Đơn vị:

Cá Bống Mú Hấp

CÁCH LÀM MÓN CÁ BỐNG MÚ HẤP

Cá là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, vì đây là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Chế biến cá, chúng ta có rất nhiều cách như: chiên, xào hoặc hấp.

Hôm nay, Gia Chánh Cẩm Tuyết xin giới thiệu đến các bạn món cá bống mú hấp, nhằm bổ sung thêm món ăn gia đình hàng ngày thêm phong phú nhé!

Cách làm món cá bống mú hấp

Nguyên liệu chế biến món cá bống mú hấp

- 1 con cá bống mú 1kg - 1,2kg còn bơi hoặc tươi ngon

- 1 chén nước dùng từ xương gà hoặc xương heo

- Dầu hào, dầu oliu

- Gừng cắt chỉ

- Tỏi băm, rượu nếp trắng

- Hành tím, dầu mè đen

- Nấm rơm, hành tây, cà rốt

- Nấm mèo, nấm đông cô

- Ớt cắt sợi, ngâm nước; hành lá

Cách chế biến món cá bống mú hấp

- Nấm mèo và nấm đông cô: ngâm nở, rửa sạch và cắt sợi.

Lưu ý từ cô Cẩm Tuyết: Nấm sau khi rửa sạch, kiểm tra xem nấm có mùi thơm hay không, cần sả kỹ những phần nấm được tẩm ướp quá đậm hoặc có mùi gắt, cắt bỏ chân và rửa sạch cát trên nấm.

- Cho vào phần nấm mèo và nấm đông cô 1 ít dầu ăn (dùng dầu mè hoặc oliu), 1 ít bột nêm, đường và dầu hào. Trộn đều để nấm thấm gia vị.

- Chuẩn bị nồi hấp có nước đang sôi trong khi làm cá.

- Cá bống mú: Chọn cá tươi, làm sạch, cắt khứa trên thân cá.

- Dùng 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành băm, 1-2 muỗng canh dầu oliu, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 ít dầu mè đen, trộn đều rồi ướp đều lên cá.

- Cho cá đã ướp và khay, sau đó cho thêm phần nấm chúng ta đã ướp ban đầu vào sung quanh cá và bỏ vào nồi hấp đang có nước sôi. Đậy kín nồi để cá được kín hơn và mau chín.

- Chờ khoảng 25 phút, mở nắp nồi hấp, cho vào nấm rơm cắt đôi và cà rốt vào, đậy nắp và tiến hành hấp tiếp.

- Chờ tiếp khoảng 15-20 phút, mở nắp và cho vào nồi gừng thái sợi, 1 muỗng canh rượu trắng, hành tây và một 1 muỗng cà phê dầu mè đen rưới đều lên thân cá.

Cách bày trí và thưởng thức món cá bống mú hấp

- Kiểm tra xem thân cá đã nở đều trên các khứa được cắt ban đầu hay chưa? Nếu khứa đã nở nều, phần thịt bung nhiều thì có thể dọn ra bàn ăn để thưởng thức.

- Chuẩn bị 1 bếp cồn, đặt lên trên là 1 cái khay và gắp cá vào khay. Sau đó, lấy phần nguyên liệu được hấp chung với cá bày trí lại sao cho đẹp mắt. Nêm thêm hành lá, ngò và ớt đỏ để phần ăn thêm hương vị và màu sắc bắt mắt.

- Đốt lửa bếp cồn, rưới lên thân cá nước dùng từ xương gà hoặc xương heo đã chuẩn bị trước để phần cá có thêm nước, tăng thêm vị ngon, ngọt của phần cá trên bếp cồn.

- Phần hấp lại cá này giúp thực khách thưởng thức cá luôn nóng và ngon, đảm bảo chất lượng hoàn hảo của món ăn.

- Có thể dùng món cá bống mú hấp ăn chung với cơm trắng hoặc cuốn với bánh tráng và rau sống. Tuy nhiên, khi thưởng thức phần thịt cá đã được ướp và hấp bung thịt, chúng ta chỉ cần ăn cá không để thưởng thức trọn vẹn vị ngon ngọt từ cá tươi và hương thơm hấp dẫn từ nguyên liệu đi kèm đã đủ để có một bữa ăn hoàn hảo rồi.

Món cá bống mú hấp tuy đơn giản, nhưng các bạn nên tuân thủ đúng và kỹ càng các bước, từ bước chọn cá, ướp gia vị hay quá trình hấp theo khoảng thời gian và bước nêm nếm thêm... để có được món ngon đúng vị và đẹp mắt nhé.

Hướng dẫn cách làm món cá bống mú hấp do cô Cẩm Tuyết đứng bếp

Xem thêm nhiều hướng dẫn nấu món ngon tại https://giachanhcamtuyet.com.vn/huong-dan-lam-mon-ngon

Gia Chánh Cẩm Tuyết