Đơn vị:

Cách nấu lẩu cá tầm chua cay, thơm ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho cá tầm vào chậu, rắc phần bột mì lên trên mình cá rồi thoa đều từ đầu đến đuôi cá cho sạch nhớt. Sau đó, rửa sạch cá, bỏ mang cá, vi cá và ruột cá. Cắt cá ra thành từng khoanh nhỏ khoảng 3-4cm để riêng. Phần đầu và đuôi cá dùng để làm nước lẩu.

Cà chua đem rửa sạch, thái mỏng. Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch và thái múi cau.

Hành khô và tỏi khô đem bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Ớt đem rửa sạch, thái nhỏ. Gừng, cạo sạch vỏ, đập dập, băm nhỏ. Sả bóc vỏ ngoài rồi thái nhỏ.

Rau mùi, mùi tàu, thì là nhặt lá già, úa, rửa sạch và thái nhỏ.

Rau muống, rau cần nhặt lá già, úa, rửa sạch và để ráo. Bắp chuối đem rửa sạch. Dứa thái lát nhỏ.

Bún tươi đem chần qua cùng nước đun sôi và để ráo.

Măng chua đem xé nhỏ, ngâm cùng nước, cho lên bếp đun sôi khoảng 5 phút, rồi vớt ra rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Rán cá

Bắc chảo lên bếp rồi cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo đun nóng già và cho hành, tỏi khô đã băm nhỏ vào chảo phi thơm. Tiếp đó, cho đuôi và đầu cá tầm vào rán.

Sau khi cá được rán vàng, gạn bỏ bớt phần dầu trong chảo ra rồi cho thêm chút nước mắm, muối, hạt tiêu, bột ngọt vào nêm nếm cho đậm vị, đun thêm 2-3 phút cho cá được ngấm gia vị rồi tắt bếp.

Bước 3: Làm nước lẩu

Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn và cà chua, hành khô vào xào cho chín. Sau đó, cho dứa vào xào cùng để tạo mùi thơm.

Tiếp theo, cho 2 lít nước lọc vào nồi đun sôi, thêm gừng, hành tây, hành tím vào nồi và đun ở mức lửa nhỏ. Đun tới khi nước sôi dậy mùi thơm thì cho phần đuôi và đầu cá vào.

Đun sôi nước lẩu trong thời gian 20 phút, rồi cho măng chua vào nấu cùng. Sau đó, cho nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm rồi khuấy đều các gia vị lên cho hòa tan.

Đun tiếp trong thời gian 5-10 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Cho nước lẩu sang nồi lẩu bé hơn rồi sắp xếp cá, bún, các loại rau ăn kèm xung quanh nồi. Khi ăn, chỉ việc thả cá cùng các nguyên liệu vào nồi đợi chín và thưởng thức.

ca tam 2.jpg
Món lẩu cá tầm chua cay, thơm ngon. Ảnh: Bachhoaxanh