Đơn vị:

Bún ốc Lý Tử Thất bao nhiêu calo ? Ăn có béo không ?

Bún ốc Lý Tử Thất là món bún ốc được nấu theo phong cách đặc trưng của tỉnh Quảng Tây-Trung quốc, được nhiều người yêu thích vì vị đậm đà, thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, với những người có mong muốn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng, câu hỏi đặt ra là liệu bún ốc Lý Tử Thất bao nhiêu calo? Ăn có bị béo không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Giới thiệu món bún ốc Lý Tử Thất

Bún ốc Lý Tử Thất

Nếu như bạn là fan video liên quan tới ẩm thực thì sẽ không còn xa lạ gì về Lý Tử Thất. Lý Tử Thất không chỉ là một Youtuber nổi tiếng trên mạng mà cô còn cho ra đời nhiều món ăn nổi tiếng, được nhiều người đón nhận và làm theo.

Tại Việt Nam, bún ốc Lý Tử Thất được làm dưới dạng như gói ăn liền. Mức bán có giá từ 60.000 đến 80.000 VNĐ. Gói bún có nhiều túi nhỏ khác nhau, bao gồm bún, váng đậu, ớt chưng, măng, lạc, nấm hương, dấm và đậu đũa. Điều đặc biệt ở đây là tuy được gọi là bún ốc nhưng bún ốc Lý Tử Thất lại không có ốc đâu nhé.

Một bát bún Lý Tử Thất khá đầy đặn sau khi chế biến. Về hương vị, sợi bún Lý Tử Thất khá mềm, dai. Nước dùng rất đậm đà, đặc trưng mùi vị của ẩm thực Trung Quốc như quế, hồi, thảo quả cùng mùi thơm giấm tỏi và măng chua. Tuy nhiên, mùi măng hơi nhiều và khá cay nếu cho hết gói ớt.

Những lợi ích khi ăn bún ốc Lý Tử Thất

Không chỉ thơm ngon, bún ốc Lý Tử Thất còn có lợi cho sức khoẻ. Những lợi ích của món ăn này có thể kể đến như:

  • Cung cấp năng lượng: Bún ốc Lý Tử Thất cung cấp một lượng khá lớn carbohydrate cho cơ thể, giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày.
  • Cung cấp chất xơ: Măng, váng đậu, đậu đũa,… trong bún ốc Lý Tử Thất là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho cơ thể. Chất xơ giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Cung cấp vitamin và khoáng chất: Bún ốc Lý Tử Thất cũng cung cấp một số vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể như vitamin C, vitamin A, sắt và canxi.
  • Giúp giảm căng thẳng: Hương vị đậm đà và thơm ngon của bún ốc Lý Tử Thất có thể giúp giảm căng thẳng và tạo cảm giác thư giãn cho người ăn.

Bún ốc Lý Tử Thất bao nhiêu calo?

Bún ốc Lý Tử Thất bao nhiêu calo

Số calo trong một suất bún ốc Lý Tử Thất phụ thuộc vào kích thước và thành phần của món ăn. Thông thường một suất bún ốc Lý Tử Thất trung bình có khoảng 350-400 calo.

Những thành phần cấu thành nên lượng calo của món ăn tới từ bún, đậu đũa, gia vị và mỡ động vật. Nếu muốn giảm lượng calo nạp vào thì bạn có thể giảm một trong số các thành phần trên.

Ăn bún ốc Lý Tử Thất có béo không?

Việc ăn bún ốc Lý Tử Thất có thể góp phần vào việc tăng cân nếu bạn ăn quá nhiều hoặc kết hợp với các thực phẩm khác có chứa nhiều calo. Một suất bún ốc Lý Tử Thất trung bình có khoảng 350-400 calo, do đó nếu bạn ăn quá nhiều suất hoặc kết hợp với các món ăn khác có chứa nhiều calo, bạn có thể tăng cân.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn bún ốc Lý Tử Thất một cách hợp lý và có lối sống lành mạnh, nó không gây ra tác động tiêu cực đến cân nặng của bạn. Bạn nên ăn bún ốc Lý Tử Thất với lượng vừa phải, kết hợp với rau sống, tránh kết hợp với các thực phẩm có chứa nhiều calo và duy trì một lối sống lành mạnh bằng việc tập thể dục thường xuyên và ăn uống cân bằng.

Xem thêm: Ốc bươu bao nhiêu calo ? Ăn ốc bươu có mập không

Bí quyết làm bún ốc Lý Tử Thất tại nhà

Cách làm bún ốc Lý Tử Thất tại nhà

Ngoài làm bún ốc Lý Tử Thất theo gói sẵn, bạn cũng có thể tự làm tại nhà với các nguyên liệu như:

  • Bún khô
  • Măng ngâm cay
  • Dầu ớt
  • Đậu đũa
  • Váng đậu
  • Lạc
  • Xương lợn

Cách chế biến

  • Bước 1: Xương lợn rửa sạch, hầm lấy nước cốt
  • Bước 2: Ngâm bún khô vào trong nước lạnh khoảng 30 phút.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp, đổ nước dùng đun đến khi sôi.
  • Bước 4: Trần bún khô bằng nước nóng rồi đặt ra bát một lượng vừa ăn.
  • Bước 4: Thêm gia vị vừa miệng cho nồi nước dùng.
  • Bước 5: Lần lượt cho măng ngâm, đậu đũa vào nồi. Đun sôi thêm 1 phút thì múc ra đặt vào tô bún.
  • Bước 6: Đổ đầy nước dùng lên tô bún.Thêm váng đậu, ớt, lạc, giấm tỏi,… vào và thưởng thức.

Cách biến tấu bún ốc Lý Tử Thất theo truyền thống ẩm thực Việt Nam

Để làm bún ốc Lý Tử Thất được chế biến theo kiểu Việt Nam, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu:

Như bún ốc Lý Tử Thất bình thường, thêm vào đó là:

  • 500g ốc
  • Rau sống: rau răm, rau ngổ, rau quế, mùi tàu, chanh leo, giá đỗ
  • Mắm tôm, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm bún trong nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó vớt ra, để ráo nước.
  • Bước 2: Hành tím, hành khô và tỏi băm nhỏ.
  • Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho hành tím, hành khô và tỏi vào chiên thơm.
  • Bước 4: Cho 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi, nêm nếm gia vị với mắm tôm, đường, tiêu.
  • Bước 5: Cho ốc vào nồi nước sôi, đun cho ốc chín, sau đó vớt ốc ra.
  • Bước 6: Cho hành chiên vào nồi nước dùng, đun sôi.
  • Bước 7: Xếp bún cùng các nguyên liệu khác ra bát, rưới nước dùng lên trên.
  • Bước 8: Ăn cùng với rau sống.

Trên đây là giải đáp bún ốc Lý Tử Thất bao nhiêu calo? Ăn có bị béo không? Bạn có thể gọi tới số HOTLINE 02438.255.599 - 0836.633.399 nếu bạn có thắc mắc về sức khoẻ cần được các bác sĩ tư vấn miễn phí vào bất cứ thời gian nào trong ngày.

Ngày sửa: 15-08-2023