Kinh nghiệm

Cách Nấu Sâm Bổ Lượng Ngon, Bổ Dưỡng, Thanh Nhiệt

Sâm bổ lượng là món chè giải nhiệt bổ dưỡng, được yêu thích bởi hương vị độc đáo và công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Món chè gây ấn tượng với vị ngọt thanh của táo tàu, nhãn nhục, hạt sen hòa quyện trong nước đường phèn thơm ngon. Hãy cùng khám phá cách nấu sâm bổ lượng thơm ngon này ngay tại nhà!

Thưởng thức chè sâm bổ lượng giúp thanh nhiệt ngày nắng nóng

Sâm bổ lượng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhờ có các vị thuốc quý. Những nguyên liệu trong món chè này sẽ giúp thanh nhiệt, an thần, giảm suy ngược cơ thể và đem đến cho bạn ngủ ngon hơn.

Giá trị dinh dưỡng có trong 100g chè sâm bổ lượng

Giá trị dinh dưỡng trong 100g chè sâm bổ lượng với các thành phần phổ biến như:

Công thức nấu chè sâm bổ lượng thanh mát

Để nấu một nồi chè sâm bổ lượng thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo các bước dưới đây.

Chè sâm bổ lượng mát lạnh, ngọt lành. Ảnh: Internet

Nguyên liệu nấu sâm bổ lượng

Cách nấu sâm bổ lượng

Sơ chế nguyên liệu

Trước khi nấu, cần phải chuẩn bị sơ chế các nguyên liệu để đảm bảo chất lượng thành phẩm:

  • Phổ tai: Ngâm nước khoảng 4 tiếng cho phổ tai mềm và dễ nấu. Sau đó vớt ra, rửa sạch với nhiều lần nước cho sạch và hết mùi tanh thì mang luộc chín, cắt ngắn.
  • Táo tàu: Rửa sạch bụi bẩn, ngâm với nước ấm khoảng 10 phút cho nở ra rồi rửa lại nhiều lần và để ráo.
  • Củ sen: Gọt vỏ, rửa sạch và thái thành những lát mỏng vừa. Ngâm trong nước muối pha chanh, sau đó ninh mềm cùng với 50g đường phèn. Khi củ sen chín, ngấm đường thì tắt bếp, không ninh nhừ.
  • Hạt sen tươi: Rửa sạch, ninh cùng với 100g đường phèn đến khi hạt mềm, không nên ninh nhừ, với hạt sen khô thì cần ngâm với nước trước khi ninh.

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi nấu

Ngâm nhãn nhục

Nhãn nhục rửa sạch bụi bẩn, ngâm nhãn nhục trong nước ấm với 150g đường phèn khoảng 15 - 20 phút để làm mềm và dễ chế biến. Làm cách này sẽ giúp nhãn nhục giòn và ngấm đường nên ăn sẽ rất ngon.

Nấu sâm bổ lượng

Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu nấu chè sâm bổ lượng theo các bước sau:

  • Bắc nồi lên bếp với 1 lít nước rồi đun sôi.
  • Cho củ sen và bạch quả đã ninh trước vào nồi. Đợi khoảng 5 phút cho các loại nguyên liệu chín.
  • Tiếp theo, cho hạt sen, đẳng sâm, táo đen, nhãn nhục vào nấu sôi, rồi sau đó mới cho kỷ tử và đường phèn vào nồi. Khuấy đều để đường hòa tan, ngấm vào các nguyên liệu có trong nồi chè.
  • Cuối cùng, cho phổ tai vào nồi và đun sôi trong khoảng 5 phút nữa rồi, tắt bếp.

Lần lượt cho các nguyên liệu vào nồi chè

Thành phẩm

Một nồi chè sâm bổ lượng hoàn chỉnh cần đạt được các tiêu chí sau: màu sắc bắt mắt, hậu vị thanh mát, ngọt dịu, không gắt; nước chè trong, không đục hoặc có cặn, các nguyên liệu chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn nhất định.

Món này có thể dùng nóng hoặc cho đá vào đều ngon

Thưởng thức

Bạn có thể thưởng thức chè sâm bổ lượng theo nhiều cách:

  • Ăn nóng: Giúp tận hưởng hương vị đậm đà, nguyên bản nhất.
  • Ăn lạnh: Thêm đá viên để tăng độ thanh mát, giải nhiệt.
  • Sáng tạo: Thêm hạt chia, hạt é, củ năng hoặc bo bo để tạo phiên bản độc đáo riêng.

Lưu ý: Nhớ khuấy đều trước khi múc ra chén để đảm bảo các loại nguyên liệu được phân bổ đồng đều.

Sâm bổ lượng là gì? Công dụng của chè sâm bổ lượng

Sâm bổ lượng là món chè có nguồn gốc từ thời vua chúa Trung Quốc, được chế biến từ các vị thuốc bổ dưỡng, các loại trái cây khô, thảo dược và gia vị. Tuy có tên gọi là “chè” nhưng nó lại không chứa lá trà hoặc đậu như các loại chè thông thường mà thay vào đó là các loại hạt, quả và rễ của các cây thuốc.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, chè sâm bổ lượng được xem là một loại thuốc bổ. Nó được sử dụng để giải nhiệt, thanh nhiệt và an thần. Bên cạnh đó, chè sâm bổ lượng còn có tác dụng bổ não, tăng cường trí nhớ và giảm stress.

Ngoài ra, sâm bổ lượng còn được coi là một loại thực phẩm chức năng có tác dụng tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa, hô hấp và tim mạch. Món ăn này cũng giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể và kích thích tuần hoàn máu.

Mặc dù không phải món ăn truyền thống của Việt Nam, nhưng đã dần được yêu thích bởi hương vị và công dụng đặc biệt như thanh nhiệt cơ thể nhờ các thành phần như nhãn nhục, củ sen, hạt sen và táo đen; tác dụng an thần của hạt sen, kỷ tử và đẳng sâm giúp hồi phục cơ thể và cải thiện giấc ngủ; bạch quả cải thiện lưu thông máu não, phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Tạm kết

Trên đây là cách nấu sâm bổ lượng được Hướng Nghiệp Á Âu chia sẻ, không chỉ là món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với công thức đơn giản này, bạn có thể tự tay chế biến món chè bổ dưỡng tại nhà để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè và tận hưởng hương vị tuyệt vời cùng công dụng đặc biệt của chè sâm bổ lượng nhé!