Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Ơn - Bác sĩ Sản phụ khoa - Khoa Sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.
Sự chăm sóc của bạn dành trong quá trình manh thai bắt đầu ngay cả khi đứa trẻ còn trong bụng mẹ, và vì vậy bạn phải đảm bảo ngủ đúng, đọc đúng, đi đúng và ăn đúng. Calamari là tên tiếng Ý của “mực” , nó có giá trị dinh dưỡng cao. Nó là một nguồn cung cấp axit béo omega-3, protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, và có hàm lượng natri và chất béo bão hòa thấp. Vậy bà bầu ăn mực được không? ăn mực khi mang thai 3 tháng đầu hay bầu 7 tháng ăn mực được không ? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.
1. Calamari là gì?
Calamari là cách gọi mực ống của người Ý (là từ số nhiều của calamaro), ngoài ra, người phương Tây còn dùng để chỉ chung các món về mực. Mực ống là một loại hải sản thân mềm, có họ với mực nang và bạch tuộc. Thịt của mực ống chắc, có màu trắng, vị thịt ngọt nhẹ và mang lại mùi thơm rất hấp dẫn cho người ăn. Mực ống thường có độ dài từ vài cm cho tới 25cm. Mực ống là loại hải sản được yêu thích bởi chúng phù hợp với nhiều các phương pháp nấu nướng, chế biến và thậm chí chúng còn được ăn sống trong các món sushi.
Hải sản là nguồn thức ăn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Chúng được sử dụng phổ biến ở hầu như các quốc gia vì giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều cách chế biến. Dinh dưỡng có trong 100g mực ống gồm có:
- Đồng (1,8mg): Giúp sản xuất hemoglobin, giữ cho mạch máu, xương và hệ thần kinh được phát triển khỏe mạnh.
- Selen (44mcg): Điều chỉnh hormone tuyến giáp và ngăn ngừa mất cân bằng oxy hóa.
- Protein (15g): Hỗ trợ xây dựng các mô trong cơ thể bé và tăng cường hệ miễn dịch.
- Phốt pho (213mg): Giúp cho răng và xương của bé chắc khỏe, giúp hình thành vật liệu di truyền, enzyme và màng tế bào, giải phóng năng lượng trong quá trình trao đổi chất.
- Vitamin B2 (0,389mg): Có lợi cho quá trình trao đổi chất của bạn.
- Vitamin B12 (1,05mcg): Giúp hình thành tế bào hồng cầu, vật liệu di truyền và hệ thần kinh trung ương, giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất béo và protein.
- Kẽm (1.48mg): Đóng vai trò sản xuất enzyme và insulin ở trong cơ thể thai nhi.
- Vitamin C (3,6mg): Phát triển hệ miễn dịch.
- Sắt (0,86 mg): Hình thành tế bào hồng cầu và làm tăng nồng độ hemoglobin, tăng lượng máu chảy qua tử cung.
Ngoài ra, calamari không chỉ ngon mà còn có chứa các chất dinh dưỡng có lợi trong thời kỳ mang thai. Ví dụ, calamari chính là một nguồn cung cấp omega-3 dồi dào. Axit béo omega-3 rất cần thiết ở trong thai kỳ vì chúng thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi. Ngoài ra, calamari còn là một nguồn tuyệt vời của protein, vitamin E, đồng, B12, kẽm, selen và sắt, tất cả đều là những chất dinh dưỡng quan trọng ở trong thai kỳ.
2. Bà bầu ăn mực được không?
những thay đổi nội tiết tố không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng mà chúng còn có thể ảnh hưởng đến những gì họ thích ăn. Một số người mang thai không thích thực phẩm, thậm chí suy nghĩ ăn một số loại thực phẩm khiến họ bị ốm. Tuy nhiên, những người khác lại cảm thấy thèm ăn với một số loại thực phẩm nhất định.
Calamari và các loại hải sản khác là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời và là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh khi đang mang thai. Mặc dù mực được coi là một trong số những loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, là nguồn cung cấp acid béo, omega-3, protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Tuy nhiên, đa số các loại hải sản đều chứa một lượng thủy ngân nhất định và mực cũng nằm trong danh sách đó.
Nhiều phụ nữ mang thai đã đặt ra câu hỏi: “Vậy ăn mực khi mang thai 3 tháng đầu có tốt không? Hay người người đang mang bầu 7 tháng ăn mực được không?” hay “Calamari có an toàn để ăn trong khi mang thai mặc dù có hàm lượng thủy ngân trong thực phẩm không?”.
Trên thực tế, FDA đã đo lường mức trung bình thủy ngân của nhiều loại hải sản, kéo dài hơn 20 năm. Calamari có trung bình 0,024 PPM (phần triệu) thủy ngân, có nghĩa là được coi là rất thấp (thông tin từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA). Vì vậy, calamari không có hàm lượng thủy ngân cao, trên thực tế người ta thấy nó có hàm lượng thủy ngân rất thấp.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mức thủy ngân thay đổi tùy thuộc vào từng loại hải sản, một số loài có chứa nhiều thủy ngân hơn những loài khác. Theo nguồn tin cậy của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), phụ nữ mang thai nên tránh hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao nhất. Calamari thực sự được đưa vào một trong những lựa chọn hải sản tốt nhất cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho những người có thể mang thai, cũng theo FDA. Calamari chứa lượng thủy ngân ít hơn đáng kể so với lượng thủy ngân trong cá mập, cá kiếm, cá ngừ và cá marlin. Do lượng thủy ngân thấp của calamari, các phụ nữ đang mang thai ở tháng thứ 3 hoặc phụ nữ mang thai 7 tháng đều có thể an toàn tiêu thụ hai đến ba phần ăn mỗi tuần với một khẩu phần tương đương với 4 ounce. Đây là một trong những loại hải sản tốt để lựa chọn khi mang thai vì nó chứa ít thủy ngân và có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của bạn và thai nhi đang phát triển. Tuy nhiên, calamari chỉ an toàn cho phụ nữ mang thai khi ăn nó đã được nấu chín hoàn toàn và khi nó còn tươi (hoặc tươi khi đông lạnh). Nếu calamari đã được nấu chín, bà bầu mang thai 3 tháng hay bà bầu mang thai 7 tháng cũng có thể ăn ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Phụ nữ mang thai nên tránh hải sản sống hoặc nấu chưa chín như mực, do nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn.
Những lo sợ về thủy ngân thậm chí còn có thể khiến người mang thai không nhận được những lợi ích tuyệt vời từ cá. Thủy ngân là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy ở trong môi trường. Nó có trong không khí, nước và đất. Tuy nhiên, thủy ngân là một kim loại nặng, nếu tiếp xúc nhiều có thể gây độc cho con người. Điều này có thể dẫn tới ngộ độc thủy ngân, ảnh hưởng đến chức năng não, thận, phổi và tim. Bên cạnh đó, một số hải sản có hàm lượng thủy ngân cao hơn so với các loại thực phẩm khác. Phụ nữ trong quá trình mang thai nếu tiếp xúc với lượng thủy ngân cao, chẳng hạn như tiêu thụ động vật có vỏ hoặc ngũ cốc bị ô nhiễm thủy ngân thì có thể có tác hại đối với sự phát triển của thai nhi, dẫn đến suy giảm nhận thức và tăng nguy cơ bại não.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu gần đây của Trusted Source đã phát hiện ra rằng không có nhiều bằng chứng chắc chắn cho thấy mức độ thủy ngân có trong hải sản mà phụ nữ mang thai sử dụng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Và trên thực tế, tiêu thụ cá được biết là có lợi cho sự phát triển của thai nhi và giúp tăng cường sức khỏe của bà mẹ. Bà bầu cần lưu ý phải tránh các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân rất cao bao gồm : cá thu vua, cá mập, cá ngói, cá kiếm, cá ngừ mắt to và cá marlin. Ngoài ra, calamari không phải là loại hải sản duy nhất an toàn để ăn khi đang mang thai. Các phụ nữ đang mang thai cũng có thể thêm vào thực đơn hàng ngày một cách an toàn các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp khác, bao gồm cả các loài nhuyễn thể khác như cá hồi, sò, tôm và trai, cá mèo, cá tuyết, cá trắng, cá hồi, cá mòi, cá bơn. Các nhà nghiên cứu khuyến khích phụ nữ mang thai nên ăn 2-3 khẩu phần cá có hàm lượng thủy ngân thấp mỗi tuần.
Như vậy, calamari là nguồn thực phẩm tốt cho các bà bầu trong quá trình mang thai 3 tháng đầu hay bầu 7 tháng đều có thể ăn mực được. Lượng thủy ngân trong calamari là rất ít và đảm bảo chúng ta nấu chín thức ăn thì nó mang lại nguồn dinh dưỡng rất dồi dào như omega-3, một số vitamin,... Ngoài ra, các bà bầu cũng nên tránh các loại thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao, giảm mức độ ảnh hưởng tới thai nhi.
Quý khách vui lòng theo dõi website (www.vinmec.com) để có thêm thông tin hướng dẫn về chăm sóc sức khỏe sẽ được chúng tôi cập nhật thường xuyên.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Nguồn tham khảo: healthline.com