Đơn vị:

Chôm chôm bao nhiêu calo? Ăn chôm chôm có béo không? Cách ăn giảm cân

Chôm chôm là một loại trái cây phổ biến có thể dễ dàng tìm thấy ở khắp nơi. Đây cũng là một loại trái cây ưa thích của rất nhiều người. Vậy chôm chôm bao nhiêu calo? Ăn chôm chôm có béo không? Xem ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Chôm chôm là một loại trái cây chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cho cơ thể

Chôm chôm là một loại trái cây chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cho cơ thể

1 Chôm chôm bao nhiêu calo?

Trong 1 quả chôm chôm 9g sẽ có khoảng 1,88g carbohydrate, đồng nghĩa với việc chứa khoảng 7 calo. Nếu là 100g chôm chôm thì con số này sẽ là 82 calo. Đây là loại thực phẩm có lượng calo khá nhỏ nên sẽ phù hợp với những đối tượng đang giảm cân nếu ăn với lượng vừa phải.

Một trái chôm chôm 9g có chứa khoảng 7 kcal

Một trái chôm chôm 9g có chứa khoảng 7 kcal

2 Ăn chôm chôm có béo không?

Với thành phần dinh dưỡng chỉ khoảng 82 calo và 0,9g chất xơ trong 100g, lượng calo mà chôm chôm cung cấp khá ít so với lượng chất xơ. Do đó ăn chôm chôm ít gây béo mà ngược lại còn hỗ trợ giảm cân.

Ngoài ra, chất xơ trong chôm chôm có thể làm chậm quá trình tiêu hoá và hấp thu chất dinh dưỡng. Điều này làm giảm cảm giác thèm ăn và kéo dài cảm giác no.

Bên cạnh đó, vì thành phần chính của chôm chôm là nước, do đó ăn chôm chôm hoặc những món ăn chế biến từ chôm chôm cung cấp một lượng nước giúp giải nhiệt hiệu quả.[2]

Chôm chôm không gây béo mà ngược lại còn là một món ăn hỗ trợ giảm cân

Chôm chôm không gây béo mà ngược lại còn là một món ăn hỗ trợ giảm cân

3 Cách ăn chôm chôm không lo béo

Chôm chôm có thể được ăn trực tiếp như các loại trái cây tươi thông thường. Ngoài ra, phần thịt quả có thể được tận dụng làm nước ép, sinh tố hoặc mứt, còn nước chôm chôm thanh, ngọt nhẹ và dùng giải khát hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn nên hạn chế thêm gia vị quá nhiều, đặc biệt là đường, chế biến đơn giản để giữ lại nguyên vẹn hương vị cũng như thành phần dinh dưỡng bao gồm những vitamin thiết yếu, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.

Ăn trực tiếp

Ăn trực tiếp chôm chôm là cách ăn dễ dàng và được ưa chuộng nhất. Khi ăn chôm chôm, cần chú ý đến phần vỏ và gai mềm xung quanh. Nếu quả chôm chôm chín thì phần vỏ và gai sẽ có màu đỏ tươi.

Khi ăn trực tiếp, bạn chỉ cần bỏ vỏ bằng cách dùng dao rạch ở phần giữa của lớp vỏ ở bên ngoài và bóc vỏ.

Phần thịt quả chôm chôm có màu trắng đục, vị ngọt thanh, ở giữa có hạt không ăn được. Hạt có thể được lấy ra bằng dao rồi ăn phần thịt hoặc có thể được lấy ra sau khi ăn xong phần thịt ở ngoài.

Ăn trực tiếp chôm chôm là cách thưởng thức đơn giản và được ưa chuộng nhất

Ăn trực tiếp chôm chôm là cách thưởng thức đơn giản và được ưa chuộng nhất

Sinh tố chôm chôm

Nếu không thích ăn trực tiếp thì bạn có thể cân nhắc làm sinh tố để thay đổi khẩu vị và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Dưới đây là công thức làm sinh tố chôm chôm bạn có thể cần:

Thành phần:

  • 4 trái trái chôm chôm
  • 2 muỗng canh mật ong (lượng tùy khẩu vị)
  • Đá bào

Cách chế biến:

  • Gọt bỏ vỏ quả chôm chôm.
  • Lọc lấy phần thịt của chôm chôm cho vào máy xay sinh tố.
  • Xay nhuyễn phần thịt chôm chôm bằng máy xay sinh tố.
  • Cho thêm mật ong và đá bào, với một ít nước.
  • Rót ra cốc và thưởng thức.[3]

Sinh tố chôm chôm là một thức uống thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Sinh tố chôm chôm là một thức uống thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Gỏi gà chôm chôm

Ngoài làm sinh tố, chôm chôm cũng có thể dùng để làm gỏi. Gỏi gà chôm chôm là một lựa chọn hợp lý và mới lạ cho việc thưởng thức chôm chôm mà không lo tăng cân.

Nguyên liệu:

  • Chôm chôm: 10 quả
  • Đùi gà: 3 cái
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Tắc: 1 trái
  • Ớt: 2 trái
  • Sả: 1 cây
  • Một vài lát gừng
  • Hành tím: 2 củ
  • Đậu phộng rang: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh

Cách chế biến

  • Sơ chế các nguyên liệu (đùi gà, cà rốt, hành tây, chôm chôm).
  • Pha nước trộn gỏi: Cho vào tô 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh ớt, 1.5 muỗng canh nước cốt chanh/tắc. Sau đó khuấy đều.
  • Cho vào thau lớn thịt gà luộc xé nhỏ, thịt chôm chôm, hành tây, cà rốt, nước mắm vừa pha, sau đó trộn thật đều cho tất cả nguyên liệu thấm gia vị. Rắc đậu phộng lên trên trước khi thưởng thức.

Đối với công thức này, bạn có thể thay thế gà bằng các nguyên liệu khác như tôm thịt, mực, rong sụn,... để chế biến gỏi.

Có thể tự làm gỏi gà chôm chôm ngon và dễ dàng tại nhà

Có thể tự làm gỏi gà chôm chôm ngon và dễ dàng tại nhà

4 Tác dụng của chôm chôm

Với nhiều dưỡng chất, chôm chôm có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Cụ thể có thể kể đến các tác dụng như:

  • Hỗ trợ tiêu hoá: Chôm chôm có chứa hàm lượng chất xơ cao làm tăng nhu động ruột, do đó làm giảm tình trạng táo bón. Ngoài ra hàm lượng chất xơ cao cũng có thể hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.
  • Tốt cho tim mạch, giảm cholesterol trong máu: Hàm lượng kali trong chôm chôm cao, do đó việc ăn chôm chôm thường xuyên có thể duy trì huyết áp. Ngoài ra chôm chôm còn có khả năng giảm cholesterol xấu trong máu giúp ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch.
  • Tăng sức đề kháng: Mỗi 100mg chôm chôm có thể giúp cung cấp tới 40 - 50% nhu cầu vitamin C hằng ngày của một người trưởng thành. Vitamin C giúp trung hoà các gốc tự do có hại - tác nhân phá huỷ các tế bào trong cơ thể.
  • Làm đẹp da: Chôm chôm giàu vitamin C cùng với nhiều vitamin cùng khoáng chất khác nên rất tốt cho da. Vitamin C là chất chống oxy hoá giúp trung hoà gốc tự do trong cơ thể, ngoài ra giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Chôm chôm có tác dụng làm đẹp da nhờ các chất chống oxy hoá

Chôm chôm có tác dụng làm đẹp da nhờ các chất chống oxy hoá

5 Ăn nhiều chôm chôm có tốt không?

Chôm chôm là một loại trái cây thơm ngon và mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, tuy nhiên sử dụng quá nhiều chôm chôm lại có thể gây đến một số vấn đề đáng lo về sức khoẻ.

Sử dụng nhiều chôm chôm có thể gây buồn nôn. Ngoài ra, vì chôm chôm là loại trái cây giàu kali nên ăn quá nhiều có thể gây phù mạch. Bên cạnh đó, với những người bị dị ứng với chôm chôm, chôm chôm có nguy cơ gây nổi mề đay, tức ngực và khó thở. [4]

Ăn nhiều chôm chôm có thể gây buồn nôn

Ăn nhiều chôm chôm có thể gây buồn nôn

6 Lưu ý khi ăn chôm chôm

Vậy phải làm gì để có thể hạn chế những vấn đề không mong muốn khi sử dụng loại trái cây này? Những đối tượng nào không nên ăn chôm chôm và bảo quản chôm chôm như thế nào là hợp lý?

Đối tượng không nên ăn chôm chôm

  • Bệnh nhân hội chứng ruột kích thích: Đường trong chôm chôm chủ yếu là loại carbohydrat chuỗi ngắn được hấp thu kém qua đường tiêu hóa, do đó ở bệnh nhân hội chứng ruột kích thích có thể gây khó tiêu.
  • Bệnh nhân tiểu đường: Thành phần đường trong chôm chôm có loại đường fructose, điều này có thể thúc đẩy quá trình đề kháng Insulin ở bệnh nhân đái tháo đường type 2, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, khi dùng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến đường huyết.
  • Bệnh nhân tăng huyết áp: Với những quả chôm chôm chín, lượng đường trong chôm chôm có thể lên men thành cồn và điều này gây hại với bệnh nhân bị tăng huyết áp.
  • Người bị dị ứng:Với những người có tiền sử dị ứng trái cây hoặc dị ứng với chôm chôm, khi sử dụng có thể gây ra các triệu chứng như ngứa, phát ban, hoặc sưng tấy.
  • Người có thể trạng dễ tăng cân: Chôm chôm hỗ trợ giảm cân tốt khi chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm hấp thu và no lâu, tuy nhiên đây là loại quả chứa nhiều đường, có độ ngọt cao, ăn nhiều và thường xuyên sẽ khiến quá trình giảm cân không đạt hiệu quả.

Người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 không nên ăn chôm chôm

Người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 không nên ăn chôm chôm

Lưu ý khi chọn mua, bảo quản chôm chôm

Khi chín, vỏ ngoài chôm chôm sẽ có màu đỏ hoặc vàng. Nếu quả xanh thì chôm chôm vẫn chưa chín. Còn khi quả khô héo thì sẽ có màu nâu. Nên lựa chọn mua những quả đã chín để sử dụng.

Nên bảo quản chôm chôm ở nhiệt độ khoảng 7 đến 15 độ. Chôm chôm sẽ tươi trong khoảng 14 đến 16 ngày, còn nếu bảo quản nơi khô ráo thì chôm chôm sẽ bảo quản được từ 3 đến 5 ngày. Ngoài ra bạn nên bảo quản trong hộp kín và để trong tủ lạnh. [5]

Nên mua những quả chôm chôm chín có màu đỏ hoặc vàng

Nên mua những quả chôm chôm chín có màu đỏ hoặc vàng

Lưu ý khi ăn chôm chôm

Khi ăn chôm chôm, bạn nên rửa trái cây và rửa tay sạch. Đặc biệt bạn không nên ăn vỏ và hạt. Tuy không gây hại cho cơ thể nhưng bạn nên sơ chế hạt trước khi ăn thay vì ăn sống.

Để loại bỏ vỏ, bạn có thể dùng dao để rạch và gọt vỏ ngoài bỏ đi. Sau khi bỏ vỏ, bạn có thể ăn phần thịt quả ở xung quanh hạt xong rồi bỏ hạt hoặc rạch giữa quả để lấy hạt ra rồi ăn phần thịt quả. [6]

Khi ăn chôm chôm nên bỏ vỏ và hạt bằng cách dùng dao để rạch

Khi ăn chôm chôm nên bỏ vỏ và hạt bằng cách dùng dao để rạch

7 Giải đáp thắc mắc khi ăn chôm chôm

Ăn chôm chôm có nóng trong không?

Chôm chôm chứa rất nhiều đường. Do đó nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng nóng trong người, khiến cho cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra nếu bạn chỉ ăn với một lượng vừa phải.

Ăn nhiều chôm chôm có thể gây tình trạng nóng trong người, mệt mỏi

Ăn nhiều chôm chôm có thể gây tình trạng nóng trong người, mệt mỏi

Bà bầu ăn chôm chôm được không?

Chôm chôm được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu cần cân nhắc với bác sĩ về việc bổ sung chôm chôm vào chế độ ăn uống và đề phòng nếu có các vấn đề về sức khoẻ để có biện pháp phòng ngừa.

Phụ nữ có thai nên cân nhắc khi ăn chôm chôm

Phụ nữ có thai nên cân nhắc khi ăn chôm chôm

Nên ăn bao nhiêu chôm chôm một ngày?

Bạn nên ăn 5 đến 6 trái chôm chôm một ngày. Nếu dùng nhiều hơn có thể dẫn đến tăng cân ngoài kiểm soát và các vấn đề sức khoẻ như tăng đường huyết hay tăng huyết áp như đã trình bày ở trên.

Mỗi ngày nên ăn 5 đến 6 trái chôm chôm là vừa đủ

Mỗi ngày nên ăn 5 đến 6 trái chôm chôm là vừa đủ

Trên đây là những thông tin về chôm chôm cũng như những giải đáp những thắc mắc thường gặp trong việc sử dụng loại trái cây phổ biến này. Bạn nên chú ý hơn khi ăn chôm chôm để có thể nhận được tối đa lợi ích của loại trái cây này và tránh những tác dụng gây hại nhé!