩn vị thì bạn nên chọn mua loại nui ống có màu vàng nhạt hoặc màu trắng có dạng ống, phần đầu có dạng chéo hoặc dẹt tròn. Ngoài ra, bạn cũng cần xem kỹ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng, lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn, tránh dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhé!
  • Sau khi chế biến nui chiên giòn, nếu dùng không hết thì bạn hãy để nui nguội hẳn rồi cho vào hũ dùng dần. Sản phẩm này có thể bảo quản và sử dụng trong vòng 1 tuần, tốt nhất bạn nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để nui giữ được hương vị thơm ngon như lúc đầu nhé!
Sau khi chế biến, bạn để nui thật nguội rồi mới cho vào hũ nhé!

Trên đây là những cách làm nui chiên giòn cho bé cũng như lưu ý khi sử dụng giúp các mẹ có món ăn vặt đảm bảo chất lượng chiêu đãi cả gia đình. Nếu bé biếng ăn, bên cạnh việc bổ sung các loại vitamin tổng hợp cho bé, mẹ có thể thử chế biến món ăn này để đổi vị nhé! Đây là món ăn không cần quá nhiều thời gian chế biến, vì thế bạn hoàn toàn có thể vào bếp để tạo ra món ngon cho cho bé yêu thưởng thức.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn