Cá tầm được biết đến là thực phẩm có hương vị thơm ngọt tự nhiên, đồng thời chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, bạn có biết cá tầm làm món gì ngon và dinh dưỡng không? Cùng bTaskee tìm câu trả lời dưới đây nhé!
Công dụng của cá tầm đối với sức khỏe là gì?
Cá tầm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe người dung. Một số công dụng của cá tầm có thể kể đến như:
- Tốt cho sự phát triển của thần kinh và não bộ: Hàm lượng DHA có trong cá tầm giúp cho não bộ của trẻ nhỏ phát triển tốt nhất.
- Có lợi cho xương khớp: Sụn của cá tầm chứa hàm lượng canxi rất lớn, tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ, giúp người lớn tuổi hạn chế gặp các bệnh liên quan đến xương khớp.
- Ngăn ngừa các bệnh về tim: Trong trứng cá tầm có chứa khoáng chất arginin và histidin, cùng các axit amin giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và các bệnh về tim mạch một cách tối đa.
Cách sơ chế cá tầm sao cho sạch và không bị tanh
Để sơ chế cá tầm sạch và không bị tanh, bạn có thể áp dụng các bước sau đây:
- Cá tầm sau khi mua về rửa sơ qua với nước sạch, sau đó nhúng cá vào nước sôi khoảng 60 - 70 độ C. Vớt cá ra và dùng dao cạo sạch lớp nhầy màu trắng đục trên thân cá.
- Dùng một con dao lớn và bén loại bỏ hàng vảy lớn ở giữa, sau đó chuyển sang 2 hàng vảy ở 2 bên hông thân cá, cuối cùng và hàng vảy dưới bụng.
- Tiếp đến, bạn căt sbor vay, rồi dùng dao cạo sơ lại trên thân 1 lượt để chắc chắn đã loại bỏ hết vảy cá.
- Dùng chanh tươi thoa đều lên bề mặt cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch để giảm bớt mùi tanh và nhớt.
- Tiến hành mổ cá theo dọc đường sống lưng từ dưới lên. Loại bỏ mang cá và nội tạng bên trong, và cắt thành các khúc vừa ăn.
Cá tầm làm món gì ngon? Tổng hợp 10 món ăn từ cá tầm ngon khó cưỡng
Cá tầm nướng muối ớt
Cá tầm làm món gì ngon? Món cá tầm nướng muối ớt với màu sắc bắt mắt, mùi thơm đặc trưng, thịt cá dai ngọt, cùng gia vị cay mặn kích thích vị giác giúp bữa ăn gia đình trở nên đặc sắc hơn.
Cách chế biến:
- Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá tầm.
- Rượu trắng, tiêu xay, bột ớt.
- Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn.
- Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế cá tầm và ngâm với rượu trắng khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước.
- Bước 2: Cắt cá thành các khúc tròn vừa ăn, ướp với hạt nêm, tiêu xay, ớt bột, muối theo tỷ lệ 3:1:1:1, trong khoảng 15 phút.
- Bước 3: Phết 1 lớp dầu ăn lên vỉ nướng để khi nướng cá không dính lên vỉ.
- Bước 4: Nướng cá khoảng 10 phút, cho đến khi cá vàng đều cả 2 mặt thì cho ra dĩa.
Cá tầm nướng riềng mẻ
Cá tầm nướng mẻ có vị chua nhẹ, hòa quyện với vị ngọt vừa phải tạo nên nét riêng biệt của món ăn.
Cách chế biến:
- Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá tầm.
- Mắm tôm, nước mắm, dầu ăn và gia vị thông dụng.
- Tỏi, riềng, hành băm, nghệ, mẻ.
- Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cá tầm sau khi sơ chế sẽ cắt thành các khoanh tròn vừa ăn.
- Bước 2: Ướp cá với hành, tỏi băm cùng hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay, nước mắm, nước mẻ, nước nghệ, dầu ăn theo công thức 1:1/2:1:1:2:2, trong khoảng 10 phút.
- Bước 3: Nướng cá trên lửa than cho cho vàng đều 2 mặt trong khoảng 10 - 15 phút và cho ra dĩa.
- Bước 4: Cá nướng riềng mẻ thường ăn kèm với rau sống, chấm cùng nước mắm hoặc muối tiêu sẽ khiến bạn ăn mãi không ngừng được.
Cá tầm làm món gì ngon? - Lẩu cá tầm chua cay
Bạn đã biết cá tầm làm món gì vào cuối tuần này và thưởng thức cùng với gia đình mình chưa? Lẩu cá tầm chua cay sẽ là một gợi ý tuyệt vời để bạn có thể chiêu đãi cả nhà trong dịp cuối tuần này đấy.
Cách chế biến:
- Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá tầm.
- Cơm mẻ, bắp chuối, bông súng, cần tàu, ngò gai, ngò ôm, tỏi, chanh, sả, ớt.
- Gia vị vừa ăn.
- Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cá tầm sau khi mua về sẽ được làm sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Bước 2: Phi thơm tỏi, sả ớt băm cho đến khi vàng đều thì cho ra một bát riêng.
- Bước 3: Đun sôi nước lọc, để khi gần sôi thì cho cơm mẻ vào cùng với gia vị theo công thức: 3 muỗng đường, 3 muỗng mắm, 2 muỗng hạt nêm.
- Bước 4: Đến khi nước sôi lại thì cho cá cùng với sả đập dập vào hỗn hợp phi thơm ban đầu vào.
- Bước 5: Đến khi cá chín thì cho ngò gai, ngò ôm, bắp chuối, bông súng và cần tàu vào là thưởng thức được rồi.
Cá tầm nướng giấy bạc
Cá tầm nướng giấy bạc bà gợi ý tiếp theo mà bTaskee muốn bạn thêm vào thực đơn hôm nay nếu vẫn còn băn khoăn cá tầm làm món gì ngon.
Cách chế biến:
- Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá tầm.
- Nước mẻ, nghệ, riềng, tỏi, hành tím, hành lá, chanh, ớt, thì là.
- Mắm tôm và gia vị cần thiết.
- Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cá tầm sau khi mua về được rửa sạch với chanh tươi và nước giấm để khử tanh.
- Bước 2: Dùng dao khứa vài đường lên trên thân cá để ướp gai vị được thấm đều.
- Bước 3: Phi thơm riềng, hành, tỏi. Tiếp đến cho nước tương, hạt nêm, dầu hào, đường, bột ngọt, mẻ, nghệ và mắm tôm vào chảo theo tỷ lệ 1:1/2:1:1/2:1/2:2:1:1/2. Khuấy đều tay cho hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
- Bước 4: Cho phần nước sốt vào ướp cá trong 15 phút ở ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 5: Gói phần cá đã ướp trong giấy bạc và mang đi nướng trên lò than khoảng 30 phút. Cá chín sẽ có mùi thơm đặc biệt và hấp dẫn.
Cá tầm làm món gì ngon? - Cá tầm hấp tương
Nếu bạn đang thắc mắc cá tầm nấu gì ngon thì hãy thử làm mới thực đơn của mình với món cá tầm hấp tương. Thịt cá thơm mềm, kết hợp cùng nước sốt xì dầu đậm đà, cuốn cùng bánh tráng, rau sống và bún vô cùng hấp dẫn.
Cách chế biến:
- Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá tầm.
- Gừng, tỏi, ớt.
- Cải chíp, mùi tàu, hành lá.
- Dầu ăn, nước tương, muối, đường, tiêu xay.
- Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế cá tầm, cắt khoanh vừa ăn và để ráo.
- Bước 2: Ướp cá với muối, xì dầu, tiêu xay và gừng thái sợi theo tỷ lệ 1:1:1, trong khoảng 20 phút.
- Bước 3: Làm nước sốt nước tương riêng với 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước lọc.
- Bước 4: Phi thơm tỏi và cho nước sốt nước tương vào, đun sôi rồi tắt bếp.
- Bước 5: Xếp cá tầm vào khay hấp cùng với gừng trong khoảng 15 phút.
- Bước 6: Cho cải chíp vào khay hấp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Bước 7: Cho cá ra dĩa, thêm hành lá, mùi tàu lên trên, rưới nước tương đã đun sôi vào cuối cùng và trang trí cho đẹp mắt.
Tải app bTaskee để đặt lịch dịch vụ ngay hôm nay!
Cá tầm kho sả ớt
Cá tầm làm món gì ngon? Một món ăn được chế biến từ cá tầm được nhiều gia đình yêu thích không thể không nhắc đến là món cá tầm kho sả ớt. Với vị thịt cá thơm béo, kết hợp với các gia vị sả, tỏi, ớt tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.
Cách chế biến:
- Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá tầm.
- Sả băm, tỏi, ớt, hành tím.
- Các gia vị cần thiết.
- Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế cá và thái thành khúc vừa ăn.
- Bước 2: Ướp cá tầm với sả, tỏi, ớt, cùng với nước mắm, hạt nêm và bột ngọt trong khoảng 30 phút
- Bước 3: Phi thơm hành tím, đến khi vàng thì cho cá đã ướp vào. Cho thêm một ít nước lọc, để lửa liu riu và kho trong khoảng 30 phút để cá chín và thấm gia vị.
- Bước 4: Đến khi nước cạn thì bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.
Cá tầm sốt cà chua
Bạn có biết cá tầm làm món gì bổ dưỡng không? Bật mí thêm cho bạn món cá tầm sốt cà chua. Đây là món ăn dân dã, cực kỳ đưa cơm, đặc biệt vào những ngày đông hay mưa ẩm.
Cách chế biến:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá tầm.
- Cà chua.
- Hành tây, hành lá, tỏi băm, hành băm.
- Nước mắm, đường.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Làm sạch cá tầm, rửa sạch, thái lát vừa ăn và ướp với một ít muối, cùng hạt nêm trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Chiên cá cho vàng và chín đều 2 mặt.
- Bước 3: Cà chua thái hạt lựu. Sau đó phi thơm tỏi, hành tím và cho cà chua vào nấu cho mềm nhừ. Nêm thêm nước mắm, đường, muối sao cho vừa miệng.
- Bước 4: Cho cá vào nấu chung khoảng 15 phút.
- Bước 5: Tiếp đến cho hành tây cắt nhỏ vào chung, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Bước 6: Trang trí với hành lá và ngò rí để món ăn thêm hấp dẫn.
Cá tầm làm món gì ngon? - Canh chua cá tầm
Bạn đang muốn làm mới khẩu vị gia đình, nhưng không biết cá tầm làm món gì ngon? Nhanh tay vào bếp thử ngay món canh chua cá tầm thôi nào.
Cách chế biến:
- Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá tầm.
- Măng chua, thơm, cà chua, sấu tươi.
- Sấu tươi, rau mùi, lá thì là
- Hành lá, tỏi, gừng, nghệ, hành tím.
- Gia vị cần thiết.
- Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế cá tầm và cắt thành các khúc vừa ăn.
- Bước 2: Ướp cá với nghệ, gừng cùng 1 muỗng muối và lá thì là trong khoảng 20 phút.
- Bước 3: Phi thơm hành tím và cho măng chua vào đảo đều cùng với 1 muỗng muối. Tiếp tục cho thơm, cà chua và sấu vào xào chung, khoảng 10 phút thì tắt bếp.Đun sôi nước, cho các nguyên liệu đã xào vào cùng với 2 muỗng hạt nêm. Đến khi nước sôi lại thì cho cá vào, đun sôi lần nữa khoảng 3 phút thì tắt bếp.
- Bước 4: Nêm lại cho hợp với khẩu vị, rồi cho hành lá, rau mùi, và thì là lên trên.
Gỏi cá tầm với rau củ
Nếu bạn là một tín đồ của gỏi thì chắc chắn không thể bỏ qua món gỏi cá tầm cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn này.
Cách chế biến:
- Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá tầm, tôm tươi, thịt và gan heo.
- Chanh, xoài, dưa chuột, hành tây, diếp cá, xà lách, ngò gai.
- Chanh, lá chanh, gừng, sả, ớt, hành tím.
- Mè rang, đậu phộng giã nhuyễn.
- Dầu ăn, muối, đường, mắm tôm.
- Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế cá tầm, thịt heo và tôm tươi, rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 2: Cá tầm được lọc xương và thái thành từng lát mỏng vừa ăn, ngâm với nước cốt chanh pha loãng trong khoảng 5 phút rồi vắt ráo nước.
- Bước 3: Tương tự, thái thịt và gan heo ngâm với nước muối, lột vỏ tôm để riêng.
- Bước 4: Cho cá đã ráo nước trộn cùng sợi gừng, hành tím băm, sả, lá chanh, rau thơm, mè rang và đậu phộng.
- Bước 5: Nêm nếm gia vị vừa ăn và trộn thật đều tay cho các gia vị thấm đều vào nhau.
- Bước 6: Chiên tôm và thịt heo trong khoảng 5 phút, đến khi chín thì vớt ra, cho gan heo vào chiên thêm 4 phút thì tắt bếp.
- Bước 7: Cho gan, tôm và thịt heo đã chín vào máy xay nguyễn.
- Bước 8: Phi thơm hành tím băm, cho nước chanh ngâm cá vừa nãy vào nấu với 1,5 muỗng mắm tôm, cùng hỗn hợp thịt xay và nồi, nấu trong khoảng 2 phút.
- Bước 9: Thêm 1,5 muỗng đường, 1,5 muỗng nước mắm và đun thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp. Như vậy bạn đã có hỗn hợp nước chấm gỏi vô cùng chất lượng.
- Bước 10: Thưởng thức gỏi cá tầm bằng cách, dùng xà lách cuốn gỏi, xoài, ớt, rau thơm, diếp cá cùng với chấm nước mắm đậm đà.
Cá tầm làm món gì ngon? - Cá tầm chiên sả
Cá tầm chiên sả là gợi ý cuối cùng mà bTaskee muốn chia sẻ đến bạn trong chủ đề cá tầm làm món gì hấp dẫn. Với vị mềm ngọt của thịt, cay nồng của sả ớt sẽ làm bữa ăn gia đình của bạn trở nên đặc sắc hơn.
Cách chế biến:
- Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá tầm.
- Ớt, hành tím, sả, tỏi.
- Gia vị cần thiết.
- Các bước thực hiện:
- Bước 1: Xay nhuyễn ớt, tỏi, hành tím cùng với sả xay.
- Bước 2: Cá tầm sau khi được làm sạch và cắt khúc vừa ăn sẽ ướp với hỗn hợp sả ớt cùng bột nghệ và muối trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Đun sôi dầu và chiên cá trong khoảng 10 phút cho đến khi chín và vàng đều cả 2 mặt.
- Bước 4: Cho cá ra dĩa và thưởng thức thôi nào.
Câu hỏi thường gặp
Trên đây là 10 công thức chế biến cá tầm làm món gì ngon mà bTaskee gợi ý đến bạn. Nếu yêu thích các món ăn này, còn chần chờ gì mà không đưa vào thực đơn hàng ngày cho gia đình mình ngay nào. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
>>>> Xem thêm:
- Cá Đối Làm Món Gì Ngon? Top 9+ Món Ngon Từ Cá Đối
- Cá Đuối Làm Món Gì Ngon? Top 10+ Món Ngon Từ Cá Đuối
- Chả Cá Làm Món Gì Ngon? 12+ Món Ngon Từ Chả Cá