(SGTT) - Dù tên nghe qua có phần lạ tai nhưng salad gà xé phay lại là món ăn thân quen trong các bữa cơm gia đình. Từng thớ thịt gà được xé khéo léo, trộn cùng rau củ và thêm phần nước sốt chua ngọt kết nối lại nhau.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh sau lễ cùng salad bắp cải tí hon
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh cùng salad đậu đỏ thanh đạm
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa salad cùng Waldorf đầy đặn vị rau củ
Đầu tiên, gà chọn để làm salad tùy thuộc vào định lượng và suất bán của quán ăn, nhà hàng. Có nơi mua gà đã sơ chế sẵn thành các phần thịt như ức, đùi, cánh… về luộc rồi trộn cùng salad. Còn những quán đông khách và bán đa dạng món, họ mua gà nguyên con về với mục đích hầm gà lấy nước dùng chế biến cho món bún, phở, miến; thịt xé nhỏ để trộn gỏi hoặc bán chung phở và cơm. Mục đích nào thì gà chọn xé phay cũng nên là gà sống và là gà ta, cho chất lượng thịt giòn sần sật có có vị thơm đặc trưng. Cách xé phay đơn giản chỉ là xé bằng tay các phần thịt thành thớ vừa ăn.
Tiếp thêm thông tin liên quan đến rau củ trộn salad, nó tương tự như các món gỏi Việt khi có rau răm, đậu phộng xay nhuyễn kèm cà rốt, củ cải. Mỗi nguyên liệu ứng với cách sơ chế riêng, như củ cải và cà rốt đem bào sợi, rau răm lặt giữ lá, đậu phộng rang xay nhuyễn hoặc bỏ vỏ và chẻ làm đôi.
Cuối cùng, phần nước mắm hay trong ẩm thực hiện đại gọi là sốt đóng vai trò kết nối hương vị các loại thực phẩm lại với nhau. Như món ăn hôm nay được pha chế theo kiểu nước mắm chua ngọt, gồm tỷ lệ nước mắm mặn, đường, chanh, tỏi theo định lượng.
Khi mọi thứ hoàn tất và có thực khách gọi món, người nấu cho rau củ vào thau, thêm thịt gà xé vào, thêm nước chấm và trộn đều. Tiếp đến, dọn món ăn ra đĩa trắng để làm nổi bật món ăn hơn. Món ăn kèm salad gà xé phay là bánh phồng tôm.