Đơn vị:

Hướng dẫn cách làm mì ý thịt bò chuẩn vị

Mì ý sốt cà chua thịt bò hay mì ý sốt thịt bò băm là món ăn được du nhập về Việt Nam nhưng lại cực kỳ được ưa chuộng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm mỳ ý thịt bò chuẩn vị này cực kỳ đơn giản để thưởng thức tại nhà mà không cần ra ngoài, đồng thời giữ được dinh dưỡng trong thực phẩm, và giúp nâng cao sức khỏe cho bữa ăn gia đình bạn!

1. Nguyên liệu sử dụng làm mì ý sốt thịt bò băm

  • Thịt bò: 300g
  • Mì ý: 1 gói
  • Cà chua: 5-6 quả
  • Hành tây: 1/3 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi: 1-2 củ
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Cần tây: 1 nhánh khoảng 50g
  • Tương cà, bơ thực vật, dầu ăn, muối, hạt tiêu, ớt, xốt Mayonnaise
Hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để món mì ý thịt bò của bạn ngon chuẩn vị!

2. Sơ chế nguyên liệu làm mì ý sốt thịt bò băm

  • Hành tây bóc vỏ làm sạch, sau đó cắt nhỏ từng thành từng hạt lựu.
  • Cần tây bỏ rễ, rửa sạch và cắt thành khúc ngắn
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng
  • Tỏi và hành khô bóc vỏ và băm nhỏ, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ và cắt lát nhỏ để trang trí ăn kèm
  • Cà chua rửa sạch thái nhỏ, sau đó cho cùng với cà chua hộp vào xay nhuyễn.
  • Tiếp theo, thịt bỏ đem rửa sạch, để ráo nước rồi băm hoặc xay nhuyễn. Sau đó, cho thịt bò ra tô, ướp gia vị gồm : 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê nước mắm, một ít hạt tiêu rồi trộn đều cho ngấm gia vị.
  • Hành tây, cần tây, cà rốt cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.
  • Tiếp theo, luộc mì ý, cho khoảng 2 lít nước vào nồi đun sôi, cho một thìa muối và 2 thìa dầu ăn để giúp cho các sợi mì không bị dính lại với nhau. Cho mì từ từ vào nồi để mì không bị gãy, đợi khoảng 1 phút cho các sợi mì mềm và ngập trong nước. Dùng đũa đảo đều để các sợi mì tơi ra và không dính vào nhau. Tiếp tục đun mì khoảng 8 - 10 phút đề mì chín đều. Khi mì chín bạn vớt ra rổ để mì ráo nước. Sau đó nhúng mì qua nước lạnh để mì dai và ngon hơn.

3. Chế biến món mì ý sốt thịt bò băm

Bước 1: Chế biến thịt bò

Bắc chảo lên bếp, thêm một muỗng dầu ăn vào đủ sôi, tiếp tục cho một phần tỏi và hành đã băm vào phi thơm, sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào, đảo đều tay để thịt săn và chín đều. Sau khi thịt bò đã chín đều, tắt bếp và bạn chắt phần nước tiết ra từ thịt để dùng làm nước sốt, để phần thịt bò ra đĩa.

Bước 2: Làm sốt cà chua

Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho một muỗng dầu ăn vào, tiếp đó cho thêm phần tỏi và hành băm còn lại vào phi cho thơm. Cho tiếp hành tây vào đảo đều cho đến khi thấy hành tây trong. Sau đó cho phần cà chua đã xay nhuyễn vào xào chung và đảo đều tay. Tiếp sau đổ phần nước thịt bò băm vào để thêm mùi vị của nước sốt, thêm một ít bơ hoặc mayonnaise để nước sốt có thêm vị béo. Sau đó nêm lại gia vị cho hỗn hợp sốt vừa ăn với các thành viên trong gia đình. Nếu bạn ăn cay, bạn cho thể thêm một ít ớt băm nhỏ, hoặc bột ớt.

Bước 3: Trộn đều thịt vào sốt

Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi nước sốt sệt lại là được, sau đó cho phần thịt bò đã băm vào xào cùng hỗn hợp. Sau đó, bạn cho mì ý đã luộc vào chảo và đảo đều, sau đó tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành và trình bày

Vậy là món mì ý sốt thịt bò băm đơn giản và nhanh chóng đã hoàn thành, bạn dùng chiếc dĩa xoắn một vòng để mì được cuộn tròn và bày lên đĩa rồi thưởng thức. Bạn có thể dùng thêm dưa chuột và tương ớt để ăn kèm và trình bày thêm đĩa mì bắt mắt.

Hãy cho thêm một chút bơ hoặc mayonnaise để nước sốt mỳ ý sốt thịt bằm của bạn có vị thơm và béo

4. Một vài cách làm sốt cà chua để bạn tham khảo

Ngoài cách làm sốt mì ý truyền thống như trên, bạn có thể tham khảo dưới đây một số loại sốt tùy theo khẩu vị mỗi người:

4.1 Sốt cà chua trộn cay kiểu Thái

Chuẩn bị

  • 3 muỗng canh tương ớt (tùy vào lại tương ớt bạn yêu thích có thể loại tương ớt Hàn Quốc, hoặc tương ớt Việt Nam)
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 10ml giấm
  • 3-4 tép tỏi băm
  • Mè trắng rang và 1-2 quả trứng gà luộc (tùy vào lượng người ăn)

Chế biến

Nếu bạn ngại chế biến và muốn có một đĩa mì ý nhanh chóng trong 2 phút, bạn có thể tham khảo cách làm nước sốt mì ý theo kiểu Thái sau: Bạn trộn đều nước tương, tương ớt và dầu mè với nhau.

Mì ý luộc mềm và đảo tơi đều, đun mì trong khoảng 8-10 phút để mì chín, sau đó vớt ráo và ngâm với nước lạnh để mì săn hơn và dai hơn. Tùy vào lượng người ăn, nếu chỉ hai người, bạn chỉ cần luộc nửa nắm mì như trong hộp bán ngoài siêu thị. Sau đó vớt ra đĩa.

Hành tây, rau húng và dưa chuột, bạn rửa và sơ chế sạch sau đó thái nhỏ hành tây và rau húng, dưa chuột thái nhỏ để ăn kèm.

Cuối cùng bạn trộn mì với nước sốt vừa pha cho thật đều và nhẹ tay, trộn đều phần hành tây và rau húng vào cùng, thêm một ít mè trắng rang và cắt đôi trứng gà luộc, kèm với dưa chuột. Vậy là bạn đã có ngay đĩa mì ý sốt cay kiểu, đơn giản mà nhanh chóng.

4.2 Kiểu mới với sốt carbonara

Sốt mì ý carbonara có lẽ còn khá xa lạ nếu bạn không thường xuyên thưởng thức mì ý ở nhà hàng. Loại sốt này được biến tấu với nhiều kiểu khác nhau, nhưng dưới đây là công thức với những nguyên liệu mà bạn có thể dễ dàng làm ở nhà:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 50 gram thịt ba chỉ xông khói (bacon)
  • 1 nhánh nhỏ mùi tây (pasley)
  • 1/4 củ hành tây
  • 100gram sữa tươi không đường
  • 100 gram whipping cream
  • 1 lòng đỏ trứng gà.

Chế biến

  • Thịt ba chỉ xông khói thái mỏng thành miếng nhỏ
  • Mùi tây và hành tây thái nhỏ.
  • Bắc chảo và cho dầu vào cho sôi, sau cho cho thịt vào xào cho đến khi thịt hơi xém vàng thì cho tiếp hành tây. Khi hành tây thơm và đã chín, bạn cho phần mì ý đã luộc mềm cùng với sữa tươi và whipping cream vào nấu cùng, nêm thêm gia vị muối hoặc nước mắm cho vị đậm đà. Lưu ý trong quá trình nấu để lửa vừa sao cho sữa tươi và whipping cream cô đặc lại, nước sốt sánh sệt cùng với mì thì cho lòng đỏ trứng gà vào. Khi trứng gà chín bạn có thể tắt bếp.
  • Bước cuối cùng, bạn xoắn mì cho vào đĩa và rải thêm một chút mùi tây. Vậy là mì ý sốt carbonara đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức một cách ngon lành.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.