Kinh nghiệm

Nghề lạ ở Việt Nam: Trồng loại quả nhập khẩu đỏ mọng, sai trĩu cành, nông dân thu lãi khủng

Cherry vốn là trái cây nhập khẩu có giá thành đắt đỏ, cherry giờ đây đã có thể phát triển tốt ở Việt Nam dưới bàn tay chăm sóc của những “lão nông”. Loại cây này phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, loại quả khi chín sai trĩu cành, cho quả ngon, ngọt không thua kém gì nhập khẩu từ Mỹ hay Brazil.

Trên mảnh vườn hơn 1ha trồng các loại cây ăn trái, ông Phạm Ngọc Thân ở thôn 4 (xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) tỉ mẩn chăm sóc cho những cây cherry đang đơm bông. Năm 2019, ông Thân lần đầu biết được loại cherry được bán với giá hơn nửa triệu đồng 1kg nên không khỏi tò mò về thức quả lạ này. Ông Thân nhận thấy đây là giống cây ăn trái ngoại nhập có giá trị kinh tế cao nên đã dành thời gian tìm hiểu đặc tính, mày mò học kỹ thuật trồng cây cherry trên mạng Internet. Tới cuối năm 2019 ông quyết định đặt mua 50 gốc cherry (giống Brazil) về trồng thử nghiệm.

Theo lời ông Thân: “Cây cherry được trồng thành công tại một số tỉnh thành ở nước ta, nhưng tại vùng đất Tây Nguyên thì chưa được trồng thử nghiệm. Quả cherry hiện được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 200.000 - 350.000 đồng/kg, không biết thời gian sao có còn giữ ổn định, do đó tôi muốn chờ thêm một vụ nữa rồi sẽ xem xét nhân rộng”.

50 gốc cherry nhà ông Thân sau thời gian chăm sóc đều phát triển rất tốt dù điều kiện thổ nhưỡng ở Buôn Đôn có phần khô cằn. Khoảng 10 cây đã bắt đầu cho thu hoạch những trái đầu tiên, số còn lại thì đã ra hoa. Ông Thân cho biết, cây cherry không quá khó trồng nhưng đòi hỏi phải bỏ công chăm sóc tỉ mỉ và hiểu rõ kỹ thuật trồng cây. Ông Thân nhận định cây cherry sẽ mang lại cho gia đình ông một khoản thu nhập khá trong thời gian tới.

Ông Thân không chỉ là người tiên phong đưa giống cây cherry về Tây Nguyên mà còn năng động trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp với điều kiện địa phương. Vì vậy, từ một gia đình có mức thu nhập bình thường như bao gia đình khác, ông Thân đã trở thành lão nông “tỷ phú” được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021”.

Cũng bén duyên với quả cherry, ông Trần Bá Hà (Lục Ngạn, Bắc Giang) hiện sở hữu 500 gốc cây cherry đang vào vụ thu hoạch. Vốn là vùng đất trồng vải lớn số 1 Việt Nam, giờ đây vườn nhà ông Hà lại xuất hiện những quả cherry đỏ mọng, ngọt thơm không thua kém gì hàng nhập khẩu. Ông Hà chia sẻ: “Nhà có 5 nghìn m2 đất vườn. Trước đây trồng vải thiều, cam nhưng lâu ngày đất bị thoái hóa nên năng suất, chất lượng quả giảm”.

Ông Hà kể: “Trong lúc băn khoăn chưa biết đưa giống cây gì vào trồng thì tôi được người nhà và các giảng viên ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam (nơi con gái ông Hà đang học) đến chơi và khuyến khích trồng thử cây cherry Brazil. Đây là cơ duyên để gia đình tôi đến với cây ăn quả này”.

Vì cây cherry ưa ẩm nên cần duy trì đủ nước tưới và phải tưới vào buổi sáng, tránh thời điểm trưa nắng vì cây sẽ bị sốc nhiệt. Do đất Lục Ngạn rất hợp với cây cherry nên việc trồng, chăm sóc không đòi hỏi kỹ thuật cao. Cùng với hơn 4 sào cây cherry ông Hà còn trồng xen canh cả những cây đu đủ, vừa đảm bảo đủ chất cho cây phát triển tốt lại vừa góp phần tăng thêm lợi nhuận kinh tế.

Mỗi cây cherry của ông Hà hiện cho từ 2,5-3kg quả, tổng sản lượng năm nay ước đạt gần 1 tấn, khi cây lớn sẽ cho nhiều trái hơn. Với giá bán bình quân 150 nghìn đồng/kg, vụ đầu năm nay gia đình ông thu hơn 50 triệu đồng, chưa kể nguồn thu từ đu đủ trồng xen canh.

Cherry chủ yếu có 2 giống chính: 1 loài ưa lạnh và 1 loại ưa nóng có nguồn gốc từ Brazil là phù hợp để trồng ở Việt Nam. Loại quả này còn có tên gọi khác là quả anh đào. Quả thường mọc thành chùm trên cuống dài đung đưa theo gió, khi chín có màu đỏ mọng, màu vàng hoặc đen. Quả cherry thường có vị ngọt, da bóng loáng, hương thơm dễ chịu, thịt mọng, ăn giòn ngọt, đậm đà.

Nghiên cứu khoa học cho thấy quả cherry tốt cho sức khỏe, giúp chống lại bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch. Hàm lượng chất xơ trong quả cherry giúp bạn no lâu hơn. Các vitamin B2 và vitamin B6 sẽ tạo điều kiện cho quá trình chuyển hóa và chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng, phù hợp với những ai đang trong quá trình giảm cân.