Gà hầm sả là món đặc trưng của người dân Tây Nam Bộ, có thể được ăn như một món lẩu. Với phần nước dùng trong, thanh ngọt và gà thấm vị rất phù hợp ăn kèm bún hoặc mì.
Gà hầm sả là món ăn bổ dưỡng thơm ngon được kết hợp từ những nguyên liệu dễ tìm lại dồi dào dinh dưỡng gồm protein, chất béo từ thịt gà, chất xơ và vitamin từ các loại rau củ. Hương vị sả cay the cho món ăn có mùi thơm đặc trưng và giúp làm ấm người đồng thời còn có nhiều công dụng cho sức khỏe. Gà hầm sả phù hợp làm món ăn chiêu đãi gia đình, bạn bè trong những dịp cuối tuần hay cũng được dùng nhiều trên bàn tiệc, các mâm cỗ già trẻ đều thích.
Cách nấu gà hầm sả
Nguyên liệu nấu gà hầm sả cho 4 người ăn
- 1 con gà: khoảng 1.8kg
- Đu đủ xanh: 400g
- Củ cải trắng: 300g
- Sả cây: 12-14 cây
- Hành tây: 1 củ lớn
- Gừng, hành tím
- Các gia vị: dầu điều, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, bột nghệ, nước mắm
- Chuẩn bị: 15 phút
- Chế biến: 50 phút
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế gà
Là sạch, chà qua chanh và muối sau đó xối lạnh bằng nước sạch, để ráo nước
Chặt gà thành những miếng vừa ăn
Sơ chế rau củ
Hành tím đập dập và băm nhỏ
Gừng cắt lát mỏng và đập dập
Đập dập sả, lấy khoảng 3-4 cây cắt khúc 3-4cm
Cắt khúc củ cải trắng và đu đủ
Hành tây cắt đôi
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp thịt gà
Cho hành tím băm, gừng đập dập và sả cắt khúc vào gà, nêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê bột nghệ
Trộn đều trong khoảng 2 phút cho thịt gà thấm gia vị. Thời gian ướp thịt khoảng 30 phút
Bước 2: Xào thịt gà
Cho khoảng 3 muỗng dầu điều vào nồi, cho gừng và hành tím vào phi thơm
Gừng và hành thơm, cho thịt gà vào xào đến khi thịt săn lại
Bước 3: Hầm gà
Sau khoảng 10 phút, thịt đã săn lại và ra nước mỡ gà vàng, cho khoảng 3.5 lít nước vào nấu đến khi sôi lên, chú ý hớt bọt để nước trong ngon hơn
Cho sả, hành tây, đu đủ, củ cải trắng vô để hẩm chung cùng gà. Thời gian hầm khoảng 30-40 phút
Nêm nếm gia vị lại theo khẩu vị của gia đình trước khi tắt bếp, chú ý nêm nước mắm cuối cùng để dậy mùi hương, đậm đà và thơm ngon.
Bước 4: Hoàn thành
Gà hầm sả thơm ngon khi ăn nóng, bạn có thể hâm nước hầm trên bếp ga, bếp cồn tương tự như ăn lẩu.
Chuẩn bị thêm bún, rau sống và chén muối ớt chanh để ăn kèm gà sẽ vô cùng hấp dẫn
Thành phẩm
Nước gà ngọt ngọt thanh thanh nhờ nhiều loại rau củ, mùi gà và sả rất thơm cộng thêm vào vàng cam rất đẹp mắt. Miếng gà ăn vào dai dai ngọt thịt, thấm gia vị. Bạn có thể ăn như một món canh hoặc dùng kèm bún, bánh mì cực hấp dẫn.
Cách chọn gà ngon để hầm sả
Thịt gà tươi ngon sẽ có màu vàng nhạt, không có các vết bầm, không bị đen sạm da
Dùng tay để cảm nhận độ săn chắc của thịt gà, nếu thịt nhão thì không nên mua, ăn không ngon hoặc thậm chí gà này đã bị bơm nước vào
Gà hầm thơm ngon, ngọt nước và giàu dinh dưỡng, phù hợp cho cả gia đình. Hãy thêm ngay vào thực đơn món ngon cuối tuần cho gia đình mình nhé, Homestory chúc bạn thành công.
Nếu thấy thông tin hữu ích hãy chia sẻ và theo dõi ngay Fanpage Homestory để luôn cập nhật những kiến thức nấu ngon siêu đơn giản hàng ngày nhé!
Sản phẩm liên quan:
Xem thêm:
- Cách nấu canh bí đỏ hầm xương thơm ngon, tẩm bổ cả nhà
- Cách nấu canh giò heo hầm đu đủ dinh dưỡng, bồi bổ gia đình
- Cách nấu canh giò heo hầm măng ngon, măng giòn không đắng