Kinh nghiệm

Thải độc gan thận: 15 thực phẩm không thể bỏ qua

Chức năng gan và thận

Trước khi tìm hiểu cách thải độc gan thận thì bạn cần biết chức năng gan, thận trong cơ thể người là gì. Đây là hai cơ quan có nhiệm vụ đào thải chất độc ra ngoài, tránh các chất này tác động ngược lại và gây bệnh.

(Gan và thận là hai bộ phận quan trọng của cơ thể)

Song, thận và gan thường xuyên rơi vào tình trạng hoạt động không hiệu quả, gặp vấn đề bất thường do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh. Các yếu tố nguy cơ khác như stress kéo dài, thực khuya, uống ít nước cũng có thể làm cản trở quá trình vận hành tự nhiên.

Thực phẩm thải độc gan thận

Gan và thận là hai cơ quan quan trọng của con người, chăm sóc và bảo vệ chúng cũng là một cách để tăng cường sức khỏe tổng thể. Mọi đối tượng đều có thể áp dụng các bài thuốc, thực phẩm có lợi, giúp cải thiện, thải độc gan thận hiệu quả.

Nước lọc

Nước là một thực phẩm quan trọng để duy trì sự sống con người, khi nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể. Nếu không cung cấp đủ lượng nước cần thiết, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, lo âu, nặng hơn gia tăng mắc bệnh lý về thận.

(Mất nước làm gia tăng bệnh lý về thận)

Mỗi người sẽ có mức bổ sung nước khác nhau, phù hợp với cơ thể:

  • Dưới 6 tháng tuổi: Trẻ chỉ cần bú sữa mẹ.
  • 6 - 12 tháng tuổi: Uống 200 - 300ml nước/ngày.
  • Trên 1 tuổi, nặng 4.5 - 13.6kg: Uống 425 - 992ml/ngày.
  • Trẻ nặng 11 - 20kg: Uống 1.000ml + 50ml/10kg.
  • Trẻ nặng hơn 21kg: Bổ sung 500ml + 20ml/20kg.
  • Người trưởng thành (19 - 55 tuổi): 35ml x cân nặng cơ thể.
  • Người trên 55 tuổi: 30ml x cân nặng cơ thể.

Duy trì uống nước đều đặn trong ngày, không nên chờ đến khi khát mới uống, uống dồn 1 lần cũng không tốt cho sức khỏe. Tránh uống nhiều nước trước hoặc sau ăn 1 tiếng, hạn chế tác động xấu đến quá trình tiêu hóa thức ăn.

Trà xanh

Từ xa xưa, trà xanh là một loại thức uống thanh nhiệt, giải độc tốt cho sức khỏe. Bởi, chúng chứa lượng lớn hoạt chất chống oxy hóa, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và đào thải độc tố. Đồng thời phòng ngừa chứng nóng gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, xơ vỡ động mạch và ung thư.

Nước rau má

Rau má có tính mát, hơi đắng, không độc, được ứng dụng rất nhiều để làm mát cơ thể, giải độc, chống viêm. Đồng thời phòng ngừa bệnh lý liên quan đến tim mạch, mụn nhọt, sốt,... Vậy nên, nước rau má không thể nằm ngoài danh sách thực phẩm thải độc gan thận an toàn, hiệu quả.

(Nước rau má có tính mát, có thể làm mát cơ thể, giải độc và chống viêm)

Nước đậu đen

Theo Đông y, đậu đen có tính bình, khả năng giải độc, khứ phong lợi thủy, làm sáng mắt hiệu quả. Còn y học hiện đại phân tích, đậu đen chứa hàm lượng vitamin A, B, C, muối khoáng, glucid, rất tốt với người gan yếu, hư thận, liệt dương và hoa mắt.

Nước Atiso

Atiso là một loại thảo dược Đông y, có công dụng làm mát gan, cải thiện chức năng thận, kháng viêm, giảm cholesterol và lợi tiểu. Vì vậy, atiso ứng dụng, bào chế thành nhiều bài thuốc chuyên trị bệnh lý liên quan đến gan, thận.

Xem thêm: Người gan yếu nên ăn gì, không nên ăn gì?

(Atiso có công dụng làm mát gan và cải thiện chức năng thận)

Cụ thể, trong 1 bông atiso chứa các khoáng chất và vitamin tốt cho cơ thể như Fe, Mn, vitamin A, B, C, omega-3, omega-6,... Vậy nên, người có nguy cơ mắc bệnh gan, thận có thể bổ sung atiso vào thực đơn hàng ngày để nâng cao sức khỏe và loại bỏ độc tố tích tụ.

Cà chua

Cà chua chứa hàm lượng protein, chất béo, canxi, niacin, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2 và cartone dồi dào, có tác dụng điều hòa chức năng gan và thải độc tố. Bệnh nhân bị viêm gan mạn tính được bác sĩ khuyến cáo nên bổ sung vào bữa ăn, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Súp lơ

Một nhóm nghiên cứu Đại học ILLinois, Mỹ công bố, bổ sung súp lơ xanh vào thực đơn hàng ngày có thể giảm khả năng bị viêm gan ở người uống nhiều rượu. Với hàm lượng chất chống oxy dồi dào, loại rau xanh này cũng có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư gan.

(Súp lơ xanh là thực phẩm thải độc gan thận hiệu quả)

Đậu xanh

Đậu xanh là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, có tác dụng giải độc gan, mát gan và hạ thân nhiệt. Theo dân gian, nước đậu xanh có khả năng giải độc gan hiệu quả và an toàn nhất, nên dùng đều đặn mỗi ngày.

Tỏi

Tỏi giàu allicin, chất chống oxy có khả năng kháng viêm, chống lại hoạt động của vi khuẩn và ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư. Đồng thời tỏi có thể kích thích gan ngăn chặn một số enzym tạo chất có hại. Chuyên gia y tế cho biết, nên ăn tỏi sống để phát huy hết công dụng.

Cà rốt

Cà rốt là thực phẩm không thể bỏ qua khi muốn thải độc gan thận, hoặc làm sạch hoặc cải thiện chức năng gan. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người bình thường nên ăn 2 - 3 củ cà rốt mỗi ngày, người bị bệnh tiểu đường chỉ nên giới hạn trong 1 củ.

(Cà rốt hỗ trợ thải độc gan và làm sạch chức năng gan)

Cam, quýt

Họ cam, quýt chứa một lượng vitamin C dồi dào, giúp chuyển hóa những chất cặn bã trong cơ thể, từ đó dễ dàng hòa tan trong nước. Vậy nên, bổ sung trái cây như cam, quýt, đều đặn mỗi ngày có thể làm sạch thận, gan, phổi và cơ quan tiêu hóa.

Nghệ

Nghệ là thực phẩm được khuyến cáo sử dụng đều đặn, vì chúng chứa curcumin chống viêm và kháng viêm hiệu quả, ngăn chặn các nguy cơ bệnh thận. Một số món ăn chế biến từ nghệ mà bạn có thể tham khảo như cơm cà ri, bún xào nghệ, lươn xào nghệ, ếch xào nghệ,...

(Nghệ chứa chất curcumin chống viêm và kháng viêm)

Mộc nhĩ

Khi lỡ ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, bữa sau bạn có thể bổ sung mộc nhĩ vào thực đơn để làm giảm sự tích tụ cholesterol tại động mạch. Bởi trong mộc nhĩ chứa chất xơ, protein, canxi, vitamin,... có thể hỗ trợ hạ cholesterol, từ đó ngăn chặn xơ vỡ động mạch.

Rau ngót

Rau ngót là loại rau được nhiều người ưa chuộng, có thể dễ dàng chế biến thành món ăn ngon cho gia đình. Song, chúng cũng có tác dụng bồi bổ sức khỏe, lợi tiểu, thanh nhiệt, thải độc gan thận hiệu quả.

(Chế biến ăn từ rau ngót giúp lợi tiểu, thanh nhiệt và thải độc gan)

Giấm táo

Sử dụng giấm táo là một cách thải độc gan thận hiệu quả, do chứa nhiều acid acetic giúp đánh tan các mảng bám bẩn gây tắc ống thận. Để đạt hiệu quả cao nhất, nên trực tiếp dùng hoặc thêm 1 - 2 thìa nhỏ vào cái món ăn nhẹ, đều đặn 3 lần/ngày.

Tựu chung lại, thải độc gan thận là một quá trình dài, đòi hỏi mỗi người ý thức thực hiện đều đặn, thường xuyên. Chuyên gia y tế cũng cảnh báo, không chỉ giảm áp lực cho gan, thận bằng thực phẩm mà còn cần kết hợp với lối sinh hoạt lành mạnh, khoa học để đạt kết quả tốt nhất.