Sườn non nấu đậu là món ăn kết hợp từ nhiều nguyên liệu và phải nấu trong một thời gian khá lâu. VinID sẽ giới thiệu cho bạn TOP 3 cách làm sườn non nấu đậu thơm ngon nhé!
MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!
1. Cách nấu sườn non nấu đậu trắng bi
1.1. Nguyên liệu làm sườn non nấu đậu
- Sườn non 500gr
- Đậu trắng bi 100gr
- Khoai tây 100gr
- Cà rốt 100g
- 1 quả cà chua
- Cần tây 20g
- Hành tím băm nhỏ 2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 3 thìa cà phê
- Hành tây 1/2
- 1 lít nước dừa tươi
- Sốt cà chua 2 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng cà phê
- Màu dầu hạt điều 1 muỗng cà phê
- Bột sắn dây 4 muỗng cà phê
- 3 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị, đường, tiêu xay
Cách chọn sườn non tươi ngon:
- Thịt sườn tươi có màu hồng hào và không bị đổi màu khác thường. Không chọn mua sườn có màu quá hồng đậm vì có thể sườn đã được ngâm hóa chất để bảo quản được lâu hơn.
- Chọn sườn có xương dẹt, nhỏ để thịt được nhiều.
MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!
1.2. Cách chế biến sườn non nấu đậu
Bước 1: Sơ chế và ướp sườn
- Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp cùng 500ml nước, đun sôi rồi cho sườn heo vào chần từ 5 - 7 phút thì vớt ra để ráo.
- Ướp sườn với 2 thìa hành tỏi băm, 2 thìa hành tím băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa cafe tiêu xay và 1 thìa cafe màu dầu điều.
- Trộn sườn với gia vị rồi để khoảng 15 - 30 phút cho sườn thấm đều.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Đậu trắng vo sạch rồi ngâm nước khoảng 20 - 30 phút.
- Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
- Bóc vỏ hành tây rồi chia làm 2 phần, một ít băm nhuyễn, phần còn lại cắt múi cau.
- Cần tây rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, băm nhuyễn.
Mẹo vặt bỏ túi:
- Khoai tây rất dễ bị thâm nên sau khi sơ chế, nên ngâm ngay vào nước sạch.
- Ngâm đậu trắng thời gian lâu sẽ giúp đậu mềm hơn khi nấu.
Bước 3: Xào cà rốt khoai tây
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun lửa vừa. Dầu sôi thì cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm.
- Sau đó, cho cà rốt vào xào 3 - 5 phút rồi cho khoai tây vào, xào thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Chiên sườn và hầm sườn với rau, củ, quả
- Đặt chảo khác lên bếp với 1 thìa dầu ăn ở lửa vừa. Đun nóng dầu, cho hành tím cắt lát vào.
- Cho sườn đã ướp cùng 2 thìa tương cà vào nấu khoảng 5 - 7 phút cho sườn săn lại.
- Cho tiếp 1 lít nước dừa tươi và đậu trắng vào hầm cùng sườn trên lửa vừa trong 25 - 30 phút.
- Khi đậu mềm, cho cà chua, khoai tây, cà rốt, cần tây và phần hành tây đã cắt nhỏ vào chung.
- Nêm vào 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe nước mắm và 4 thìa cafe bột năng pha loãng với nước (pha theo tỉ lệ nước và bột năng là 1:1). Trộn đều và nấu thêm 3 - 5 phút nữa.
- Khi thấy nước dùng đã sệt lại thì nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp, cho ra bát.
MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!
2. Cách nấu sườn non nấu đậu thận trắng
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non 500gr
- Đậu thận trắng 50gr
- 500ml nước dùng gà (hoặc nước lọc)
- 2 quả cà chua
- Cà rốt 1/2
- 1 củ hành tây
- Rau mùi 1 ít
- Sốt cà chua 2 muỗng canh
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Bột nêm, muối, đường, tiêu xay
2.2. Cách chế biến sườn non nấu đậu thận trắng
Bước 1: Sơ chế và ướp sườn
- Sườn rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Sau đó, cho sườn non vào tô ướp với 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe tiêu xay.
- Trộn đều để sườn ngấm gia vị trong 15 phút.
MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Bạn có thể dùng dao khứa nhẹ 4 đường chéo rồi chần từ 5 - 7 phút để cà chua hơi mềm. Lúc này vớt ra cho vào tô nước lạnh sau đó gọt vỏ và thái nhỏ.
- Hành tây và cà rốt đem gọt vỏ, thái hạt lựu.
Bước 3: Chiên sườn
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun ở lửa vừa. Dầu nóng thì cho sườn đã ướp vào chiên khoảng 10 - 15 phút rồi tắt bếp, gắp ra đĩa.
Bước 4: Làm sốt cà chua
- Cho cà rốt, hành tây thái hạt lựu và cà chua xắt nhỏ vào chảo vừa chiên sườn.
- Thêm 2 muỗng canh sốt cà chua và xào trên lửa nhỏ trong 10 phút rồi tắt bếp, cho ra bát.
Bước 5: Hầm sườn cùng đậu thận trắng và sốt cà chua
- Bắc nồi lên bếp, cho tất cả sốt cà chua, sườn non đã chiên, 50g đậu thận trắng và 500ml nước dùng gà (hoặc nước lọc) vào.
- Đun lửa to cho sườn hơi sôi thì nêm 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường. Đảo đều rồi hạ lửa nhỏ đun trong 1 tiếng.
- Khi thấy sườn và đậu chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp thưởng thức.
3. Cách nấu sườn non nấu đậu Hà Lan
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn 1.3kg
- Đậu trắng 400gr
- Đậu hà lan 150 g
- Khoai tây 3 miếng
- 1 củ cà rốt
- 2 quả cà chua
- Rau mùi 2 nhánh
- Nấm mèo khô 5 cái
- 1 củ hành tây
- Hành tím băm nhỏ 4 muỗng canh
- Tỏi băm nhỏ 1 muỗng canh
- Sốt cà chua 1 muỗng canh
- Bột năng 1 muỗng canh
- Bột ngũ vị hương 1 muỗng canh
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị: đường, tiêu, muối, bột nêm, bột ngọt
MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!
3.2. Cách chế biến sườn non nấu đậu Hà Lan
Bước 1: Sơ chế và ướp sườn non
- Sườn non rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó, rửa qua nước nóng 2 - 3 lần để thịt ra hết huyết, bớt mùi hôi và khi nấu nước dùng sẽ trong hơn.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhuyễn.
- Ướp sườn với 2 thìa hành tím băm nhỏ, 1/2 thìa bột ngũ vị hương, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1 thìa tiêu, 1 thìa tương cà. Trộn đều và ướp trong 15 phút cho sườn thấm gia vị.
Cách khử mùi sườn non hiệu quả:
- Cách 1: Ngâm sườn trong hỗn hợp nước muối pha loãng khoảng 25 - 30 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước.
- Cách 2: Trụng sườn trong nước sôi khoảng 3 phút, vớt ra rửa qua nước lạnh.
- Cách 3: Khi chần sườn, cho thêm hành tím, gừng hay rượu cũng sẽ giúp khử mùi thịt hiệu quả đấy!
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Ngâm đậu trắng qua đêm, sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo.
- Đậu Hà Lan rửa sạch với nước, vớt ra rồi để ráo.
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái nhỏ.
- Nấm mèo khô ngâm nước khoảng 15 phút cho nở ra rồi rửa sạch, thái sợi.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Ngò rí nhặt bỏ gốc, rửa sạch, một nửa để nguyên cọng trang trí, một nửa cắt khúc nhỏ.
- Chuẩn bị hỗn hợp nước bột sắn dây gồm 1 thìa bột năng với 2 thìa nước lọc, khuấy đều và để riêng.
Bước 3: Làm sườn nấu đậu
- Vặn bếp ở mức lửa vừa, cho 1 thìa dầu ăn, 2 thìa hành tím băm nhỏ, 1 thìa tỏi băm vào nồi phi thơm.
- Cho sườn non vào xào khoảng 5 - 8 phút rồi cho 2,5 lít nước vào.
- Thêm cà chua cắt múi cau, đậu trắng và đậu Hà Lan vào, hạ lửa nhỏ.
- Nêm vào nồi 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe bột ngọt.
- Đậy nắp và nấu trong khoảng 1 giờ với lửa nhỏ để đậu và sườn mềm. Khi đậu và sườn mềm, thêm khoai tây và cà rốt xắt nhỏ vào nấu trong 20 phút.
- Khi khoai tây và cà rốt cũng chín thì cho nấm vào, 5 phút sau cho nước bột sắn đã pha vào, đảo đều khoảng 2 phút.
- Cuối cùng cho hành khô băm nhỏ vào, đun thêm 3 phút nữa. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bày món ăn ra tô, trang trí thêm vài cọng ngò rí là hoàn thành.
MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!
Trên đây là TOP 3 cách làm sườn non nấu đậu mà các bạn có thể tham khảo để chọn nấu cho gia đình ăn nhé. Nếu bạn không có thời gian để thực hiện món ăn này thì hãy đến với VinID để mua ngay thực phẩm sơ chế sẵn, giúp bạn tối giản hóa công việc bếp núc vô cùng tiện lợi. Tải ngay app VinID để mua các nguyên liệu sơ chế sẵnmột cách nhanh chóng nhé!