Đơn vị:

Pha saffron với nước sôi có tốt không? Cách dùng saffron hiệu quả

Saffron hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây, thực phẩm mang màu sắc đặc trưng, hương thơm dịu nhẹ và rất độc đáo. Hiện nay, giá thành của saffron khá cao nhưng để bồi bổ sức khỏe, nhiều người vẫn lựa chọn dùng saffron. Vậy pha saffron với nước sôi có phải cách dùng đúng không?

Saffron là gì? Công dụng của saffron đối với sức khỏe

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về việc pha saffron với nước sôi, bạn cũng cần biết đến những thông tin cơ bản và công dụng của saffron. Thực chất, saffron chính là nhụy của hoa nghệ tây, loài hoa đẹp nhưng kích thước không lớn lắm, số lượng nhụy trong mỗi bông cũng rất ít.

Hoa nghệ tây thường được trồng nhiều ở Hy Lạp hoặc các quốc gia Tây Nam Á. Sản lượng nhụy hoa nghệ tây saffron mỗi năm không cao, mỗi bông hoa nghệ tây chỉ thu được 3 sợi nhụy nhỏ nên dược phẩm này có giá thành đắt đỏ, được săn đón liên tục trên thị trường.

Pha saffron với nước sôi có tốt không? Cách dùng saffron hiệu quả 1Saffron (nhụy hoa nghệ tây) có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Trong saffron được chứng minh có chứa nhiều chất dinh dưỡng, điển hình có thể kể đến như hàm lượng sắt, kali, photpho, vitamin A, vitamin C, axit folic, niacin,... có nhiều lợi ích đối với sức khỏe khi sử dụng lâu dài.

Làm đẹp da, tóc và vóc dáng thon gọn: Một trong những công dụng của saffron mà chị em phụ nữ rất yêu thích, đó là hỗ trợ làm đẹp và giảm cân. Thành phần của saffron chứa nhiều chất chống oxy hóa hỗ trợ làn da chống gốc tự do tấn công, giữ lại nét trẻ trung, tươi tắn, giảm nếp nhăn và kiểm soát cân nặng. Tác dụng này cũng có khi bạn uống nước rau diếp cá đun sôi.

Làm dịu tâm trạng: Sử dụng saffron đúng cách, đều đặn mỗi ngày còn giúp hệ thần kinh được thư giãn, tránh stress, mệt mỏi, căng thẳng,... Công dụng của saffron là cải thiện tâm trạng với thành phần chứa 2 hoạt chất quý là safranal và cronin.

Tốt cho tim mạch: Từ nhiều đời nay, saffron đã nổi tiếng với khả năng bảo vệ sức khỏe trái tim cũng như hệ thống mạch máu, hạn chế tối đa các bệnh liên quan đến tim mạch nhờ khả năng làm giảm huyết áp hiệu quả, an toàn như khi uống nước tỏi đun sôi.

Tăng cường chất chống oxy hóa: Gốc tự do là lý do hàng đầu khiến tế bào bị tấn công, gây biến đổi tế bào dẫn đến tình trạng lão hóa, da nhăn nheo mất đàn hồi, bệnh ung thư,... Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào mà saffron có thể hỗ trợ đề phòng, ngăn ngừa khối u ung thư hình thành và phát triển trong tế bào, giữ sức khỏe cường tráng, khỏe mạnh.

Pha saffron với nước sôi được không?

Để saffron tiết ra hết hoạt chất có lợi và tận dụng được toàn bộ tác dụng mà saffron mang đến, nhiều người nghĩ rằng cần phải pha saffron với nước sôi. Vậy đây có phải cách dùng saffron đúng, bảo toàn dưỡng chất có trong saffron không?

Theo các chuyên gia nghiên cứu lâu năm về dinh dưỡng nói chung và saffron nói riêng, việc pha saffron với nước sôi là không nên. Nhiệt độ nước quá cao có thể khiến hàm lượng dưỡng chất trong saffron bị tiêu biến, thậm chí biến chất gây hại khi sử dụng lâu dài. Thay vì nước sôi bạn nên dùng nước ấm khoảng 70 - 80 độ C để pha saffron sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn đấy.

Pha saffron với nước sôi có tốt không? Cách dùng saffron hiệu quả 2Pha saffron với nước sôi không tốt bằng pha với nước ấm hoặc nước lạnh

Nước ấm sẽ làm tinh chất có trong saffron tiết ra nhanh chóng, triệt để mà không làm mất chất hoặc biến chất. Pha saffron với nước sôi không tốt, bạn nên dùng nước ấm hoặc nước lạnh để pha saffron là hiệu quả nhất. Với nước ấm, bạn chỉ cần ủ saffron trong 20 - 30 phút là có thể dùng được. Đối với phương pháp pha saffron với nước lạnh, bạn nên ủ nhụy hoa nghệ tây với nước lạnh qua đêm để sử dụng được toàn bộ dưỡng chất có trong saffron.

Tóm lại, pha saffron với nước sôi không được khuyến khích nên bạn cần có cách dùng saffron khác hiệu quả, an toàn hơn. Khi uống nước saffron bạn cũng nên ăn cả phần nhụy để tận dụng được toàn bộ lượng saffron sử dụng, tránh lãng phí và bỏ qua nguồn dinh dưỡng tuyệt vời.

Cách sử dụng saffron đúng, bảo toàn dưỡng chất trong saffron

Sau khi giải đáp việc pha saffron với nước sôi, bạn cũng nên biết đến những cách pha saffron hiệu quả, tận dụng tối đa thực phẩm đắt đỏ, giàu dưỡng chất quý này.

Trà saffron và hoa cúc

Ngoài saffron thì hoa cúc cũng được biết đến với nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, thanh nhiệt giải độc, chữa nóng trong, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân như khi bạn uống nước nghệ tươi đun sôi,... Kết hợp saffron và hoa cúc tạo thành món trà thơm ngọt tự nhiên dễ uống và tốt cho cơ thể.

  • Rửa sạch 4 - 5 bông hoa cúc khô.
  • Cho hoa cúc cùng 4 - 5 sợi saffron vào bình, thêm nước nóng và ủ trà trong 5 - 10 phút.
  • Thưởng thức trà saffron và hoa cúc khi còn nóng sẽ ngon hơn. Bạn cũng có thể uống trước khi đi ngủ để giấc ngủ sâu hơn, tránh bị mất ngủ.

Sữa và saffron kết hợp

Cách pha saffron với sữa tươi dễ làm, nguyên liệu đơn giản nhưng có hiệu quả rất lớn trong việc làm đẹp da, cung cấp độ ẩm cần thiết giúp da luôn căng mọng, mịn màng và tươi trẻ dài lâu.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về da mụn, thâm nám cũng có thể thử ngay thức uống này để nhận thấy hiệu quả nhé. Loại sữa để pha với saffron bạn có thể chọn sữa bò tươi, sữa hạnh nhân, sữa đậu nành hay bất cứ loại sữa nào tốt cho sức khỏe mà bạn thích.

  • Chuẩn bị 4 - 5 sợi saffron và một cốc sữa tươi;
  • Đun sữa đến khi đạt nhiệt độ khoảng 50 - 60 độ C thì tắt bếp, cho saffron vào ủ;
  • Ủ saffron trong sữa ấm 10 - 15 phút rồi thưởng thức.
Pha saffron với nước sôi có tốt không? Cách dùng saffron hiệu quả 3Pha saffron với sữa giúp tăng hiệu quả làm đẹp da

Pha trà saffron uống với mật ong

Mật ong có tính kháng khuẩn tự nhiên rất tốt với người có bệnh đau dạ dày hoặc bệnh lý viêm nhiễm. Kết hợp nhụy hoa nghệ tây với mật ong đem đến thức uống thơm ngọt dịu dàng, thanh mát và rất tốt cho cổ họng đấy. Tuy nhiên, bạn cũng không nên pha mật ong với nước sôi trước khi sử dụng.

  • Chuẩn bị 4 - 5 sợi saffron và 1 - 2 thìa mật ong nguyên chất;
  • Pha saffron với nước ấm, ủ trong 20 - 30 phút cho ra hết chất;
  • Thêm mật ong vào trà saffron và khuấy đều cho tan;
  • Thưởng thức trà saffron mật ong thơm ngon.

Nhìn chung, các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích pha saffron với nước sôi, thay vào đó nên dùng nước ấm 70 - 80 độ C hoặc các loại chất lỏng khác như sữa, trà hoa hồng,... để pha cùng saffron dùng hàng ngày. Khi dùng saffron bạn cũng cần chú ý chọn mua saffron ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.