Đơn vị:

Bề Bề

Bề bề (tên gọi khác là tôm tít, tôm tích, tôm thuyền hay một số nơi khác gọi là tôm búa) được nhiều khách hàng ưa chuộng vì độ thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Thịt bề bề ăn rất chắc, dai, ngon ngọt, đậm đà khác nhiều so với khi thưởng thức mùi vị của tôm hùm, tôm sú hay tôm đất

Đặc điểm nhận dạng của bề bề là nhìn vừa giống tôm và vừa giống bọ ngựa. Thân dài, hình thon, nhiều đốt màu trắng đục trên lưng, tổng 8 đôi chân trong đó 5 đôi đầu có càng. Khi trưởng thành thì dài từ 20-30 cm được tìm thấy rất nhiều từ vùng biển ôn đới đến nhiệt đới và ở Việt Nam.

Màu sắc của bề bề phụ thuộc vào từng vùng biển mà chúng sinh sống từ xanh lục đến hồng và vàng nhạt. Tôm tít thường xuyên vùi mình trong cát hoặc các kẽ đá, các động vật nhỏ hơn là thức ăn của chúng

Bề bề là dòng thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao. Cụ thể trong loại hải sản này có chứa 60% lượng đạm, cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Đồng thời còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, cụ thể như sau: Trong bề bề chứa rất nhiều canxi, chứa protein cao hơn so với thịt gia cầm nhưng lại rất dễ hấp thụ.

Cách chọn bề bề ngon:

Bề bề cho độ ngon nhất vào tháng 9 và tháng 10. Khi đó bề bề mập nhất, có nhiều gạch son ở đầu cho mùi vị ngậy và bùi khi ăn. Thường ngày để chọn bề bề ngon thì nên chọn những con còn sống đang nhảy tanh tách, bề bề càng lớn thì càng ngon và giá trị dinh dưỡng nhiều hơn., “con còn bơi là con ăn ngon”, nên chọn những con nhìn khỏe mạnh, di chuyển nhanh và cầm chắc tay. Ngoài ra các bạn có thể chọn bề bề có trứng: lật ngửa bụng bề bề lên, nếu thấy một vệt đỏ hồng ở dưới đuôi hãy chọn. Đây là những con bề bề có trứng, sẽ thơm và béo hơn hẳn.

Một số món ăn ngon được chế biến từ Bề Bề

Bề bề rang muối

Bề Bề sốt me

Bề bề nướng muối ớt

Bề bề ram mỡ hành

Bề bề bóc nõn xào bơ tỏi