Bò kho là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng và rất phổ biến đối với người dân Việt. Đây là món ăn thường thấy ở những bữa cơm sum họp gia đình hay tiệc tung đãi khách. Do vậy, món ăn này được nhiều chị em tìm kiếm cách làm trong thời gian gần đây. Vì vậy, bài viết sau đây Lam Sơn Food sẽ gợi ý cho bạn cách nấu bò kho chuẩn vị thơm ngon chỉ với vài bước đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món bò kho
Tùy theo nhu cầu và sở thích khác nhau của từng gia đình mà có sự gia giảm các nguyên liệu phù hợp. Dưới đây là công thức bò kho dành cho khẩu phần 4 người:
- 1kg thịt nạm bò
- 1 lít nước dừa
- 300ml nước lọc
- 250ml rượu trắng
- 100g bột ngô
- Gia vị: muối, đường, bột nên, tiêu, nước tương, ngũ vị hương, bột ớt, bột quế, bột nghệ, dầu ăn, dầu điều.
- Nguyên liệu khác: tỏi, gừng, sả, ớt, chanh, cà rốt, cà rốt, hành tây, hành tím, cà chua, hoa hồi, quế khâu, húng quế.
Hướng dẫn cách nấu bò kho ngon đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, pha rượu trắng cùng với gừng đã được đập dập để khử mùi hôi của thịt bò. Sau đó, bạn rửa sạch thịt với nước lạnh và trùng qua nước sôi khoảng 3 đến 5 phút để khử nốt những mùi hôi còn lại, rồi vớt ra để ráo nước. Sau khi thịt để ráo, tiến hành thái miếng vuông hoặc chữ nhật vừa ăn.
Kế tiếp theo, rửa sạch, bóc vỏ hành tím, tỏi và gừng rồi băm nhỏ chúng ra. Lấy 1 muỗng canh đầy hành, tỏi và gừng vừa băm cho vào thịt bò đã thái miếng vừa ăn. Tiếp tục, đập dập và băm nhuyễn 1 nhánh sả và cũng cho toàn bộ vào thịt để ướp cùng.
Để thịt bò khi kho được thấm vị và ngon hơn, hãy ướt thịt cùng với bột ngũ vị hương, bột nêm, đường, bột ớt paprika, bột quế, bột nghệ và nước tương. Trộn đều tất cả các gia vị trên với thịt bò và ướp ít nhất là 30 phút.
Món bò kho ngon không thể thiếu cà rốt và khoai tây. Bạn đem các loại ra củ quả đi rửa thật sạch và để khô. Sau đó, thái miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa cho cà rốt, hành tây thì bổ múi cau, cà chua thái hạt lựu, sả cắt khúc khoảng 5cm là được.
Bước 2: Xào cà chua
Xem thêm: Chia sẻ cách làm bò bít tết ngon như nhà hàng kiểu Pháp
Để món bò kho có được màu sắc và hương vị thơm ngon, bạn có thể sử dụng thêm cà chua trong lúc nấu. Đầu tiên làm nóng chảo và cho cà chua đã được thái nhỏ vào xào lên. Tiếp tục, đảo cà chua cùng với 1 muỗng canh dầu điều, đường và hạt nêm trên lửa nhỏ cho đến khi cà chua chín mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Kho thịt bò
Dùng một cái nồi hoặc chảo sâu lòng, bật lửa lên cho để khi nồi thật nóng. Rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu nóng cho sả, gừng, hành và tỏi băm vào đảo đều cho đến khi các nguyên liệu chuyển màu vàng nhạt, dậy mùi thơm thì cho thịt bò vào. Khi xào thịt bò, lưu ý đảo liên tục cho thịt săn lại trên lửa lớn trong khoảng 5 phút.
Sau đó, cho phần cà chua đã được xào chín mềm lúc nãy cùng với hồi, quế vào và nấu trong 10 phút ở mức lửa trung bình. Riêng phần cà rốt thì đem xào sơ ở ngoài với dầu điều, hạt nêm và đường trên lửa nhỏ trong 3 phút.
Đun nóng nước dừa tươi và cho toàn bộ vào phần thịt bò xào với cà chua, hồi và quế. Chú ý, hãy vớt phần quế ở trong nồi ra và đun ở lửa vừa. Tiếp đó, thêm cà rốt vào nồi và đun với nhỏ lửa trong vòng 20 phút là cà rốt chín mềm vừa tới mà không chín nát. Bước tiếp theo, thêm hành tây, hành tím vào nồi bò kho và đun khoảng 1 phút là hành đã chín và bớt mùi hăng.
Cuối cùng, để phần nước sốt bò kho thêm sóng sánh cà có độ sệt, pha 2 muỗng canh tinh bột ngô cùng với 6 muỗng canh nước cho tan ra. Đợi đến khi thịt chín thì cho hỗn hợp nước bột ngô vào nồi và khuấy đều trong 5 phút rồi tắt bếp. Để không bị vón cục, nên vừa khuấy nhẹ tay vừa thêm hỗn hợp bột ngô pha loãng vào nồi.
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi đã được nấu chính, múc phần bò kho nóng hổi cùng cà rốt và nước sốt ra bát để dùng. Để tăng sự hấp dẫn, bạn có thể dùng thêm ngò gai, ớt và rau húng quế để trang trí cho món ăn. Vậy là bạn đã hoàn thành được món bò kho có hương vị thơm ngon, vô cùng hấp dẫn không thể chối từ.
Bò kho ngon nhất khi ăn kèm với bánh mì nóng. Xé miếng bánh mì nhỏ chấm vào nước sốt sóng sánh, ăn kèm một miếng thịt bò, rau húng quế, chút ngò gai và chấm muối ớt chanh hay muối tiêu chanh đều sẽ mang đến vị thơm ngọt, bùi, béo ngậy nhưng không ngán.
Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm bò kho ăn với cơm nóng cũng rất ngon. Người thưởng thức sẽ có cách đánh giá riêng mỗi cách ăn khác nhau, vì cách nào xung sẽ có cái hay riêng của nó. Đây cũng là một lựa chọn thú vị cho bữa cơm cuối tuần hoặc chiêu đãi khách quý đấy nhé.
Những lưu ý cần biết để có cách nấu bò kho ngon
Muốn có một món bò kho ngon, ngoài công thức nấu hay thì còn phụ thuộc rất nhiều vào phần lựa chọn nguyên liệu. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách lựa chọn thịt bò sau cho thật ngon nhé.
- Để chọn thịt bò kho ngon, nên ưu tiên những loại thịt có màu đỏ tươi, miếng thịt phải có gân màu trắng, phần mỡ màu vàng tươi, cứng khi ấn vào.
- Phần ngon nhất để nấu món bò kho thường được chọn là nạm bò. Đây là phần thịt có gân màu trắng, phần mỡ màu vàng tươi so với thịt thăn.
- Khi mua, không nên chọn những miếng thịt quá lớn, mà chỉ nên chọn những thớ vừa, không quá cứng cũng không quá mịn.
- Thịt bò tươi ngon là khi dùng tay ấn vào sẽ cảm nhận được độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi và không dính tay.
Cách biến tấu món bò kho nổi tiếng
Cách nấu bò kho Pot-au-Feu (kiểu Pháp)
Nếu bạn đã có cơ hội được thưởng thức món “Pot-au-Feu” - một món hầm rau củ với thịt bò của Pháp thì bạn có thể nhầm tưởng tới món bò kho Việt Nam.
Xem thêm: Chia sẻ 3 cách làm bò khô tại nhà bằng nồi chiên không dầu
Đây là món ăn đặc trưng của người Pháp, thường sử dụng phần thịt bò có sụn như đuôi bò và phần tủy xương hầm cùng với các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, cần tây, hành tây,…
Ngoài ra, còn có thêm các nguyên liệu tạo mùi hương cho món ăn gồm mùi tây, cỏ xạ hương, lá nguyệt quế, hạt tiêu và đinh hương. Khá giống với bò kho Việt, Pot-au-feu cũng được ăn kèm với bánh mì, cơm hoặc mì ống pasta. Tuy nhiên, thay vì để chung tất cả các nguyên liệu trong phần súp, người Pháp sẽ để phần thịt và rau củ ra đĩa riêng, có thể rắc thêm một ít muối hột, chấm cùng mù tạt và ăn kèm với dưa chuột muối.
Còn có một giả thuyết thú vị liên quan đến món ăn này nói rằng, món Phở bò của chúng mình có thể được lấy cảm hứng từ cách nấu món Pot-au-fer của người Pháp đầy. Vì từ “phở” cũng đọc gần giống từ “fer” trong tiếng Pháp khi họ du nhập nền ẩm thực vào Việt Nam.
Nikujaga - Món bò hầm khoai tây Nhật Bản
Một phiên bản bò “kho” với khoai tây và cà rốt có cách chế biến đặc biệt nữa là món Nikujaga đến từ đất nước mặt trời mọc. Tên gọi của món đã bao gồm cả tên nguyên liệu chính tạo ra nó. Trong đó “niku” ý chỉ thịt và “jaga” trong “jagaimo” nghĩa là khoai tây. Ngoài hai thành phần chính trên, món Nikujaga còn có thêm cà rốt, shirataki (konyaku dạng sợi), hành tây và đậu Hà Lan hoặc đậu bắp.
Đây là một món ăn gia đình phổ biến tại Nhật Bản và được coi là món ăn mang “hương vị tuổi thơ”, “hương vị của mẹ”. Chính vì món này rất dễ nấu và thường được làm theo khẩu vị của từng thành viên trong gia đình. Đặc biệt món ăn này có hương vị khá giống với món bò lúc lắc của người Việt.
Món ăn mang đậm hương vị Nhật Bản này có vị ngọt nhẹ của nước tương và mirin (một loại rượu gạo có phần trăng đường cao), không cay và hay có nhiều gia vị nồng tạo hương. Nikujaga ăn nóng với cơm trắng rất ngon, đặc biệt là trong các buổi đoàn viên gia đình.
Trên đây, Lam Sơn Food đã chia sẻ đến bạn cách nấu bò kho ngon với công thức chuẩn nhất. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã có thêm cho mình một món ăn ngon hảo hạn cho những bữa cơm thân mật cùng gia đình. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện thôi nào.