Đơn vị:

Bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không? Thời điểm nên và không nên ăn sữa chua

Khi mang thai, dinh dưỡng là vấn đề vô cùng quan trọng mà mẹ bầu cần phải chú trọng bởi một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ là nền tảng cho một thai kỳ khỏe mạnh. Vậy bà bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không và ăn như thế nào là đúng cách? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu để có lời giải đáp bạn nhé.

Giá trị dinh dưỡng của sữa chua đối với bà bầu

Sữa chua là món ăn nhẹ, được nhiều chị em phái đẹp yêu thích. Không chỉ là nguồn cung cấp probiotic giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, trong sữa chua còn chứa rất nhiều các thành phần dưỡng chất nổi trội, trong đó phải kể đến protein, canxi, sắt, kẽm, các vitamin nhóm B, vitamin A và vitamin C… Nhờ đó, sữa chua mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho cho bà bầu.

Dưới đây là một số lợi ích bà bầu có thể nhận được khi sử dụng sữa chua, bạn đọc có thể tham khảo:

Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hoá

Khi mang thai, đa số mẹ bầu sẽ phải đối mặt với các triệu chứng ốm nghén cùng một số vấn đề về tiêu hoá như khó tiêu, táo bón. Điều này khiến mẹ bầu cảm thấy vô cùng khó chịu.

Trong sữa chua có chứa 2 loại lợi khuẩn đường ruột là lactobacillus acidophilus và bifidobacterium đảm nhận nhiệm vụ giúp hỗ trợ và tăng cường hoạt động tiêu hoá từ đó giúp cải thiện triệu chứng ốm nghén, khó tiêu và táo bón vô cùng hiệu quả.

Bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không? Thời điểm nên và không nên ăn sữa chua 1
Sữa chua là một trong những món ăn nhẹ tốt cho hệ tiêu hoá

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Sữa chua có chứa hàm lượng lớn protein do đó việc mẹ bầu ăn sữa chua trong thai kỳ có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, các lợi khuẩn có trong sữa chua cũng tương trợ lẫn nhau giúp chống lại sự tấn công của vi khuẩn gây hại.

Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu bị suy yếu khiến mẹ dễ mắc bệnh hơn. Do đó, việc bổ sung sữa chua vào khẩu phần ăn là điều mẹ nên làm.

Bổ sung canxi

Sữa chua là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho mẹ bầu. Trung bình cứ 100g sữa chua sẽ cung cấp cho mẹ bầu khoảng 120mh canxi. Đây là khoáng chất vô cùng quan trọng trong thai kỳ, không chỉ giúp mẹ bầu ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng tê chân, chuột rút, đau lưng mà còn rất cần thiết sự hình thành cũng như phát triển khung xương và răng của thai nhi.

Điều hòa huyết áp và tốt cho cho sức khỏe tim mạch

Trong thai kỳ, các mạch máu thường sẽ giãn rộng để máu chảy về tử cung nuôi thai nhi. Chính vì thế, khi mang thai, chị em phái đẹp rất dễ gặp phải các vấn đề về huyết áp và tim mạch. Vậy ăn sữa chua có tác dụng gì?

Các nghiên cứu thống kê rằng, trong 100g sữa chua có chứa khoảng 155mg kali. Khoáng chất này được chứng minh là có tác dụng ổn định huyết áp và tốt cho sức khỏe hệ tim mạch của mẹ bầu.

Làm đẹp da

Khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố khiến cho làn da mẹ bầu dễ bị nổi mụn, bị sạm và xuất hiện nám. Việc bổ sung sữa chua sẽ giúp cung cấp hàm lượng lớn các vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin C giúp làm chậm quá trình oxy hóa đồng thời kích thích tế bào da mới phát triển từ đó mang lại cho mẹ bầu làn da căng bóng, mịn màng.

Bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không? Thời điểm nên và không nên ăn sữa chua 2
Ăn sữa chua giúp mẹ bầu có làn da căng bóng và mịn màng

Bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không?

Có thể thấy rằng, sữa chua mang lại cho mẹ bầu rất nhiều các lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho mẹ bầu. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không?

Với câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không, các chuyên gia cho biết mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể bổ sung sữa chua vào thực đơn dinh dưỡng song cần bổ sung một cách hợp lý.

Theo đó, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều sữa chua một ngày bởi điều này có thể khiến axit dịch vị tăng lên quá mức ảnh hưởng đến sức hệ tiêu hóa. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày mẹ chỉ nên bổ sung một lượng sữa chua khoảng 200 - 400g.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn trong thai kỳ nói chung và trong 3 tháng đầu thai kỳ nói riêng, mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đối với những mẹ bầu có tiền sử mắc đái tháo đường hoặc các bệnh tim mạch nên chọn các loại sữa chua ít béo và ít đường.
  • Đối với các loại sữa chua ít đường, mẹ bầu nên tránh sử dụng nếu đã mở nắp 2 giờ để tránh gặp phải các vấn đề như rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, đau bụng bởi lúc này vi khuẩn gây hại đã xâm nhập và phá vỡ cấu trúc của sữa.
  • Thận trọng với hàm lượng chất béo có trong sữa chua, đặc biệt là sữa chua được làm từ sữa nguyên kem bởi loại sữa chua này chứa chất béo bão hoá dễ làm tăng hàm lượng đường trong cơ thể mẹ bầu từ đó làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ hoặc bệnh tim mạch. Tốt nhất mẹ nên lựa chọn các loại sữa chua tách béo hoặc ít béo.
  • Ngoài ra, mẹ bầu nên lựa chọn sữa đã tiệt trùng hoặc thanh trùng bởi các loại sữa này đã tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại.
Bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không? Thời điểm nên và không nên ăn sữa chua 3
Bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không?

Thời điểm nên và không nên ăn sữa chua

Có 3 thời điểm mẹ bầu nên tránh ăn sữa chua đó là:

  • Khi đói: Sữa chua có chứa lượng lớn axit. Nếu mẹ ăn vào lúc đói, dạ dày của mẹ sẽ rất dễ bị tổn thương và hậu quả kéo theo là rất nhiều các vấn đề về tiêu hoá. Cùng với đó, khi đói, cơ thể mẹ sẽ không hấp thu được tối đa dinh dưỡng có trong sữa chua và điều này là một thiệt hại rất lớn đối với cả mẹ và bé.
  • Ngay sau bữa chính: Nhiều độc giả cho rằng, ăn sữa chua ngay sau bữa chính sẽ giúp tăng cường hoạt động tiêu hoá. Tuy nhiên, đây là quan điểm không đúng bởi khi vừa ăn no, để tiêu hoá bớt lượng thức ăn cơ thể vừa dung nạp, đòi hỏi phải cần một khoảng thời gian nhất định. Việc ăn sữa chua vào thời điểm này sẽ khiến mẹ bầu dễ bị đầy hơi, khó tiêu và không hấp thu được tối đa dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.
  • Trước khi ngủ: Ăn sữa chua ngay trước khi đi ngủ sẽ gây cản trở quá trình tiêu hoá. Thêm vào đó, hành động này còn khiến mẹ cảm thấy nhanh đói hơn và khó ngủ.

Vậy mẹ bầu nên ăn sữa chua vào thời điểm nào? Dưới đây là thời điểm mẹ bầu nên ăn sữa chua, các mẹ có thể tham khảo:

  • Sau ăn trưa khoảng 30 - 120 phút. Ăn sữa chua và thời điểm này không chỉ giúp mẹ hấp thu được tối đa lượng dinh dưỡng mà còn có tác dụng giảm căng thẳng và mệt mỏi cho mẹ bầu vào buổi chiều.
  • Sau ăn tối từ 30 - 120 phút: Tối đến nửa đêm là lúc mà hàm lượng canxi trong cơ thể hạ xuống mức thấp nhất. Việc bổ sung sữa chua vào lúc này là thời điểm lý tưởng giúp cơ thể mẹ hấp thu canxi và điều này tốt cho cả mẹ và bé.
Bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không? Thời điểm nên và không nên ăn sữa chua 4
Mẹ bầu nên và không nên ăn sữa chua vào thời điểm nào

Với những thông tin trong bài viết hôm nay, có thể thấy câu trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không là hoàn toàn có mẹ nhé. Mong rằng qua bài viết hôm nay, mẹ bầu sẽ hiểu hơn về giá trị dinh dưỡng của sữa chua đồng thời nắm được thời điểm nên và không nên ăn sữa chua.

Xem thêm:

  • Phụ nữ mang bầu ăn ốc hương được không? Những điều bạn cần biết khi ăn ốc hương
  • Mẹ bầu cần biết: Mang bầu con trai nên ăn gì và không nên ăn gì?