Đơn vị:

8 cách làm mềm thịt bò đơn giản và nhanh nhất

Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ngon cho bữa cơm gia đình. Song thực phẩm này cũng rất đặc biệt ở chỗ, nếu không được chế biến đúng cách, thịt sẽ bị khô, dai, khó ăn vô cùng. Trong chuyên mục Mẹo hay của thitbonhat.vn hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 8 cách làm mềm thịt bò cực kỳ đơn giản để làm ngay tại nhà nha.

Cách rã đông làm mềm thịt bò

Một trong những cách làm mềm thịt bò đơn giản và quan trọng nhất là rã đông đúng cách. Quá trình rã đông cần được diễn ra một cách từ từ trong ngăn mát tủ lạnh để ổn định trạng thái của thịt. Sau khi thịt mềm và tan đá hoàn toàn mới đem ra nhiệt độ phòng để chế biến.

Bạn không nên sử dụng lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ cao để rã đông. Khi chế biến, thịt sẽ bị chín ở ngoài, chưa tan đá ở trong, thịt nấu lên có thể bị quá dai, hoặc quá nhão, không còn giòn ngon, ngọt thịt nữa.

Cách rã đông làm mềm thịt bò

Cách làm thịt bò nhanh mềm bằng búa đập thịt

Sau khi rã đông thịt xong, bạn có thể dùng thêm dụng cụ nhà bếp để làm thịt bò nhanh mềm hơn. Dụng cụ hữu ích nhất trong trường hợp này là búa chuyên dụng để đập thịt. Lát thịt sẽ được rã mềm, tơi nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu. Khi ướp gia vị, thịt sẽ càng thấm, đậm đà và chế biến cũng ngon hơn.

Nếu không có búa chuyên dụng, bạn có thể dùng dao để cắt những đường lát cắt dài, mỏng trên bề mặt thịt. Lưu ý là khi dùng dao, bạn không nên cắt sâu quá, sẽ dễ khiến thịt bị nát trong quá trình chế biến. Bạn nhất định không được bỏ qua cách làm thịt bò nhanh mềm này trong quy trình chế biến các món bò đâu nhé. Đặc biệt, khi chế biến các món ăn dặm thì đây cũng là cách làm thịt bò mềm cho bé đơn giản và hiệu quả.

Cách làm thịt bò nhanh mềm bằng búa đập thịt

Tham khảo: Thịt bò Kobe hảo hạng mềm tan trong miệng

Cách làm mềm thịt bò bằng baking soda

Cách làm mềm thịt bò bằng baking soda đã quá nổi tiếng và được nhiều bà nội trợ áp dụng. Bạn chỉ cần ướp thịt bò với baking soda với tỉ lệ 340gr thịt bò và 10gr baking soda. Sau khi xoa đều baking soda lên bề mặt thịt bò, bạn để thịt trong ngăn mát tủ lạnh 15 - 20 phút hoặc nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể ướp 3 tiếng.

Sau thời gian này, bạn lấy thịt bò ra và rửa lại với nước sạch. Lúc này thịt đã sẵn sàng để ướp gia vị và chế biến rồi.

Cách làm mềm thịt bò bằng baking soda

Cách làm mềm thịt bò bằng trái cây chua

Một trong những cách làm mềm thịt bò vô cùng hiệu quả được nhiều đầu bếp áp dụng là sử dụng trái cây chua. Chất axit trong trái cây chua sẽ làm phá hủy các thớ thịt bò, làm thịt mềm mại. Lúc này, thịt không chỉ mềm, ngon mà còn có hương vị cuốn hút hơn so với ướp gia vị thông thường.

Các loại trái cây chua có thể sử dụng để ướp thịt là: chanh, dứa, kiwi… Bạn có thể áp dụng cách ướp này khi nấu các món bít tết, bò hầm, bò kho, bò nướng. Hoặc bạn có thể sử dụng các loại trái cây này để hầm hoặc nướng chung với thịt bò sẽ giúp thịt nhanh mềm hơn.

Cách làm mềm thịt bò bằng trái cây chua

Thái thịt bò ngang thớ thịt

Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm mềm thịt bò khi xào, kho,… thì bí quyết đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất - thái thịt bò theo đúng thớ của nó. Trước khi thái thịt, bạn nên để thịt nghỉ vài phút trên thớt, Đặt thịt nằm ngang và thái thành những lát mỏng, lưỡi dao cắt ngang thớ thịt.

Lưu ý, bạn không cắt thịt dọc thớ vì lúc này thịt sẽ bị dai, khi chế biến rất khó để ăn, đặc biệt là các em bé còn nhỏ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lọc bỏ bớt gân bò trong quá trình thái sẽ giúp thịt mềm hơn, khi nấu hoặc hầm lên không bị dai thịt.

Thái thịt bò ngang thớ thịt

Cách làm thịt bò mềm khi sử dụng nhiệt

Bí quyết để làm thịt bò mềm ngon khi nấu các món bít tết, canh, lẩu, cháo, xào… là bạn cần căn chuẩn thời gian chín tới và sử dụng nhiệt ở mức độ hợp lý. Thịt bò khi được nấu ở nhiệt độ chuẩn, phù hợp sẽ giúp thịt mềm ngọt hơn và ngược lại.

So với các loại thịt khác, thịt bò được yêu thích nhất khi nấu chín tái. Các món chín tái như: phở bò tái, bít tết chín tái (rare), thịt bò xào… sẽ đạt hương vị tuyệt vời nhất khi chín tái. Bạn chỉ cần 3 - 5 phút với lửa lớn là thịt đã có thể đạt độ tái hoàn hảo.

Các món cần nhiều thời gian chế biến hơn như: bò hầm, bò kho, canh xương bò,… thì cần thịt chín kỹ mới mềm. Thời gian hầm với lửa nhỏ tối thiểu là 30 phút.

Cách làm thịt bò mềm khi sử dụng nhiệt

Xem thêm: Thịt bò Wagyu Úc ngọt mềm giá tốt

Làm thịt bò mềm hơn bằng bã trà

Một cách làm thịt bò mềm hơn cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể làm là sử dụng bã trà. Các bã trà hoặc trà túi lọc sau khi sử dụng bạn đem đi phơi khô rồi bảo quản sạch sẽ. Khi nấu các món bò hầm, bò kho… bạn chỉ cần thả túi trà vào hầm chung thì thịt sẽ chín mềm nhanh hơn. không bị dai.

Làm thịt bò mềm hơn bằng bã trà

Cách làm mềm thịt bò khi ướp gia vị

Cuối cùng là cách làm thịt bò mau mềm bằng cách sử dụng những gia vị quen thuộc trong căn bếp của bạn. Đầu tiên là muối - giúp giải phóng và phân bổ nước đều khắp miếng thịt. Thịt bò sẽ căng mềm mọng nước từ trong ra ngoài, khi nấu chín sẽ không bị khô.

Cách ướp rất đơn giản, bạn lấy một ít muối thoa đều lên 2 bề mặt thịt bò rồi ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 giờ. Sau 1 giờ, bạn lấy thịt bò ra rửa lại với nước sạch để bớt mặn rồi chế biến như bình thường.

Cách làm mềm thịt bò khi ướp gia vị

Ngoài muối, bạn cũng có thể sử dụng giấm ăn, rượu hoặc dầu ăn để ướp thịt bò. Thời gian ướp thịt với rượu là khoảng 15 phút, với giấm và dầu ăn là khoảng 30 phút. Với 1kg thịt bò thì bạn ướp với 1 muỗng cà phê giấm hoặc dầu ăn, hoặc 2 - 3 muỗng cà phê rượu, bọc trong túi zip và để trong ngăn mát tủ lạnh 12 - 24 tiếng. Thời gian ướp càng lâu, thịt sẽ càng mềm ngon, thấm gia vị hơn.

Như vậy là Thịt Bò Nhật đã hướng dẫn bạn 8 cách làm mềm thịt bò cực kỳ đơn giản rồi đấy. Đừng quên áp dụng những mẹo hay này vào các món ăn hàng ngày để bữa ăn gia đình thêm ngon miệng, trọn vẹn hơn nhé. Thịt Bò Nhật hy vọng bạn sẽ có được những kinh nghiệm bếp núc tuyệt vời, giúp quá trình nấu ăn trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau.

Đọc thêm:

  • Thịt bò phần nào mềm nhất và cách chế biến
  • [Mới nhất] Thịt bò Wagyu giá bao nhiêu 1kg?
  • Ăn mỡ bò có tốt không? Có béo không?