Đơn vị:

Các món canh thanh mát cho ngày hè

Canh chua cá lóc

Đứng đầu danh sách này sẽ là món canh chua cá lóc (cá quả) cực kỳ quen thuộc với nhiều gia đình Việt.

Nước canh chua nhẹ nhưng vẫn có vị ngọt thanh từ cà chua, thơm, me hòa cùng thịt cá lóc mềm, chắc thịt. Bạc hà, giá và đậu bắp được nấu vừa chín nên vẫn giữ được độ giòn. Nồi canh thơm lừng mùi ngò gai, rau ngổ và thịt cá hấp dẫn.

Các món canh thanh mát cho ngày hè - 1

Canh khổ qua nhồi thịt

Món canh thanh mát tiếp theo muốn gợi ý cho bạn là món canh khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt. Khổ qua mềm cùng phần thịt nhồi thơm, thấm vị bên trong, kết hợp cùng nấm mèo dai, giòn, sật sật giúp giải nhiệt mùa hè.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Canh gà lá giang

Món tiếp theo trong danh sách những món canh giải nhiệt mùa hè muốn giới thiệu chính là canh gà lá giang.

Món canh có phần nước dùng thanh mát, có vị chua nhẹ của lá giang kết hợp cùng thịt gà mềm, ngọt thịt, tất cả tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn món canh này với bún hoặc cơm, tùy sở thích.

Canh cà chua trứng

Không những có hương vị thơm ngon, canh cà chua trứng còn chứa nhiều dinh dưỡng, giúp thanh nhiệt cơ thể và bổ sung dưỡng chất.

Món canh có màu vàng ươm nhìn rất bắt mắt, nước dùng thanh nhẹ kết hợp với mùi thơm thoang thoảng của trứng gà và cà chua. Món canh này thường được ví như món canh "quốc dân" vì dễ nấu, nhanh gọn và phù hợp với bữa cơm gia đình.

Canh bầu nấu hến

Hến được biết đến là loại hải sản có tính hàn, giúp mát gan, thanh nhiệt cơ thể. Đây là món canh rất phù hợp với những ngày hè oi bức.

Món canh với vị ngọt dễ chịu từ thịt hến và bầu cùng mùi thơm nhẹ của hành ngò, tiêu có thể dễ dàng đánh gục bạn ngay lần đầu nếm thử.

Canh dưa chua thịt bò

Canh dưa chua thịt bò cũng là một món canh giải nhiệt phổ biến. Canh chua giải nhiệt mùa hè này có hương vị đậm đà, kết hợp giữa vị chua của dưa chua và của thịt bò ngọt, béo, tạo ra một hương vị đặc biệt và hấp dẫn.

Canh rong biển thịt bò

Nếu bạn đang chưa biết nấu canh gì giải nhiệt thì canh rong biển là một lựa chọn hợp lý. Rong biển không chỉ dễ ăn, ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng. Kết hợp với thịt bò mềm, ngọt tạo nên món canh thanh mát, hấp dẫn. Bạn cũng có thể đổi vị bằng canh rong biển nấu tôm tươi hoặc thịt heo bằm đều ngon.

Canh cua rau đay mồng tơi

Mồng tơi, rau đay là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa cực kỳ tốt. Bên cạnh đó, cua chứa nhiều protein tốt cho cơ thể.

Cua ngọt, bổ ăn cùng mồng tơi mềm, mát với nước canh ngọt từ riêu cua để lại ấn tượng khó phai và dư vị tuyệt vời. Món này dùng khi còn nóng là ngon nhất.

Các món canh thanh mát cho ngày hè - 3

Canh chua khế

Món canh giải nhiệt mùa hè này là sự hòa quyện giữa vị chua thanh của khế, kết hợp với các loại rau đặc trưng như ngò, rau mùi, bạc hà, giá. Bạn có thể nấu khế chua với tép, với tôm tươi, tôm khô, hến... Món canh không chỉ có hương vị đậm đà, hấp dẫn mà còn rất đẹp mắt.

Canh chua chay

Nếu đã ngán với thịt cá, bạn có thể thử món canh chua chay làm canh giải nhiệt cơ thể. Với các nguyên liệu nấu canh chua thông thường, kết hợp với đậu hũ, nấm, bạn sẽ có ngay một tô canh hấp dẫn.

Canh bí nấu tôm

Canh tôm bí đao mang hương vị thanh mát của bí đao và giòn, ngọt tự nhiên của tôm. Đây là món canh bổ dưỡng và rất phù hợp để thưởng thức trong những ngày nắng nóng hay những buổi tối gia đình sum họp.

Bạn cũng có thể nấu với tôm khô, tôm tươi hoặc kết hợp canh bí với sườn non, hến, thịt bằm...

Ngoài bí đao, bạn có thể đổi vị với món canh bí đỏ nấu tôm, bí đỏ thịt bằm, bí đỏ nấu xương... đều rất phù hợp với bữa cơm gia đình.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Canh chua hoa thiên lý

Món ăn tiếp theo trong danh sách chính là canh chua hoa thiên lý nấu cùng chả cá basa vô cùng đặc sắc.

Canh có phần chả cá basa thơm ngon, hoa thiên lý giòn ngọt hòa cùng vị thanh mát của nước dùng. Món canh này vừa đảm bảo dinh dưỡng lại rất thanh mát.

Canh rau dền thịt bằm

Canh rau dền thịt bằm là sự lựa chọn tuyệt vời cho cả gia đình bạn. Nước canh có vị ngọt nhẹ, thanh mát từ rau dền kết hợp với thịt bằm thơm mềm, thấm vị sẽ giúp bữa cơm của bạn thêm ngon miệng, vừa đảm bảo dinh dưỡng.

Cách chế biến món này cũng rất đơn giản. Với rau dền, nhặt bỏ phần gốc già, lá vàng rồi đem rửa với nước muối cho sạch. Hành tím ta lột vỏ, băm nhỏ. Thịt heo mua về ta đem rửa sạch với nước, dùng dao băm thật nhỏ và cho ra đĩa và ướp gia vị tầm 5-7 phút.

Cho dầu ăn vào nồi sau đó cho hành vào phi thơm lên. Tiếp đến cho thịt băm vào đảo săn lại rồi đổ nước vào nấu sôi lên. Khi nước sôi bạn cho rau dền vào nấu khoảng 4-5 phút cho rau chín, trong khi nấu nêm nếm gia vị cho vừa miệng sau đó tắt bếp.

Canh rau má thịt bò

Canh rau má thịt bò (hoặc thịt heo) là sự kết hợp hoàn hảo cho bữa ăn trong những ngày nắng nóng. Rau má, với tính mát, không chỉ được sử dụng như một loại rau giải nhiệt mà còn có tác dụng chữa trị rôm sảy, mẩn ngứa, mụn nhọt. Khi kết hợp với thịt bò, món canh trở nên ngon miệng và bổ dưỡng hơn.