Kinh nghiệm

Thứ quả quê trước không ai để ý, nay được rao bán giá 80.000 đồng/kg

Loại quả này có cái tên rất độc đáo, một quả cũng có nhiều hạt nên nhiều người thấy khá lạ lẫm mua về ăn thử.

Mận quân, bồ quân, bù quân, mùng quân rừng hay còn gọi là hồng quân, là loài cây thuộc họ Liễu sống trong các rừng mưa trên núi hoặc ở vùng đất thấp. Đây là cây bụi thấp, cao đến 10m. Hoa màu xanh hoặc trắng. Quả ăn tươi, ăn chín hoặc làm mứt, ngâm rượu, vỏ cây dùng làm thuốc trong đông y.

Quả bồ quân có hình dạng giống như quả nho, khi còn xanh thì có màu đỏ tươi, khi chín thì chuyển sang màu đỏ sẫm (tím), ăn có vị chua ngọt. Thân cây bồ quân còn có gai nên rất khó trèo... Theo y học cổ truyền, rễ cây bồ quân có tác dụng lợi tiểu, chữa tiểu dắt, tiểu khó, tiểu buốt.

Mận quân đang vào mùa, giá bán lên đến 80.000 đồng/kg.

Mới đăng bán được một ngày, chị Phạm Trang (trú tại ngõ 180 Nam Dư, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) đã tiêu thụ hết 70kg mận quân. Đây là loại quả gắn liền với tuổi thơ của chị nên từ ngày ra Hà Nội làm việc và sinh sống, mỗi lần nhìn thấy loại quả này chị lại rất nhớ về quê hương.

“Quê tôi gọi là quả mận quân, loại quả này dành cho người nào muốn trở về tuổi thơ của mình và nhớ về quê hương. Quả này sờ mềm mềm, ăn ngon ngon và ngọt ngọt. Ngày nhỏ, mấy đứa chúng tôi thường rủ nhau trèo lên cây hái quả mỗi khi đến mùa. Đứa trên cây đứa dưới đất, kẻ tung người hứng, quả nào chín đứa trên cây đều ăn mất”, chị chia sẻ.

Loại mận này có thể ăn trực tiếp hoặc ngâm rượu.

Thấy nhiều người có nhu cầu như vậy, chị đã quyết định gom đơn, cứ 2-3 ngày sẽ gửi ra một chuyến. Tính đến nay, chị bán được 70kg, với mức giá dao động từ 75.000 - 80.000 đồng/kg (tùy thuộc vào số lượng).

Theo chị, mận quân này có từ lâu, mỗi gia đình ở quê chị thường trồng một vài cây để mùa hè cho mát. Cứ đến khoảng tháng 7 Dương lịch, loại quả này chín và kéo dài khoảng hơn một tháng là hết. Năm nào được mùa thì sai trái, ví dụ như năm nay, còn có những năm do mưa và sâu bọ nhiều thì sẽ mất mùa, không có nhiều quả.

“Mọi năm, tôi thường chỉ mua về ăn, còn năm nay tôi mới bắt đầu gom bán. Mận này ngọt hơn mận hậu nhiều, hạt nhỏ và có khoảng 2-4 hạt. Người dùng có thể ăn trực tiếp hoặc để ngâm rượu”, chị thông tin.

Loại quả này khi ăn có vị chua ngọt, vỏ mỏng, rất thơm, có từ 2-4 hạt.

Chị Dung - một đầu mối bán hoa quả ở Hà Nội, cho biết hồng quân mọc hoang tự nhiên hoặc được người dân vùng núi trồng xen canh trong những tán rừng hay ở vùng đồi núi cao không được tưới nước nên loại quả này cho trái theo điều kiện tự nhiên. Vì sinh trưởng và phát triển mạnh nên loại cây này rất sai quả.

Loại quả này lúc ăn có vị chua ngọt, vỏ mỏng, thơm. Chị cho biết khi ăn trực tiếp, chị thường rửa sạch, đưa vào giữa hai lòng bàn tay, vo đi vo lại cho thịt dập, căng mọng lên đến khi nứt ra rồi mới đưa lên miệng cắn rất đã.

Ngoài ra, chị cho biết có thể ngâm rượu hồng quân bằng cách chọn những quả chín, mua vài lít rượu trắng, đổ vào ngâm trong hũ thủy tinh là được. Rượu hồng quân vừa thơm vừa thanh, uống với đá rất ngon.

Loại quả này phát triển tự nhiên nên được nhiều người ưa chuộng.

Do phát triển dưới tán rừng, ở vùng đồi núi cao, mận quân không có sâu, không phải phun thuốc nên là trái cây sạch. “Là trái cây sạch, nhiều người ưa chuộng lắm. Khách hàng thường đặt mua từ 1-2kg nên tôi gom vài hôm gửi ra một chuyến để vừa tiết kiệm tiến cước, vừa để quả mận tươi hơn”, chị nói.

Hồng quân núi đầu mùa nên giá thành khá đắt đỏ, khoảng 80.000 đồng/kg. Còn khi vào chính vụ, giá loại quả này sẽ giảm còn 40.000-50.000 đồng/kg, tùy loại lớn nhỏ. Như năm ngoái, chị bán mỗi tháng trung bình được khoảng vài tạ. Còn năm nay, chị mới bán đầu mùa nên chưa được nhiều.

Nguồn: [Link nguồn]Nguồn: [Link nguồn]